Trung Quốc chuẩn bị cho cuộc chiến thương mại lâu dài với Mỹ

Ngày 16 tháng 06 năm 2019            —–

SHANGHAI  –   Hoa Kỳ đã đánh giá thấp ý chí của người dân Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại và Bắc Kinh đã chuẩn bị cho một trận chiến kinh tế kéo dài, một tạp chí của Đảng Cộng sản Trung Quốc có ảnh hưởng cho biết hôm Chủ nhật.

Image result for China prepared for long trade fight with the US - party journal

Trung Quốc sẽ không nhường chỗ cho các nguyên tắc chính trong các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ về việc chấm dứt tranh chấp, những lời bình luận trên tạp chí tư tưởng Qiushi, hay Seeking Truth, cho biết.

Bài xã luận đại diện cho “một sự huy động hơn nữa của xã hội Trung Quốc” trong cuộc đấu tranh chống lại áp lực thương mại của Hoa Kỳ, ông Hu Xijin, tổng biên tập tờ Global Time, viết trong một bài tweet.

” Trung Quốc sẽ không sợ bất kỳ mối đe dọa hay áp lực nào mà Hoa Kỳ đang làm cho điều đó có thể leo thang các xung đột kinh tế và thương mại. Trung Quốc không có lựa chọn nào khác, cũng không có lối thoát, và sẽ phải chiến đấu đến cùng ”
“Không ai, không lực lượng nào nên đánh giá thấp và coi thường ý chí sắt thép của người dân Trung Quốc và sức mạnh và sự kiên cường của nó để chiến đấu với một cuộc chiến.” bài bình luận nói.

Hoa Kỳ đã khởi động một cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc vào năm 2018, tìm kiếm những thay đổi cơ cấu sâu rộng từ Bắc Kinh và cáo buộc Trung Quốc đã tham gia vào hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ trong nhiều năm, điều mà Trung Quốc phủ nhận.

Những căng thẳng đã tăng mạnh vào tháng 5 sau khi chính quyền Trump cáo buộc Trung Quốc từ bỏ những lời hứa mà họ đã đưa ra trong nhiều tháng đàm phán.

Bài bình luận cũng cáo buộc Hoa Kỳ cố gắng cản trở sự đổi mới công nghệ của Trung Quốc : “Chúng ta phải giữ vững sáng kiến ​​đổi mới và phát triển trong tay, tăng cường đầu tư và nghiên cứu trong các lĩnh vực công nghệ chính yếu, tập hợp nhiều tài năng có giá trị cao, tăng cường đổi mới và thoát khỏi hoàn cảnh công nghệ cốt lõi”.

Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Larry Kudlow, cho biết hôm thứ Năm, gánh nặng kinh tế của một cuộc chiến thương mại sẽ chuyển sang Trung Quốc.

Tạp chí Qiushi cho biết người tiêu dùng và doanh nghiệp Hoa Kỳ đã gặt hái được những lợi ích to lớn từ thương mại với Trung Quốc và cảnh báo rằng những xung đột thương mại chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến nền kinh tế Hoa Kỳ.

” Trong thời đại toàn cầu hóa kinh tế, chủ nghĩa bảo hộ thương mại là độc dược, không phải là thuốc chữa bách bệnh”, bài báo cho biết thêm, ” thuế quan cao hơn sẽ làm tăng chi phí sản xuất cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ và đẩy sự lạm phát tiêu dùng của Hoa Kỳ. Do hậu quả của các cuộc xung đột thương mại, chỉ có rất ít người Mỹ được hưởng lợi, nhưng phần lớn người Mỹ sẽ phải chịu đựng “.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ vào ngày thứ Hai sẽ khởi động bảy ngày làm chứng từ các nhà bán lẻ, nhà sản xuất và các doanh nghiệp khác của Hoa Kỳ về kế hoạch của tổng thống Trump để đánh thuế hàng hóa trị giá $300 billion đô la khác của Trung Quốc.

( Nguồn: Reuters / Reporting by Brenda Goh & Samuel Shen; Additional reporting by Ben Blanchard in Beijing; Editing by Stephen Coates