Ông Bill Weld: tổng thống Trump hành động như Nixon ngay trước khi ông bị luận tội

Ngày 12 tháng 05 năm 2019            —–

Cựu Thống đốc tiểu bang Massachusetts, Bill Weld, người đang thách thức Tổng thống Trump trên danh sách ứng cử của đảng Cộng hòa năm 2020, tin rằng những hành động gần đây của Tòa bạch ốc và chiến dịch Trump giống với những gì trong chính quyền của cựu Tổng thống Richard Nixon trong những ngày trước khi ông bị luận tội.

Image result for bill weld: trump acting like nixon right before he was impeach

© 2019 Hutton Supancic AUSTIN, TX – 09 tháng 3:  Cựu Thống đốc  Bill Weld phát biểu trong Cuộc trò chuyện về tương lai của nước Mỹ:trong Hội nghị SXSW 2019 và Lễ hội tại Austin City Limits Live tại Moody Theater vào ngày 8 tháng 3 năm 2019 tại Austin, Texas . (Ảnh của Hutton Supancic / Getty Images cho SXSW)

” Tổng thống Trump nói, chúng tôi sẽ không tuân thủ bất kỳ trát đòi hầu tòa nào vì họ là đảng phái “, ông Bill Weld, trong ‘Cuộc họp buổi sáng’ của chương trình Boston Herald Radio vào ngày thứ Bảy, phát biểu ” Và điều đó với tôi, là tổng thống thực sự không hành xử theo trách nhiệm là người đứng đầu của ngành Hành pháp mà Hiến pháp Mỹ đã phân chia: Lập pháp – Tư pháp – Hành pháp. Thực tế, Hạ viện và Thượng viện thuộc ngành Lập pháp nằm trong Điều một của Hiến pháp, vì vậy họ có quyền lực chính theo Hiến pháp.

” Tôi nghĩ rằng tổng thống đang phớt lờ, vì ông và chiến dịch của ông đã thể hiện khá rõ trong vài ngày qua, vị trí của họ không có danh chính ngôn thuận, không có bầu cử; chúng ta không phải làm gì cả và điều đó đã cản trở Tổng thống Nixon, người đã bị truy tố và phải từ chức vì không quan tâm rằng luật pháp được thực thi một cách trung thực. Đó là trách nhiệm chính của tổng thống và tôi không thấy chính quyền hành xử theo điều đó, ” cựu thống đốc nói tiếp.

Ông Weld, người từng là ứng cử viên tổng thống cùng với ông Gary Johnson của Đảng Libertian năm 2016, nói, ông nghĩ đảng Cộng hòa “gần như thách thức” đảng Dân chủ tiến hành các thủ tục luận tội trước cuộc bầu cử tiếp theo vì họ không có ý định tôn trọng các yêu cầu của ngành lập pháp.

Mặc dù báo cáo của luật sư đặc biệt Robert Mueller đã không thấy chiến dịch năm 2016 của tổng thốngTrump thông đồng với Nga để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, đảng Dân chủ đã lập luận rằng nhưng nó cho thấy tổng thống Trump cản trở cuộc điều tra.

Ông Weld là một trong 750 công tố viên liên bang đã đưa ra một bản tuyên bố trong đầu tháng này, để nói ông Mueller đã báo cáo đầy đủ bằng chứng trong báo cáo của mình để truy tố tổng thống Trump về tội cản trở công lý.

” Phần hai trong báo cáo đưa ra một số trường hợp cản trở công lý của tổng thống Trump mặc dù đó không phải là một cuộc gọi điện thoại – bảo mọi người nói dối – một cuộc gọi gần như là cản trở công lý. Vì vậy, tôi thực sự không đồng ý với Tổng chưởng lý Bill Barr, một luật sư và tôi thực sự không hiểu tại sao ông ta lại đi xuống con đường này, nhưng ông ta nói rằng bạn không thể truy tố một tổng thống vì sự cản trở và đó không phải là luật pháp ” ông Weld nói.

” Tôi đã làm việc trong bản luận tội Tổng thống Richard Nixon vào năm 1974 – ông ta đã từ chối tuân thủ trát đòi hầu tòa và đó là Điều Ba luận tội chống lại ông ta ” ông Weld nói tiếp.

( Nguồn : Washington Examiner / by Anna Giaritelli )