Trump sẽ bị buộc tội cản trở nếu ông không phải là tổng thống, hàng trăm cựu công tố viên liên bang khẳng định

Ngày 06 tháng 05 năm 2019            —-

Có hơn 450 cựu công tố viên liên bang từng làm việc trong chính quyền Cộng hòa và Dân chủ đã ký vào một bản tuyên bố khẳng định luật sư đặc biệt Robert S. Mueller III, những phát hiện sẽ tạo ra cáo buộc chống lại Tổng thống Trump – nếu không phải là cho văn phòng mà ông ta nắm giữ.

Từ trái Robert Mueller, Tổng thống Trump và William Barr

Tuyên bố – được ký bởi một số đông cựu nhân viên chính phủ cũng như những cựu chính trị cấp cao được chỉ định  – đưa ra lời bác bỏ tuyên bố của Tổng chưởng lý William P. Barre xác định rằng bằng chứng mà ông Mueller phát hiện ra là không đủ khả năng để chứng minh tổng thống Trump đã phạm tội.

Ông Mueller đã từ chối nói, bằng cách này hay cách khác, liệu tổng thống Trump có nên bị buộc tội hay không, trích dẫn ý kiến ​​pháp lý của Bộ Tư pháp, các tổng thống đang tại chức không thể bị truy tố, cũng như lo ngại về sự công bằng của việc buộc tội người nào đó mà không thể tiến hành tòa án.

Mỗi người trong chúng ta tin rằng hành vi của Tổng thống Trump được mô tả trong báo cáo của Luật sư đặc biệt Robert Mueller sẽ, nếu trong trường hợp bất kỳ người nào khác không là người trong Office of Legal Counsel policy chống lại cáo buộc của một Tổng thống đang tại chức, sẻ dẫn đến nhiều tội nghiêm trọng vì tội cản trở công lý, các cựu công tố viên liên bang đã viết.

Chúng tôi nhấn mạnh rằng đây không phải là vấn đề của sự đánh giá về chuyên nghiệp pháp lý chặt chẽ, họ nói thêm. Tất nhiên, có những biện pháp phòng vệ hoặc lập luận tiềm năng có thể được nêu ra để đáp lại bản cáo trạng về bản chất mà chúng tôi mô tả ở đây. . . . Nhưng, để xem xét những sự thật này và nói rằng một công tố viên có lẽ không thể duy trì một niềm tin cho sự cản trở công lý – tiêu chuẩn được nêu trong Nguyên tắc Công tố Liên bang – đi ngược lại logic và kinh nghiệm của chúng tôi.

Tuyên bố này đáng chú ý đối với số người đã ký nó – 375 vào những giờ chiều thứ Hai, tăng lên 459 trong vài giờ sau khi được công bố – gồm những người ở các vị trí và liên kết chính trị trong danh sách. Bản tuyên bố đã được đăng trực tuyến vào chiều thứ Hai; những người ký nó đã không giải quyết rõ ràng những gì, nếu có bất cứ điều gì, họ có thể giải thích sau đó.

Trong số những người cao cấp ký tên, có ông Bill Weld, cựu luật sư và cựu nhân viên Bộ Tư pháp Hoa Kỳ trong chính quyền Reagan, người, với tư cách là đảng Cộng hòa, có tên trong danh sách tranh cử đối đầu với tổng thống Trump. Ông Donald Ayer, cựu phó tổng chưởng lý trong chính quyền George H.W. Ông John S. Martin, cựu luật sư Hoa Kỳ và cựu thẩm phán liên bang được hai tổng thống đảng Cộng hòa bổ nhiệm vào chức vụ. Ông Paul Rosenzweig, người từng là cố vấn cao cấp cho cố vấn độc lập Kenneth W. Starr; và ông Jeffrey Harris, người từng làm trợ lý chính cho Rudolph W. Giuliani khi ông còn ở Bộ Tư pháp trong chính quyền Reagan.

Danh sách này cũng bao gồm hơn 20 cựu luật sư Hoa Kỳ và hơn 100 người với ít nhất 20 năm phục vụ tại Bộ Tư pháp – hầu hết trong số họ là cựu giới chức trong nghề nghiệp. Những người ký tên đã làm việc trong mọi chính quyền của tổng thống kể từ tổng thống Dwight D. Eisenhower. Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal (D-Conn.), một công tố viên liên bang trước khi ông trở thành một nhà lập pháp, đã tham gia ký tên vào bức thư sau khi tin tức về nó bị phá vỡ, và Dân biểu Adam Schiff (D-Calif.), Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, đã tweet hỗ trợ cho chủ đề của lá thư.

