‘Bạn đã nói dối trước Quốc hội’: thượng nghị sỉ Mazie Hirono tấn công tổng chưởng lý William Barr

Ngày 01 tháng 05 năm 2019            —-

WASHINGTON  –   Sau một buổi sáng né tránh các cuộc tấn công, Tổng chưởng lý William Barr đã bị chất vấn mạnh mẻ từ Thượng nghị sĩ Mazie Hirono của Hawaii, thuộc đảng Dân chủ.

Tổng chưởng lý Barr đã có mặt trên đồi Capitol để làm chứng về việc ông xử lý báo cáo của luật sư đặc biệt Robert Mueller, điều tra sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016. Suốt buổi sáng, ông Barr bảo vệ việc xử lý báo cáo của mình, đã được công khai vào đầu tháng này.

Sen. Mazie Hirono, D-Hawaii, speaks as Attorney General William Barr testifies during a Senate Judiciary Committee hearing on Capitol Hill in Washington, Wednesday, May 1, 2019, on the Mueller Report. (Photo: Andrew Harnik/AP)
Thượng nghị sĩ Mazie Hirono, D-Hawaii, phát biểu khi Tổng chưởng lý William Barr làm chứng trong phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Thượng viện tại Tòa nhà Quốc hội ở Washington, Thứ Tư, ngày 1 tháng 5 năm 2019, trên Báo cáo của Mueller. (Ảnh: Andrew Harnik / AP)

Một số Dân biểu Dân chủ đã thách thức ông Barr, nhưng không ai có những câu hỏi thẳng thắng như thượng nghị sỉ Hirono. Bà Hirono đã làm như vậy không phải bằng cách đặt câu hỏi mà là sự khẳng định của bà, dường như làm cho luật sư kỳ cựu thấy rõ về hành vi của ông ta.

” Bạn nói dối với Quốc hội ” bà nói, tham khảo lời khai của ông Barr trước Ủy ban Thẩm định Hạ viện (House Appropriations Committee) vào ngày 09 tháng 04, khi dân biểu Charlie Crist, D-Fla., hỏi ông Barr, ông có biết  các thành viên của nhóm Mueller đã thất vọng bởi bốn trang tóm tắt của báo cáo tư vấn đặc biệt Mueller. Bản Tóm tắt của ông Barr cho thấy rất thuận lợi cho tổng thống Trump. Do đó, chính ông Mueller đã viết một lá thư cho tổng chưởng lý Barr, bày tỏ mối quan tâm về bản tóm tắt và cách mô tả trong bản báo cáo tóm lượt được phổ biến trên truyền thông.

Thượng nghị sỉ Hirono, giống như nhiều nhà phê bình tổng thống Trump bên cánh trái, miêu tả ông Barr là một người bạn giúp đỡ không thể nghi ngờ cho tổng thống. Bây giờ người dân Mỹ biết rằng bạn không khác gì ông Rudy Giuliani hay ông Kellyanne Conway hay bất kỳ người nào khác đã hy sinh danh tiếng đàng hoàng của họ, bà Hirono nói về luật sư cá nhân của tổng thống Trump và cố vấn cấp cao của Tòa bạch ốc.

” Bạn được chọn là chủ tịch của luật sư, một người làm việc sát cánh cùng tổng thống về quyền lợi của người dân Mỹ ” bà nói với ông Barr. Ông Barr đã thay thế ông Jeff Sessions, người mà tổng thống chỉ trích vì không đủ lòng trung thành, mặc dù đã là người phê chuẩn đầu tiên của tổng thống Trump tại Thượng viện.

Thượng nghị sỉ Hirono cũng đã hỏi tổng chưởng lý Barr, đó có phải là OK hay không để tổng thống Trump chỉ thị cho cố vấn Tòa bạch ốc của mình, ông Don McGahn, nói dối với ông Mueller. Phát hiện đó, trong báo cáo của ông Mueller, đã được nhiều người coi là một trường hợp rõ ràng về sự cản trở công lý.

” Tôi sẵn sàng thảo luận về tội phạm là gì ” ông Barr trả lời, tuyên bố không biết bà Hirono đang nói về cái gì. Anh ta đã nói, trước đó trong lời khai của mình, rằng yêu cầu ai đó nói dối, miễn là nó không cản trở công lý, không cấu thành tội hình sự.

” Hãy cho chúng tôi một số tín dụng để biết những gì đang xảy ra xung quanh đây ” thượng nghị sỉ Hirono nói mạnh.

Mọi thứ bắt đầu tan biến nhanh chóng sau đó, thượng nghi sỉ Graham quở trách bà Hirono. Lời công kích của ông Graham chống lại các đồng nghiệp Dân chủ của ông trong ủy ban, làm gợi nhớ lại phiên điều trần về đề cử của Tòa án Tối cao, ông Brett Kavanaugh.

Mặc dù vậy, thượng nghị sỉ Hirono đã đưa ra quan điểm của mình và mặc dù bà có vài câu hỏi về báo cáo, bà đã có một đề nghị chuyên môn cho tổng chưởng lý Barr: ”  Bạn nên từ chức ”.

( Nguồn: Yahoo News / by Alexander Nazaryan )