Nhật Bản, Việt Nam hợp tác chống lại sự bành trướng của Trung Quốc

Ngày 09 tháng 05 năm 2019            —–

TAIPEI  –   Nhật Bản, về mặt quân sự, đang giúp Việt Nam xây dựng hệ thống phòng thủ chống lại Trung Quốc lớn hơn, mạnh hơn, khi Việt Nam nói lực lượng Bắc Kinh đang chiếm nhiều biển đảo so với sự hợp pháp của họ ở Biển Đông.

Japan's Defense Minister Takeshi Iwaya answers a reporter's question during a meeting with Acting Defense Secretary Patrick Shanahan at the Pentagon, April 19, 2019, in Washington.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc họp với Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan tại Lầu Ngủ giác đài ngày 19 tháng 4 năm 2019, ở Washington

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Ngô Xuân Lịch, đã gặp gỡ ngày 03 tháng 05 về việc hợp tác nâng cao bảo mật hàng hải, đài truyền hình NHK có trụ sở tại Tokyo cho biết.

Vào tháng 10, các bộ trưởng cũng đã gặp nhau tại Tokyo thảo luận về các vấn đề Biển Đông. Họ đã ký một hợp tác quốc phòng và trao đổi biên bản ghi nhớ quy định về các cuộc đàm phán cấp thứ trưởng thường xuyên, trang web của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết.

Nhật Bản đã tranh chấp với Trung Quốc về chủ quyền ở các vùng biển phía Đông, bao gồm một chuỗi các hòn đảo nhỏ không có người ở được các đội tàu đánh cá TQ thèm muốn.

” Về cơ bản, có một vòng cung của sự lo lắng kéo dài từ New Delhi đến Canberra, Jakarta, Hà Nội và Tokyo ”  ông Jeffrey Kingston, giảng viên lịch sử tại Đại học Temple, Nhật Bản cho biết, ” Vì vậy, tôi nghĩ, có lẽ những lời hoa mỹ nhằm mục đích báo hiệu có những mối quan tâm chung, tập thể đang dẫn đến một phản ứng tập thể ”.

FILE - Vietnamese Defense Minister Gen. Ngo Xuan Lich, center, talks to then-Australian Defense Minister Marise Payne at the two-day ASEAN Defense Ministers Meeting, Oct. 24, 2017, north of Manila, Philippines.

FILE – Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, tướng Ngô Xuân Lịch, trung tâm, nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Úc lúc đó Marise Payne tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN hai ngày, ngày 24 tháng 10 năm 2017, phía bắc Manila, Philippines.

TRAO ĐỔI NHẬT-VIỆT

Một thỏa thuận giữa hai nước đã mở cửa cho nhiều cảng ghé thăm của Nhật Bản tại Việt Nam, cũng như hợp tác kỹ thuật về thiết bị quốc phòng cho việc giám sát hàng hải Việt Nam, đài truyền hình NHK đưa tin.

Ông Kingston không rõ Nhật Bản sẽ quyên góp bao nhiêu cho Việt Nam,  Công chúng Nhật Bản nói chung không ủng hộ một vai trò chiến lược quyết đoán mạnh mẽ hơn cho chính phủ của họ, ông nói thêm, mặc dù nhiều người cảm thấy rung cảm tốt đối với Việt Nam so với Trung Quốc. Luật pháp Nhật Bản cũng hạn chế bán vũ khí cho các quốc gia khác.

Nhật Bản có thể thiết lập các cuộc trao đổi quân sự, tổ chức đối thoại chiến lược và cung cấp các thiết bị phòng thủ hải quân, ông Kingston nói  ông Murray Hiebert, phó giám đốc Chương trình Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington.

Việt Nam đang hướng tới Nhật Bản như một hàng rào khi Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, gây thêm áp lực cho Việt Nam trong các khu vực tranh chấp giửa họ và ép Hà Nội từ bỏ các hoạt động thăm dò dầu khí, kể cả trên thềm lục địa Việt Nam, ông Murray Hiebert nói.

