Bộ Tư pháp Hoa Kỳ giữ Manafort trong sự giam giữ của liên bang, trích dẫn sức khỏe và an toàn cá nhân

Ngày 18 tháng 06 năm 2019            —–

WASHINGTON   –     Ông Paul Manafort bị kết án, vẫn còn bị giam giữ tại nhà tù liên bang, một giới chức Bộ Tư pháp Mỹ cho biết hôm thứ ba, vì lo ngại về “sức khỏe và an toàn cá nhân” của cựu chủ tịch chiến dịch bầu cử 2016 của Tổng thống Donald Trump, nếu ông được chuyển đến một cơ sở địa phương ở New York.

FILE PHOTO: ông Paul Manafort, cựu giám đốc chiến dịch tranh cử 2016 của Tổng thống Trump, rời phiên điều trần ở E. Barrett Prettyman U.S. Courthouse ngày tháng năm tạỉ Washington DC,

Ông Manafort, đang thụ án tù 7 năm rưởi vì gian lận thuế, gian lận ngân hàng và các khoản phí khác xuất phát từ cuộc điều tra của Luật sư đặc biệt Robert Mueller, đối mặt với các cáo buộc của tiểu bang New York, liên quan đến gian lận thế chấp nhà ở, âm mưu và làm sai lệch hồ sơ kinh doanh.

Chính trị gia kỳ cựu của đảng Cộng hòa dự đoán ​​sẽ được chuyển đi bất cứ ngày nào từ nhà tù liên bang ở Pennsylvania đến nhà tù do thành phố New York điều hành, để đối mặt với các cáo buộc của tiểu bang.

Nhưng ông Manafort, 70 tuổi, vào ngày thứ hai, đã được chuyển đến Trung tâm Correctional Metropolitan (MCC), một cơ sở liên bang ở Manhattan, trang web của Cục Nhà tù cho thấy ông Manafort đã ở đó, vào ngày thứ ba.

Trong một tuyên bố, một giới chức cấp cao của Bộ Tư pháp cho biết, các luật sư của ông Manafort đã nói với Cục Nhà tù rằng họ lo ngại về “sức khỏe và sự an toàn cá nhân của ông ta” khi bị giam giữ tại địa phương.

Các công tố viên ở New York đã không phản đối hành động này, điều này sẽ khiến ông Manafort sẵn sàng cho tiểu bang khi cần thiết, theo các bức thư nhận được bởi Reuters.

” Theo quan điểm của New York, nhu cầu an toàn và sức khỏe của ông Manafort, cơ quan đã quyết định sai lầm khi thận trọng bằng cách giữ ông Manafort trong sự giam giữ của liên bang trong quá trình tố tụng của tiểu bang ” viên chức nầy nó, ” Sự sắp xếp này sẽ không có bất kỳ tác động nào đến quá trình tố tụng của tiểu bang “.

Không rõ liệu ông Manafort sẽ ở lại Trung tâm MCC hay quay trở lại Pennsylvania sau khi bị buộc tội.

Trung tâm MCC, nơi chứa khoảng 800 tù nhân, là nơi trùm ma túy “El Chapo” đứng sau song sắt. Những tên tội phạm khác đã dành thời gian ở đó bao gồm học giả Ponzi Bernard Madoff, trùm mob John Gotti và phiến quân “Blind Sheikh” Omar Abdel-Rahman.

Trong một bức thư hồi tháng 5 gửi cho giám thị của FCI Loretto, nhà tù liên bang có an ninh thấp ở Pennsylvania, nơi ông Manafort được lưu giữ trước khi chuyển đi, luật sư của ông Manafort nói.thân chủ của anh ta đã phải chịu “những thách thức về sức khỏe” sẽ được giải quyết tốt nhất “tại FCI Loretto” .

Nếu được chuyển đến New York, ông Manafort có thể sẽ bị giam giữ đơn độc tại đảo Rikers, một nhà tù thành phố “không an toàn, mất vệ sinh và nguy hiểm”, luật sư Todd Blanche viết.

Phó Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Jeffrey Rosen, người số 2 mới của Bộ Tư pháp của Tổng chưởng lý William Barr, đã gửi một bản sao của bức thư cho Công tố viên Tư pháp quận Manhattan, Cyrus Vance vào ngày 11 tháng 6.

Công tố viên Vance trả lời, văn phòng của ông không bao giờ nói ông Manafort nên được giữ tại Rikers hoặc bị biệt giam, theo một bản sao của bức thư.

Ông Manafort nên được chuyển sang tiểu bang New York hoặc được giữ trong một cơ sở liên bang ở Thành phố New York, nhưng văn phòng của ông Vance cho biết, họ sẽ không phản đối nếu ông Manafort ở tại Pennsylvania.

Cục Nhà tù Hoa Kỳ đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Ông Rudy Giuliani, luật sư của tổng thống Trump, nói, đây là một “hoạt động quyền lực hoàn toàn phù hợp của chính quyền liên bang” để giữ ông Manafort trong sự giam giữ của liên bang.

” Đảo Rikers nghe có vẻ như là một biện pháp trừng phạt,” ông Giuliani nói. Ông từ chối bình luận về việc tổng thống Trump có bất kỳ tiếng nói nào trong quyết định này hay không.

Tổng thống Trump đã không loại trừ sự tha thứ cuối cùng cho ông Manafort. Tuy nhiên, bất kỳ sự tha thứ của tổng thống sẽ chỉ áp dụng cho các tội phạm liên bang và không áp dụng cho bất kỳ kết án nào của tiểu bang.

Cựu công tố viên liên bang Roland Riopelle cho biết, tình hình của ông Manafort là độc nhất vì ông là “đồng minh của tổng thống, Thỏa thuận giam giữ ông Manafort ở liên bang trong khi ông ta đang bị truy tố ở tiểu bang này, theo kinh nghiệm của tôi, là không bình thường. thật bất thường khi có các vụ truy tố kép như trường hợp của ông Manafort ”.

Ông Riopelle cảnh báo rằng Trung tâm MCC không được phép đi bộ trong công viên, “Đó là một nhà tù liên bang có độ an toàn cao với rất ít cơ hội tập thể dục ngoài trời”.

( Nguồn: Reuters / Reporting by Nathan Layne & Karen Freifeld; Writing by Susan Heavey & Karen Freifeld; Editing by Jeffrey Benkoe, Noeleen Walder & Jonathan Oatis )