Các chữ ký được thu thập bởi nhóm phi lợi nhuận Bảo vệ Dân chủ, trong đó gồm các cựu nhân viên của Bộ Tư pháp và liên quan đến tuyên bố trong tuần trước bởi một nhóm các cựu công tố viên liên bang, Justin Vail, một luật sư Bảo vệ Dân chủ cho biết.

Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng người Mỹ xứng đáng được nghe từ những người, nam cũng như nử, đã dành sự nghiệp của họ để cân nhắc bằng chứng và đưa ra quyết định về việc liệu có đủ để biện minh cho việc truy tố hay không, vì vậy chúng tôi đã đồng ý gửi lời kêu gọi cho những người ký tên, ông Justin Vail nói. Các phản ứng đã được áp đảo. Nỗ lực này phản ánh tiếng nói của các cựu công tố viên từng phục vụ tại DOJ và ký vào bản tuyên bố.

Ông Weld cho biết, vào thời điểm ông xem xét bản tuyên bố, nó đã có hơn 100 chữ ký và ông đã ký tên của mình vào, vì ông đã kết luận bằng chứng là vượt xa những gì được yêu cầu để hỗ trợ cho tội hình sự cản trở công lý.

Tôi hy vọng bức thư sẽ là bằng chứng thuyết phục cho thấy Tổng chưởng lý Barr, lý thuyết pháp lý rõ ràng là không chính xác, ông nói.

Một phát ngôn viên của văn phòng tư vấn đặc biệt đã từ chối bình luận. Một phát ngôn viên nử của Bộ Tư pháp đã đưa cho phóng viên các báo cáo công khai trước đó của tổng chưởng lý Barr.

Nhiều nhà phân tích pháp lý đã tự hỏi kể từ khi báo cáo của tư vấn đặc biệt Mueller được công bố, luật sư đặc biệt Mueller tin rằng ông có đủ bằng chứng để buộc tội tổng thống Trump và chỉ không muốn nói to.

Theo tài khoản của báo cáo, tổng thống Trump – sau khi biết ông đang bị điều tra về tội cản trở công lý – đã nói với luật sư Tòa bạch  ốc của mình, ông Mueller cần bị loại bỏ. Và khi điều đó không có hiệu quả, theo báo cáo của ông Mueller, tổng thống Trump đã cố gắng gửi một thông điệp tới Tổng chưởng lý, lúc đó là ông Jeff Sessions để giới hạn phạm vi quyền hạn của ông Mueller. Trong báo cáo điều tra, nhóm Mueller đã viết có một số bằng chứng quan trọng, cho thấy tổng thống Trump đang cố gắng ngăn chặn sự điều tra sâu hơn về cuộc điều tra của chính ông và chiến dịch của ông.

Tất cả các hành vi này – cố gắng kiểm soát và cản trở cuộc điều tra chống lại Tổng thống bằng cách tận dụng quyền lực của mình đối với người khác – tương tự như hành vi mà chúng ta đã thấy buộc tội chống lại các giới chức công cộng và những người khác ở các vị trí quyền lực, trước đây, các công tố viên liên bang đã viết trong lá thư của họ .

Các cựu công tố viên viết : việc khởi tố những vụ án như vậy là nghiêm trọng vì sự cản trở không được kiểm soát – điều này cho phép sự can thiệp có chủ ý vào các cuộc điều tra tội phạm không bị trừng phạt – khiến cả hệ thống công lý của chúng ta gặp nguy hiểm.

Mặc dù vậy, nhóm của ông Mueller đã viết, họ quyết định không đưa ra phán quyết truy tố truyền thống, một phần vì ý kiến ​​của Bộ Tư pháp về việc không truy tố các tổng thống đang tại chức và vì các bằng chứng thu được đã đưa ra những vấn đề khó giải quyết nếu họ bị xét xử làm như vậy.

Đồng thời, nếu chúng tôi có niềm tin sau khi điều tra kỹ lưỡng về sự thật, tổng thống rõ ràng không có sự cản trở nào của công lý, chúng tôi sẽ tuyên bố như vậy, nhóm của Mueller Mueller viết.

Sau khi nhận được báo cáo của Mueller, tổng chưởng lý Barr cho biết, ông và Phó Tổng chưởng lý Rod J. Rosenstein đã xem xét lại vụ án và xác định bằng chứng không có ở đó. Ông đưa ra một sự bảo vệ mạnh mẽ cho quyết định đó tại một phiên điều trần quốc hội gần đây, chi tiết cho các nhà lập pháp khả năng phòng vệ mà Trump có thể nêu ra trong mỗi sự kiện.

” Chính phủ phải chứng minh những điều vượt quá sự nghi ngờ hợp lý ” ông Barr Barr nói, ” và, như báo cáo cho thấy, có rất nhiều bằng chứng ở hồ sơ sẽ ngăn chính phủ thiết lập điều đó ”.

( Nguồn: by Matt Zapotosky )