Ông Michael Cohen đề nghị tổng thống Trump cũng nên đi tù

Ngày 29 tháng 04 năm 2019            —-

Cựu luật sư cá nhân của tổng thống Donald Trump, Michael Cohen than thở về việc ông là người duy nhất phải vào tù vì vi phạm tài chính chiến dịch được thực hiện trong cuộc bầu cử năm 2016 và nói rằng ” ông không phải là người ngủ với ngôi sao khiêu dâm ”.

a man wearing a suit and tie

Luậ̣t sư Michael Cohen   © Win McNamee / Getty Images

Ông Cohen đã nhận tội với một loạt các cáo buộc vào năm ngoái, bao gồm thực hiện các khoản thanh toán tiền bất hợp pháp, mà ông nói là theo chỉ thị của ông Trump, trả cho ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels và cựu người mẫu Playboy, Karen McDougal, hai người phụ nữ từng tuyên bố đã ngoại tình với tổng thống Trump. Ông Cohen sẽ bắt đầu bản án 3 năm vào ngày 06 tháng 05 tại một nhà tù liên bang ở ngoại ô New York.

” Bạn sẽ thấy tôi có tội với tài chính chiến dịch, với McDougal hoặc Stormy, và kết án tôi 3 năm tù – thực sự không? ” ông Cohen nói với tờ The New Yorker trong một bài báo được xuất bản vào sáng thứ Hai.

” Và tại sao tôi lại là người duy nhất? Tôi đã không làm việc cho chiến dịch. Tôi làm việc cho ông Trump. Và tại sao tôi lại là người đi tù? Tôi không phải là người ngủ với ngôi sao khiêu dâm ” ông Cohen nói thêm.

Các công tố viên ở quận Southern District of New York xác định rằng Cá nhân 1, người được biết đến rộng rãi là Tổng thống Trump, đã tham gia vào các tội ác liên bang khi ông chỉ thị luật sư Cohen trả nợ cho hai phụ nữ trong cuộc bầu cử năm 2016.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Cohen đóng vai trò trung tâm trong hai câu chuyện, mỗi người phụ nữ tuyên bố đã ngoại tình với Cá nhân 1 – để đàn áp câu chuyện và ngăn họ ảnh hưởng đến cuộc bầu cử, Các công tố viên đã viết trong một bản ghi nhớ tuyên án vào tháng 12 năm 2018.

” Đặc biệt, chính ông Cohen đã thừa nhận, liên quan đến cả hai khoản thanh toán tiền nông, ông đã hành động phối hợp với và theo chỉ thị của Cá nhân 1 ” công tố viên đã ghi thêm vào. Mặc dù các công tố viên xác định tổng thống Trump là đồng phạm trong tội ác với ông Cohen, nhưng không có cáo buộc chính thức nào được đưa ra chống lại tổng thống.

Ông Cohen là một trong số ít người trong vòng tròn bên trong của tổng thống Trump, phải đối mặt với án tù nghiêm trọng do kết quả điều tra của luật sư đặc biệt Robert Mueller về cuộc bầu cử năm 2016. Năm ngoái, Paul Manafort, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của tổng thống Trump, đã bị kết tội gian lận thuế và một số tội phạm tài chính khác. Ông Manafort hiện đang thụ án tù 7 năm rưỡi.

Ông Cohen – là người điều chỉnh những sai trái và trung thành với tổng thống Trump, trong hơn một thập kỷ – đã từng nói, ông sẽ nhận một viên đạn cho tổng thống. Nhưng ông đã nhanh chóng chống lại ông chủ cũ của mình, trong cuộc điều tra của ông Mueller và đầu năm nay đã làm chứng trước Quốc hội, ông Trump là ” một kẻ phân biệt chủng tộc” và là ” một người lừa đảo ”.

” Tôi rất tiếc ngày tôi nói ‘yes’ với ông Trump. Tôi rất tiếc tất cả sự giúp đỡ và sự hỗ trợ mà tôi đã dành cho ông ấy trên con đường đi ”  ông Cohen nói với các nhà lập pháp.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ The New Yorker, ông Cohen đã mô tả mối quan hệ phức tạp của mình với tổng thống.

” Tôi thực sự rất thích ông ấy, khá thú vị ” ông Cohen nói ” Khi ông ấy giỏi, ông ấy rất tuyệt vời. Khi ông ấy ghê gớm, ông ấy là người xấu nhất trên hành tinh. Ý tôi muốn nói, là ông ta không có trái tim và không có linh hồn khi ông ta đê tiện ”.

( Nguồn: Newsweek / by Alexandra Hutzler )