South China Sea Territorial Claims

Khiếu nại lãnh thổ Biển Đông

TRUNG QUỐC VÀ VIỆT NAM

Bắc Kinh tuyên bố khoảng 90% diện tích Biển Đông rộng 3,5 triệu km2, trải dài từ đảo Borneo phía bắc đến Hồng Kông.

Trung Quốc và Việt Nam đã đụng độ ở đó vào năm 1974 và năm 1988. Năm năm trước, thuyền tàu hai bên đã đâm sầm vào nhau trong vị trí của một giàn khoan dầu của Trung Quốc nằm trong vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền. Sự việc nầy đã gây chấn động bạo loạn chống Trung Quốc tại Việt Nam. Hai nước tranh chấp các vùng thăm dò khí đốt dưới biển cũng như quần đảo Hoàng Sa, mà Trung Quốc hiện đang kiểm soát.

Brunei, Malaysia, Philippines và Đài Loan cũng tuyên bố các vùng biển mà Trung Quốc gọi là của riêng họ. Những chính phủ này coi trọng con đường thủy về nghư nghiệp và trữ lượng nhiên liệu dưới đáy biển.

Trung Quốc đã gióng lên hồi chuông báo động quanh vùng Đông Nam Á sau năm 2010 bằng cách xây dựng các đảo nhỏ để lắp đặt hệ thống quốc phòng ở biển Đông.

Nhật Bản bắt đầu tăng cường hỗ trợ lợi ích của mình trên khắp châu Á. Năm 2017, một liên minh bao gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ, Ấn Độ và Úc bắt đầu kêu gọi Trung Quốc để biển Đông tự do cho việc xử dụng quốc tế và tăng cường quan hệ ở Đông Nam Á.

Người Nhật muốn hỗ trợ các yêu sách của Việt Nam, nhưng họ không muốn thực hiện điều đó một cách quân sự. Những gì họ làm được là xây dựng năng lực, xây dựng khả năng tương tác và xây dựng một liên minh các quốc gia sẽ sát cánh và cố gắng thực thi luật hàng hải ở Biển Đông. ông Stephen Nagy, phó chính trị gia cao cấp và giáo sư nghiên cứu quốc tế tại Đại học Christian Quốc tế ở Tokyo

Passengers crowd check-in counters at Noi Bai Airport in Hanoi, Vietnam, July 29, 2016.
Hành khách làm thủ tục quầy check-in tại sân bay Nội Bài, Hà Nội, ngày 29/7/2016.

PHÁT TRIỂN TÌNH BẠN

Quan hệ của Nhật Bản với Việt Nam bắt đầu từ hơn hai thập kỷ trước khi các nhà đầu tư tận dụng lợi thế của đất nước lương nhân công thấp. Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản và các nhà đầu tư khác đã khởi động 3.320 dự án tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký là $42.5 billion đô la vào năm 2016.

Một phần để hỗ trợ ngành công nghiệp của mình và một phần để bù đắp ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc tại Đông Nam Á, Nhật Bản hiện tại tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng tại Việt Nam.

Một khoản vay của Nhật Bản đã xây dựng nhà ga sân bay ở Hà Nội và viện trợ của Nhật Bản đã tài trợ cho hệ thống tàu điện ngầm đang được xây dựng tại thành phố Hồ Chí Minh. Viện trợ phát triển chính thức của Nhật Bản cho Việt Nam đã đạt tổng cộng 2.8 trillion yen ($25.5 billion USD) vào năm 2016.

” Tôi nghĩ những hành động (quân sự) này mở rộng lĩnh vực kinh tế ban đầu sang lĩnh vực chính trị ” ông Tai Wan-ping, giáo sư kinh doanh quốc tế chuyên ngành Đông Nam Á tại Đại học Cheng Shiu, Đài Loan, nói,” Hiệu suất quân sự của Nhật Bản tại khu vực Đông Nam Á đã được tổ chức trong quá khứ ”.

( Nguồn: VOA / by Ralph Jennings )