Việt Nam lặng lẽ xây dựng 10 hòn đảo ở Biển Đông

Ngày 22 tháng 4 năm 2019

Cả Trung Quốc và Việt Nam đang xây dựng những hòn đảo nhỏ ở Biển Đông, một tuyến đường thủy được biết đến ở Việt Nam là Biển Đông.

Trung Quốc đã nhận được rất nhiều lời chỉ trích cho hành động của mình ở Biển Đông. Nhưng Việt Nam nhận được rất ít lời chỉ trích quốc tế. Trên thực tế, nước này thậm chí còn nhận được một số hỗ trợ vì tốc độ của dự án xây dựng đảo chậm hơn và được coi là phòng thủ.

An aerial view of Southwest Cay, also known as Pugad Island, controlled by Vietnam and part of the Spratly Islands in the disputed South China Sea, April 21, 2017.
Một không ảnh của Southwest Cay, còn được gọi là đảo Pugad, do Việt Nam kiểm soát và một phần của quần đảo Trường Sa ở Biển
Đông đang tranh chấp, ngày 21 tháng 4 năm 2017

Có một số khác biệt giữa cách các quốc gia đang hoạt động ở Biển Đông. Đầu tiên, Việt Nam đã tổ chức các đảo của mình trong nhiều năm. Ngoài ra, các khu vực diễn ra công việc xây dựng đảo gần với đất liền Việt Nam và Đất nước tránh các dự án quân sự có thể gây khó chịu. Cuối cùng, Việt Nam thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Tổ chức nầy được biết đến với việc giúp các thành viên của mình tìm ra bất kỳ sự khác biệt nào.

Ông Alan Chong – phó giáo sư tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore – giải thích rằng Việt Nam và các quốc gia ASEAN lân cận đã giữ các khu vực gần biên giới quanh biển.

” Họ chưa bao giờ có, tôi nghĩ, một cuộc chiến với bất kỳ quốc gia nào khác ” ông Chong nói thêm, các thành viên trong ASEAN không muốn gây rắc rối cho nhau ” để đưa ra một mặt trận chung đối với Trung Quốc “.

Sáng kiến ​​minh bạch hàng hải châu Á (Asia Martime Tranparency Initiative) cho biết trong một báo cáo vào ngày 8 tháng 4, Việt Nam đã “từ từ” xây thêm các tòa nhà trên một số 10 đảo kể từ năm 2017. Sáng kiến ​​này là một dự án của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, một nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Hoa Kỳ Hoa.

Báo cáo cũng ghi nhận thiết bị liên lạc mới, một lĩnh vực thể thao và mở rộng đường sân bay lớn nhất Việt Nam tại quần đảo Trường Sa.

File –  Một trạm gác nổi của Việt Nam được nhìn thấy trên đảo Trường Sa, ngày 12 tháng 4 năm 2010.

Đảm bảo sự chiếm đóng

Trên một số hòn đảo chiếm đóng ở Trường Sa, Việt Nam đã xây dựng vùng đất nơi đã từng có nước. Một số tòa nhà đang nhận được thiết bị năng lượng mặt trời, báo cáo cho biết và cũng ghi nhận 25 ngôi nhà bảo vệ mà Việt Nam đã xây dựng trên những nơi đôi khi ở dưới mực nước.

Trung Nguyên là trưởng khoa quan hệ quốc tế tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh, nói, Việt Nam đang “xây dựng đất” rất chậm để có thể bảo vệ tài sản khỏi thời tiết xấu. Nỗ lực đó đã tránh xử dụng các tàu lớn có thể thu hút quá nhiều sự chú ý của quốc tế.

” Chính phủ Việt Nam đã nói rõ, họ chỉ xây dựng các hòn đảo để tự vệ, và họ không mở rộng ồ ạt cho các mục đích khác “, ông Nguyên nói. ” Tôi không nghĩ, chính phủ Việt Nam muốn thu hút nhiều sự chú ý từ các quốc gia khác về việc khai hoang của họ, vì vậy đó là lý do họ muốn làm điều đó một cách lặng lẽ “.

Chính phủ Việt Nam hy vọng các hòn đảo nhỏ có thể tiếp tục mà không cần nhiều sự giúp đỡ từ đất đất liền, ông Alan Chong nói, Việt Nam đang chuẩn bị cho sự “ở lâu dài” trên các hòn đảo nhỏ.

