Các doanh nghiệp Việt Nam lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quộc

Ngày 17 tháng 05 năm 2019     ——–

THÀNH PHỐ HCM, VIETNAM  –   Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang theo dõi chặc chẻ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc đang leo thang và bày tỏ sự lo ngại về tác động bất lợi có thể xảy ra đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Hoa Kỳ gần đây đã tăng thuế đối với các sản phẩm Trung Quốc trị giá $200 billion đô la Mỹ, tăng lên 25% từ 10% và đã bắt đầu tăng mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc khác trị giá $300 billion đô la.

Một xưởng may ở tỉnh Đồng Nai –  Các doanh nghiệp Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang leo thang và lo sợ những [tác] biến động có thể xảy ra đối với hoạt động kinh doanh của họ. – Photo VNA / VNS

Trung Quốc, để trả đũa, đã công bố mức thuế cao hơn đối với hàng ngàn hàng hóa của Mỹ.

Ông Phạm Hải Long, Tổng giám đốc Công ty Argex Cổ phần Thực phẩm Sài Gòn, chuyên xuất khẩu thực phẩm chế biến và hải sản sang Mỹ và nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc, nói với báo Lao Lao Động (The Lao động) đồng đô la so với tiền tệ trên toàn cầu và sự biến động mạnh mẽ của tỷ giá đồng đô la / đồng VN đã ảnh hưởng đến tất cả các nhà xuất khẩu địa phương.

Các công ty xuất khẩu của Việt Nam được hưởng lợi từ sự mất giá của đồng VN, nhưng nếu tỷ giá tăng mạnh, các nhà nhập khẩu sẽ phải trả giá cao, ảnh hưởng đến nhu cầu và các doanh nghiệp Việt Nam cũng bị ảnh hưởng.

Ông Phạm Ngọc Hưng, phó chủ tịch Liên hiệp các hiệp hội doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, Việt Nam nên được hưởng lợi từ sự leo thang trong cuộc chiến thương mại, bao gồm cả về xuất khẩu.

Xu hướng của Trung Quốc và các công ty nước ngoài khác chuyển các khoản đầu tư của họ từ Trung Quốc sang các thị trường khác, bao gồm cả Việt Nam, sẽ cung cấp một bổ sung cho nhiều lĩnh vực tại Việt Nam.
Các lĩnh vực bất động sản công nghiệp và thương mại được dự báo sẽ tăng nhanh hơn, sẽ có nhu cầu lao động cao hơn và các doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp hỗ trợ sẽ có được các nhà sản xuất lớn như khách hàng.

Nhưng mánh khóe là thực sự khai thác những lợi thế này và tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài để xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm và xuất khẩu trước đây của ông, ông nói thêm.

Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp gỗ và Thủ công thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Để tránh tác động của chiến tranh thương mại, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã chuyển đầu tư sang Việt Nam, giúp thúc đẩy sự phát triển lĩnh vực chế biến gỗ.

Tuy nhiên, sự thay đổi cũng đặt ra thách thức đối với các công ty Việt Nam vì họ sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ phía Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, từ lấy nguồn nhân lực và đất đai đến giá cả

Hầu hết các công ty địa phương vẫn còn trẻ và thiếu nhiều kinh nghiệm. Điều này đòi hỏi các công ty Việt Nam phải nỗ lực nhiều hơn trong kinh doanh.

Hiệp hội có kế hoạch giúp các công ty địa phương phát triển bằng cách giúp họ đào tạo nguồn nhân lực, quảng bá thương hiệu nội thất trên thị trường quốc tế và tìm kiếm khách hàng, ông nói.

Khi được hỏi liệu sự gia tăng xuất khẩu đồ nội thất của Việt Nam sang Mỹ có thể thu hút mức thuế cao hơn hay không?, ông nói: Hoa Kỳ không muốn thâm hụt thương mại cao với bất kỳ quốc gia nào. Xuất khẩu đồ nội thất của chúng tôi sang Mỹ có thể tăng hơn nữa, nhưng nhập khẩu máy móc và gỗ của chúng tôi từ thị trường này cũng sẻ tăng lên.

Hiện tại Việt Nam là nhà nhập khẩu gỗ cứng lớn thứ hai của Mỹ tại châu Á.

Ông Hưng và nhiều công ty nêu lên mối lo ngại rằng các nhà sản xuất Trung Quốc có thể vận chuyển các sản phẩm bán thành phẩm sang Việt Nam để hoàn thiện và xuất khẩu sang Mỹ dưới nhãn hiệu Việt Nam.

Các công ty Việt Nam nên cảnh giác và không nên tham gia vào việc này, trong khi các cơ quan có thẩm quyền nên giám sát chặt chẽ các hoạt động đó bởi vì nếu Mỹ phát hiện ra điều này, họ có thể áp mức thuế, họ nói.

Theo Cơ quan Đầu tư nước ngoài, năm nay Trung Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, với $1.3 billion đô la Mỹ trong 187 dự án và $116 million đô la trong các dự án hiện có.

( Nguồn: VNS )