Hoa Kỳ ‘chơi với lửa’ trên Đài Loan, Trung Quốc nói trước cuộc họp quốc phòng

Ngày 30 tháng 05 năm 2019          —-

BEIJING, CHINA   –   Hoa Kỳ hỗ trợ cho Đài Loan tự trị, là đang “chơi với lửa”, Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm, qua những bình luận giận dữ trước cuộc gặp gở giữa Bộ trưởng Quốc phòng TQ Wei Fenghe và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan.

Image result for U.S.with fire' on How 'playing an, China says ahead of defense meeting

Quốc kỳ của Đài Loan và Hoa Kỳ trong một cuộc họp giữa Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ Ed Royce và ông Su Chia-chyuan, Chủ tịch Chủ tịch Hội đồng nhân dân lập pháp tại Đài Bắc, Đài Loan ngày 27 tháng 3 năm 2018. REUTERS / Tyrone Siu

Hai nước, bị khóa trong một cuộc chiến thương mại leo thang, cũng đang tranh chấp về một loạt các vấn đề chiến lược, từ Biển Đông đến tranh chấp Đài Loan dân chủ, được Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ thiêng liêng của mình, nếu cần.

Bộ trưởng Quốc phòng TQ Wei và ông Shanahan – người trong ngày đầu tiên với chức vụ quyền Bộ trưởng quốc phòng Mỹ vào tháng 1, cho biết là quân đội Mỹ sẽ tập trung vào “Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc” – đều tham dự diễn đàn quốc phòng hàng năm Shangri-La tại Singapore bắt đầu vào ngày thứ Sáu, nơi họ đang ở và dự kiến ​​sẽ gặp nhau.

Trung Quốc đặc biệt đã nổi giận bởi các cuộc tuần tra gần đây của Hải quân Hoa Kỳ tại Eo biển Đài Loan, luật pháp Hoa Kỳ hỗ trợ Đài Loan và cuộc gặp gở giữa giám đốc an ninh quốc gia Đài Loan David Lee và cố vấn an ninh quốc gia Tòa bạch ốc John Bolton.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ hàng tháng, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian mô tả mối quan hệ quân sự giữa Bắc Kinh và Washington nói chung là tốt.

Nhưng ông đã có một giọng điệu gây gắt hơn nhiều khi được hỏi về sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cho Đài Loan, một vấn đề mà Trung Quốc từ lâu đã mô tả là nhạy cảm nhất trong quan hệ giữa hai nước.

Ông Wu nói: ” Gần đây, các bên của Hoa Kỳ đã liên tục chơi lá bài Đài Loan, là cố gắng vô ích xử dụng Đài Loan để kiểm soát Trung Quốc. Điều này là sai lầm”.

“Một loạt các hành động mà phía Hoa Kỳ đã thực hiện là chơi với lửa, gây tổn hại nghiêm trọng đến sự phát triển quan hệ quân sự giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, và gây tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định ở khu vực Eo biển Đài Loan.”

Các lực lượng trên không, trên biển và trên bộ của Đài Loan đã tiến hành một cuộc tập trận vào ngày thứ Năm để chuẩn bị đẩy lùi  lực lượng xâm lược từ TQ, khi bộ trưởng quốc phòng của nước này cam kết bảo vệ hòn đảo trước những gì họ coi là mối đe dọa quân sự đang gia tăng của Trung Quốc.

Washington không có quan hệ chính thức với Đài Bắc, nhưng là quốc gia hỗ trợ quốc tế quan trọng nhất và là quốc gia cung cấp vũ khí chính.

Một giới chức quốc phòng cấp cao của Hoa Kỳ nói, việc quyền Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Shanahan sẽ tham gia cuộc đối thoại diễn đàn quốc phòng Shangri-La hàng năm, trong thời gian căng thẳng với Iran là một dấu hiệu cho thấy Hoa Kỳ đã cam kết với khu vực và các đồng minh.

Trong một cuộc họp với ông Wei, ông Shanahan dự kiến ​​sẽ mang lại sự liên lạc tốt hơn giữa hai quân đội để tránh một nguy cơ tính toán sai lầm, giới chức Hoa Kỳ cho biết.

Trong khi ông Wei có thể sẽ giải quyết tranh chấp thương mại Trung-Mỹ và chính quyền Trump cứng rắn tiếp cận Đài Loan và Biển Đông, các quốc gia châu Á sẽ tìm kiếm những thông điệp nguôi ngoai, theo các chuyên gia an ninh và các nhà ngoại giao trong khu vực.

Ông Ian Storey, nhà phân tích an ninh khu vực có trụ sở tại Singapore cho biết: “Các nước trong khu vực mong đợi sự cam kết rằng các ý định của Trung Quốc trên thực tế là hòa bình với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của nó”. Ông Storey, thuộc Viện ISEAS Yusof Ishak của Singapore, cũng nói ông Wei cũng phải nói chuyện với các thành phần trong nước của mình, vì thực tế những tuyên bố của ông và một phiên hợp hỏi đáp hiếm thấy, dự đoán ​​sẽ được trình bày nổi bật ở Trung Quốc.

” Trong môi trường hiện tại, có lẽ họ sẽ không muốn ông Wei tuyên bố quá mức. Ông ta có thể sẽ đổ lỗi cho Mỹ qua sự căng thẳng gia tăng ở Biển Đông và không có cách nào để ông ta thừa nhận rằng Trung Quốc là một phần của vấn đề “.

( Nguồn: Reuters / by Ben Blanchard; Additional by Greg Torode in Hong Kong & Idrees Ali in Washington)