Ông Gregory Poling, giám đốc của cơ quan Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á (Asia Maritime Transparency Initiative) nói, Việt Nam đang phát triển các đảo. “Làm cho Trung Quốc không thể chiếm đống, không phải trả giá, không phải dùng quân sư đệ̉ tấn công. Mục tiêu của Việt Nam dường như là” làm cho các cơ sở này tồn tại, tăng chi phí cho Trung Quốc để chiếm đóng các đảo nầy.

In this July 13, 2018, file photo, a globe shows the islands on the South China Sea with nine-dash line claims under Chinese territory on display at a bookstore in Beijing. draf

Trong ngày 13 tháng 7 năm 2018 này, ảnh hồ sơ, một quả địa cầu cho thấy các hòn đảo trên Biển Đông với các yêu sách đường chín đoạn dưới lãnh thổ Trung Quốc được trưng bày tại một hiệu sách ở Bắc Kinh.

Tốc độ xây dựng của Trung Quốc

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền khoảng 90% Biển Đông. Khu vực mà TQ tuyên bố bao gồm một số vùng biển mà Việt Nam tuyên bố và các khu vực mà bốn chính phủ khác nói  là của chính họ – là Brunei, Malaysia, Philippines và Đài Loan. Công việc cải tạo đất của Trung Quốc đặc biệt gây khó chịu cho Việt Nam vì Trung Quốc kiểm soát toàn bộ chuỗi đảo Hoàng Sa, cũng do Việt Nam tuyên bố chủ quyền và ba hòn đảo lớn khác trong chuỗi đảo Trường Sa.

Công trình xây dựng đảo của Trung Quốc đã dẫn đến việc triển khai máy bay và radar quân sự, cơ quan IMTI cho biết. Trung Quốc đã sử dụng 1.294 ha đất khai hoang để giúp phát triển các rạn san hô và đảo san hô dưới sự kiểm soát của họ, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ ước tính vào năm 2016.

Trung Quốc nhận được sự chú ý của các quốc gia khác, bao gồm cả Hoa Kỳ, khi họ gửi máy bay ném bom và tàu hải quân vào con đường thủy. Cả Trung Quốc và Việt Nam đều nói, điều này là chấp nhận được vì từ lâu họ đã xử dụng biển cho mục đích quân sự.

Giữ hòa bình

Trung Quốc và Philippines đã chỉ trích Việt Nam trong những năm qua vì các đảo của họ rơi vào khu vực mà họ tuyên bố. Nhưng các chuyên gia tin rằng những lời chỉ trích không tiếp tục vì các quốc gia khác không coi Việt Nam là mối đe dọa.

Việt Nam chi tiêu ít hơn cho các lực lượng vũ trang và ngân sách phát triển hàng hải so với Trung Quốc, là cường quốc kinh tế và quân sự hàng đầu của châu Á. Các giới chức Trung Quốc đôi khi gặp các nhà lãnh đạo ASEAN. Tuy nhiên, Trung Quốc không được mời tham dự các sự kiện thường xuyên cho các nguyên thủ quốc gia, bộ trưởng quốc phòng và bộ trưởng ngoại giao Đông Nam Á.

Ông  Ei Sun làm việc với Viện các vấn đề quốc tế Singapore, nói với đài VOA rằng các thành viên ASEAN có thể sẽ không chiến đấu với nhau ” Một quốc gia trong ASEAN sẽ không gây chiến với một quốc gia khác trong ASEAN. Chúng tôi sẽ tìm thấy sự đồng thuận, đó là tinh thần thực sự của ngoại giao.”

Nhật Bản và Hoa Kỳ cũng đã hỗ trợ Việt Nam trong yêu sách đảo của mình. Mỗi giới chức Nhật Bản và Hoa Kỳ đều muốn hạn chế sự bành trướng của Trung Quốc. Nhật Bản đã đồng ý vào năm 2014 để tặng sáu tàu bảo vệ bờ biển cho Việt Nam. Hải quân Hoa Kỳ thường xuyên đi tàu qua các vùng biển mà Bắc kinh tuyên bố chủ quyền để cảnh báo Trung Quốc.

( Nguồn: VOA News / by Ralph Jennings )