Hai tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ đi qua eo biển chiến lược Đài Loan , có nguy cơ gây căng thẳng với Trung Quốc

Ngày 29 tháng 04 năm 2019             —–

Hoa Kỳ đã gửi hai tàu chiến của hải quân đi qua Eo biển Đài Loan vào ngày Chủ nhật trong một hành động có nguy cơ làm gia tăng sự căng thẳng giữa Trung Quốc và cộng đồng quốc tế về việc tiếp cận đường thủy chiến lược.

The Arleigh Burke-class guided-missile destroyer USS Stethem (DDG 63) steams during a three-carrier strike force photo exercise in the Western Pacific on Nov. 12, 2017. (U.S. Navy photo by Mass Communication Specialist 3rd Class Kelsey J. Hockenberger/Handout via Reuters)

Tàu khu trục The Arleigh Burke-class guided-missile destroyer USS Stethem (DDG 63)

Sự đi lại ngày càng tăng của các tàu hải quân Hoa Kỳ  qua [đoạn đường] eo biển dài 112 dặm giửa Đài Loan và Trung Quốc, đã gây ra sự phản đối từ Bắc Kinh nhưng được hoan nghênh tại Đài Bắc như một dấu hiệu ủng hộ chính quyền Trump chống lại những nỗ lực của Trung Quốc, nhằm phá hoại nền dân chủ tự trị của Đài Loan.

Trung Quốc đang tìm cách sáp nhập Đài Loan, hòn đảo hoạt động như bất kỳ một quốc gia dân chủ nào khác với chính phủ, tiền tệ và quân đội của riêng họ. Trung quốc đã và đang tăng cường nỗ lực cô lập hòn đảo kể từ cuộc bầu cử năm 2016 của tổng thống Tsai Ing-wen, nghi ngờ chính quyền của bà sẽ thúc đẩy Đài loan độc lập chính thức.

Bắc Kinh đã nhiều lần gửi máy bay và tàu quân sự đi vòng quanh đảo trong cuộc tập trận và đã tìm cách loại bỏ các đồng minh ngoại giao chính thức của Đài Loan.

Hoa Kỳ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng bị ràng buộc bởi luật pháp: giúp cung cấp cho Đài Loan phương tiện để tự vệ và là nguồn vũ khí chính của nước này.

Tuy nhiên, Bắc Kinh bất mản với các tàu quân sự Mỹ đi qua Eo biển cũng là một trong những điểm nóng ngày càng tăng với Washington và các đồng minh ngoại giao về tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương và đặc biệt là Biển Đông.

Tuần trước, Trung Quốc đã đưa ra mộṭ khẳng định bất thường, Pháp đã thực hiện một chuyến đi bất hợp pháp trên con đường băng qua eo biển Đài Loan vào đầu tháng này.

Theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, phần lớn eo biển, ngoài lãnh hải 12 hải lý của lục địa Trung Quốc, mở cửa tự do cho tàu quân sự và dân sự của bất kỳ quốc gia nào đi qua.

Tuy nhiên, ông Ren Guoqiang, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng TQ, nói trong một cuộc họp báo, Bắc Kinh đã phái các tàu của họ để xác định tàu Pháp và Cảnh báo họ rời khỏi. Lời mời Pháp tới tham dự cuộc diễn hành để đánh dấu 70 năm kể từ khi sự thành lập của hải quân Trung Quốc thành lập, theo sau đó đã tránh xa.

Chuyến đi của tàu khu trục Vendemaire của Pháp, theo Reuters, một dấu hiệu cho thấy các đồng minh của Mỹ đang ngày càng khẳng định quyền tự do hàng hải trên các tuyến đường thủy quốc tế gần Trung Quốc, và nó có thể mở ra cơ hội cho các đồng minh khác, như Nhật Bản và Úc, xem xét các hoạt động tương tự.

Hai tàu khu trục đi qua khu vực vào Chủ nhật được xác định là tàu khu trục William P Lawrence và tàu khu trục Stethem.

Trong một bản tuyên bố, các tàu đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương tự do và cởi mở, Chỉ huy trưởng Clay Doss, cũng là người phát ngôn của hạm đội thứ bảy của hải quân Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố.

Trong khi đó, Mỹ, cũng đang trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, đã cảnh báo Bắc Kinh: hành vi thù địch từ lực lượng bảo vệ bờ biển và tàu đánh cá của họ cho thấy cách đối xử  cũng không khác biệt với các hành động hung hăng của hải quân Trung Quốc.

Đô đốc John Richardson, người đứng đầu hải quân Hoa Kỳ, đã đưa ra cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times, để đáp trả Trung Quốc ngày càng phụ thuộc vào các tàu không phải hải quân để mở rộng sự hiện diện quân sự và tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

” Tôi đã nói rất rõ rằng, hải quân Hoa Kỳ sẽ không bị ép buộc và sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động hợp pháp và thường xuyên trên khắp thế giới ”  ông Đô đốc John Richardson nói.

( Nguồn: The Telegraph / by Nicola Smith )