Ông Nadler đe dọa trích dẫn sự khinh miệt chống lại ông Barr

Ngày 01 tháng 05 năm 2019            —–

Chủ tịch Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler (D-N.Y.) đang đe dọa một trích dẫn khinh miệt (A contempt citation) đối với Tổng chưởng lý William Barr nếu Bộ Tư pháp (DOJ) không tuân thủ trát đòi hầu tòa về báo cáo đặc biệt của luật sư Robert Mueller.

a man wearing a suit and tie: Nadler threatens contempt citation against Barr

Tổng chưởng lý Bộ tư pháp Mỹ, William Barr

Nói chuyện với các phóng viên tối thứ Tư, ông Nadler nói, nếu ông không thể đạt được thỏa thuận “hợp lý” với DOJ “trong một hoặc hai ngày tiếp theo” ông sẽ tìm kiếm một citation khinh miệt chống lại Tổng chưởng lý Barr.

“Tôi sẽ tiếp tục làm việc với tổng chưởng lý để đạt được một sự việc hợp lý khi truy cập vào báo cáo đầy đủ và bằng chứng cơ bản – nhưng không lâu nữa ” ông Nadler nói. ” Có rất nhiều câu hỏi cần phải được trả lời “.

Tổng chưởng lý Barr đã phát hành một phiên bản phản ứng của báo cáo Mueller vào tháng trước, nhưng ông Nadler đã nhanh chóng yêu cầu báo cáo đầy đủ, đưa ra hạn chót là ngày 01 tháng Năm. Ông Nadler cho biết hôm thứ Tư, chính quyền đã thông báo cho ông rằng họ sẽ không lật lại báo cáo.

Khoảng 10% của báo cáo công khai được sắp xếp lại để che giấu tài liệu của bồi thẩm đoàn, chi tiết về các cuộc điều tra đang diễn ra, thông tin được phân loại và chi tiết có thể ảnh hưởng đến quyền riêng tư của bên thứ ba. Ông Barr đã cho phép một nhóm các nhà lập pháp được lựa chọn, bao gồm ông Nadler, xem xét một phiên bản báo cáo ít được chỉnh sửa lại, nhưng đảng Dân chủ đã phản đối sự sắp xếp này vì nó khiến nhiều người trong Quốc hội không thể xem thông tin.

Tổng chưởng lý Barr đáng lẽ phải ra làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện hôm thứ Năm về báo cáo của ông Mueller, nhưng đã thông báo với ông Nadler vào ngày thứ Tư, ông Barr sẽ không xuất hiện do sự phản đối của Bộ Tư pháp đối với các kế hoạch của đảng Dân chủ, là có nhân viên của ủy ban  bên cạnh các thành viên của Đại hội chất vấn ông Barr.

Tổng chưởng lý đã làm chứng cho Ủy ban Tư pháp Thượng viện vào thứ Tư.

Bộ Tư pháp đã không ngay lập tức trả lời yêu cầu bình luận về mối đe dọa khinh miệt.

( nguồn: The Hill / by Morgan Chalfant )