Nhà lãnh đạo Việt Nam Nguyễn Phú Trọng xuất hiện trở lại trên truyền thông nhà nước sau khi bị bệnh

Ngày 14 tháng 05 năm 2019             ——

HÀ NỘI, VIETNAM  –   Nhà lãnh đạo Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, kiến ​​trúc sư của quốc gia Đông Nam Á về cuộc đàn áp tham nhũng, đã xuất hiện lần đầu tiên trên truyền thông nhà nước vào ngày thứ ba kể từ khi ngã bệnh cách đây một tháng.

Image result for vietnam leader nguyen phu trong reappears in state media after illness

Tổng thống Việt Nam và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại một cuộc họp của các nhà lãnh đạo cao nhất của đất nước tại Hà Nội, Việt Nam ngày 14 tháng 5 năm 2019. Tri Dung / VNA thông qua REUTERS.

Tổng thống Việt Nam và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại một cuộc họp của các nhà lãnh đạo cao nhất của đất nước tại Hà Nội, Việt Nam ngày 14 tháng 5 năm 2019. Tri Dung / VNA thông qua REUTERS.

Tổng Bí thư đảng CSVN Trọng, 75 tuổi, bị ngã bịnh vào ngày 14 tháng 4 trong chuyến thăm miền nam đất nước và sau đó được đưa vào Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tại Hà Nội, bốn nguồn tin ngoại giao nói với Reuters.

Trong những hình ảnh được truyền thông nhà nước VN công bố, ông Trọng được nhìn thấy trong một phòng làm việc chính thức, ngồi ở đầu bàn trong chiếc áo sơ mi trắng, tổ chức một cuộc họp với các nhà lãnh đạo Việt Nam khác vào ngày thứ ba.

Vẫn chưa rõ tình trạng của Chủ tịch Nguyển phú Trọng – sức khoẻ của ông đã được cải thiện đến mức nào – bản tuyên bố đã không đề cập đến điều nầy.

Trong những bình luận chính thức duy nhất liên quan đến sức khỏe của Chủ tịch CSVN Trọng, kể từ khi ông bị ngã bịnh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, hồi tháng trước, ông Trọng đã bị ảnh hưởng bởi một khối lượng công việc nặng nề và một điều kiện thời tiết thay đổi

Ông Nguyễn phú Trọng đã chủ trì một cuộc đàn áp rộng rãi về tham nhũng ở Việt Nam, đã chứng kiến ​​một số Bộ trưởng và Chính trị gia cấp cao, bao gồm một thành viên Bộ Chính trị, bị các án tù với các cáo buộc từ tham nhủng đến quản lý kinh tế sai lầm.

Trong cuộc hợp thứ ba, ông Trọng nói với các nhà lãnh đạo Việt Nam khác, bao gồm cả Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tiếp tục cuộc đàn áp tham nhũng.

Việt Nam chính thức không có nhà cai trị tối cao và được lãnh đạo bởi tổng thống, thủ tướng, lãnh đạo Đảng Cộng sản và chủ tịch Quốc hội.

Nhưng ông Trọng đã bổ sung vai trò chủ tịch vào vai trò hiện tại là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản trong tháng 9 năm ngoái sau cái chết của cựu Chủ tịch Trần Đại Quang.

Nơi ở và sức khỏe của ông Trọng đã bị kiểm tra gắt gao kể từ khi ông ngã bệnh vào tháng Tư.

Trong trường hợp không có thông tin chính thức, tin đồn và suy đoán chưa được xác nhận về tình trạng của ông Trọng đã lan truyền nhanh chóng trên phương tiện truyền thông xã hội.

Nếu ông Nguyễn Phú Trọng, hai vị trí lãnh đạo bị bỏ trống, có thể châm ngòi cho sự thay đổi cán cân quyền lực ở Việt Nam trước cuộc họp tiếp theo của Đại hội Đảng, cơ quan tối cao của đất nước, vào đầu năm 2021.

̣( Nguồn: Reuters / reporting by James Pearson ; Editing by Nick Macfie & Darren Schuettler )