Nhật Bản phản đối hoạt động của Trung Quốc gần các đảo tranh chấp

Ngày 17 tháng 06 năm 2019            —–

TOKYO, JAPAN (AP) – Nhật Bản đã phản đối một cuộc khảo sát hàng hải trái phép của Trung Quốc trong vùng biển kinh tế gần các đảo ở  Biển Đông đang tranh chấp, các giới chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết hôm thứ Hai.

The disputed islands in the East China Sea are known as Senkaku in Japan and Diaoyu in China. Photo: Kyodo

Quần đảo SENKAKU, hiện tại do Nhật bản kiểm soát, đang giằng co  tranh chấp giữa Nhật bản và Trung quốc – Photo: Kyodo

Một tàu nghiên cứu hàng hải của Trung Quốc được nhìn thấy thả một vật thể giống như sợi dây xuống nước ngoài khơi bờ biển phía tây bắc của đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát hôm Chủ nhật.
Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền hòn đảo nầy mà họ gọi là Điếu Ngư.

Nhật bản kêu gọi Trung Quốc ngừng ngay cuộc khảo sát và nói “thật đáng tiếc” tàu khảo sát Trung Quốc, đã không được sự cho phép của Nhật Bản, được nhìn thấy đang tiến hành công việc nghiên cứu trong khu vực.

Tokyo và Bắc Kinh năm 2001 đã đồng ý đưa ra một ”thông báo trước” về một cuộc khảo sát hàng hải theo kế hoạch ở vùng lãnh hải của nhau.

Sự việc nầy xảy ra trong bối cảnh hoạt động của Trung Quốc gia tăng trong khu vực.

Cũng trong ngày thứ Hai, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết 4 tàu tuần tra của Trung Quốc, lần thứ hai trong tháng này, đã vi phạm lãnh hải của Nhật Bản ngoài khơi đảo Senkaku.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết một tàu khu trục Trung Quốc đã được phát hiện vào ngày Chủ nhật gần eo biển Miyako và một máy bay trinh sát của Trung Quốc đang bay trên Biển Đông. Hành động này đã thúc đẩy một chiến đấu cơ Nhật Bản xua đuổi tàu và máy bay của TQ ra khỏi vùng biển của đảo Senkaku, thuộc chủ quyền của Nhật Bản.

Tàu chiến Nhật Bản cũng phát hiện hai tàu Trung Quốc – một tàu khu trục tên lửa dẫn đường và một tàu tiếp tế chiến đấu tốc độ nhanh – ở phía Tây Bắc đảo Kume gần Okinawa vào ngày 10 tháng 06.

( Nguồn: AP / by Mari Yamaguchi )