Thượng viện New York thông qua dự luật cho phép công bố bản khai thuế tiểu bang của tổng thống Trump

Ngày 08 tháng 05 năm 2019           —-

Thượng viện tiểu bang New York đã bỏ phiếu 39-21 hôm thứ Tư để thông qua dự luật cho phép công bố bản khai thuế tiểu bang của Tổng thống Donald Trump, trước Quốc hội.

Image: Donald Trump

Tổng thống Donald Trump nói chuyện với các phương tiện truyền thông bên ngoài Tòa bạch ốc vào ngày 27 tháng 4 năm 2019.  – Jacquelyn Martin / AP file

Đạo luật TRUST, được tài trợ bởi Thượng nghị sĩ Brad Hoylman, sẽ cho phép ủy viên thuế New York công bố bất kỳ tờ khai thuế tiểu bang nào được yêu cầu bởi một trong ba ủy ban quốc hội cho bất kỳ mục đích lập pháp cụ thể và hợp pháp, gồm có Ủy ban Tài chính Thượng viện và Ủy ban Hỗn hợp về Thuế.

Việc thông qua dự luật có nghĩa là Quốc hội có thể xem một số bản khai thuế của tổng thống Trump.

Tổng thống Donald Trump đã phá vỡ 40 năm truyền thống chính trị bằng cách không công bố bản khai thuế của mình. Bây giờ, chính quyền của ông đang ngăn chặn một cuộc thách đấu Hiến pháp, bằng cách che chở Tổng thống khỏi sự giám sát của Quốc hội đối với những gì Hiến pháp Mỹ cho phép, ông Hoylman, thuộc đảng Dân chủ Manhattan, cho biết hôm thứ tư trong một tuyên bố. Hệ thống kiểm tra và cân bằng  của chúng tôi đang thất bại. New York có vai trò và trách nhiệm đặc biệt để bước vào hành vi phạm pháp.

Bộ Tài chính đã từ chối yêu cầu của Hạ viện thuộc Đảng Dân chủ vào hôm thứ Hai,  để chia sẻ sáu năm trị giá thuế của Trump và phát hành 6 năm các bản khai thuế liên bang và kinh doanh của ông Trump, vi phạm luật liên bang. Lợi tuất khai thuế ở Tiểu bang của ông dự đoán ​​sẽ chứa thông tin tài chính tương tự như lợi tuất khai ở Liên bang.

” Đạo luật TRUST này là một cách giải quyết với Tòa bạch ốc tiếp tục cản trở và ngăn chặn công việc giám sát hợp pháp của Quốc hội ” Chủ tịch Tư pháp của Hạ viện Jerry Nadler (D-N.Y.) cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư. ” Bản khai thuế của tiểu bang nói chung phải phù hợp với Bản khai thuế của liên bang và có được nó từ Tiểu bang New York sẽ cho phép chúng tôi tại Quốc hội thực hiện chức năng giám sát của mình và duy trì sự thống trị của pháp luật ”.

Cuộc bỏ phiếu hôm thứ Tư cũng diễn ra một ngày sau khi tờ New York Times công bố báo cáo chi tiết thông tin về thuế liên bang của Trump từ năm 1985 đến năm 1994. Cuộc điều tra cho thấy tổng thống Trump đã thiệt hại gần $1. 2 billion đô la trong thời gian đó, vẽ ra một bức tranh ảm đạm về các doanh nghiệp của tổng thống, mà ông đã liên tục nói là thành công.

Dự luật bây giờ hướng đến ủy ban hội nghị tiểu bang, nơi các nhà lập pháp đang cứu xét và đo lường nhiều hơn trong phản ứng của họ đối với dự luật. Luật pháp vẫn có cơ hội tương đối mạnh mẽ trong Hạ viện tiểu bang, nơi có đa số dân biểu Dân chủ.

Thượng nghị sĩ Hoylman và các đồng nghiệp của ông tại Thượng viện tiểu bang xứng đáng được tín nhiệm vì nhận thấy, đã đến lúc tiểu bang New York phải đẩy mạnh và thúc đẩy sự minh bạch của các tờ khai thuế, đặc biệt là khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ từ chối các quyền của Quốc hội, Ủy viên Hội đồng David Buchwald (D), nhà tài trợ chính của Đạo luật TRUST trong hội đồng, cho biết trong một tuyên bố. Ủy ban Quốc hội nên có trách nhiệm và tiến lên đúng lúc và đưa ra biện pháp vì không có ai ở trên luật pháp.

Thống đốc New York Andrew Cuomo (D), một nhà phê bình thường xuyên tổng thống Trump, cho biết hồi tháng trước, ông sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Thượng viện Tiểu bang để giúp phát hành hành các bản khai thuế tiểu bang của tổng thống Trump.

( Nguồn: HuffPost / by Sanjana Karanth )