Giám đốc điều hành của New York Times: Các cuộc tấn công của ông Trump vào báo chí cho là ‘ngu ngốc’ và ‘nguy hiểm’

Ngày 19 tháng 06 năm 2019

Giám đốc điều hành tờ New York Times, ông Mark Thompson hôm thứ Tư đã lên án Tổng thống Trump vì thường xuyên tấn công các phương tiện truyền thông, gọi họ là “thù địch, ngu ngốc nhưng cũng nguy hiểm”.

“Tổng thống hoàn toàn có quyền không thích mọi thứ ông đọc trên tờ Thời báo New York. Tôi hiểu điều đó”, ông Thompson, người từng giữ chức chủ tịch và CEO của Công ty tờ New York Times từ năm 2012, cho biết tại diễn đàn Evolve của CNBC ở New York .

Ông Mark Thompson nói thêm, tổng thống Trump “có mọi quyền” để nói, ông không thích cách tờ New York Times đưa tin về ông hoặc chính quyền của ông: ” Nhưng cô lập các nhà báo, như là một nhóm, không chỉ là tờ New York Times, mà toàn bộ ngành công nghiệp, là một điều thực sự thù địch thẳng thắn, ngu ngốc nhưng cũng rất nguy hiểm “.

Tổng thống Trump đã nhiều lần theo đuổi báo chí kể từ khi phát động chiến dịch tranh cử tổng thống, thường coi các phóng viên của các phương tiện truyền thông là “tin giả” và đi xa đến mức coi họ là “kẻ thù của nhân dân”. Tổng thống thường xuyên nhắm mục tiêu vào tờ New York Times và các phóng viên của tờ báo.

Tổng thống Trump cáo buộc tờ New York Times đã thực hiện một “hành động phản quốc ảo” vào tuần trước sau khi tờ báo đưa tin về việc Hoa Kỳ gia tăng các cuộc tấn công mạng vào mạng lưới điện tử của Nga.

Tổng thống Trump tweet ” Bạn có tin tờ New York Times vừa đăng tải một câu chuyện, nói rằng Hoa Kỳ đang gia tăng đáng kể các cuộc tấn công mạng vào Nga. Đây là một hành động ảo của  tội phản quốc bởi một bài báo tuyệt vời ở vào một thời điểm tuyệt vọng cho một câu chuyện, bất kỳ câu chuyện nào, ngay cả khi tin xấu cho đất nước chúng ta.”

Hôm thứ Hai, qua tweet, ông kêu gọi tờ báo phát hành các nguồn báo cáo của mình, “phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.”

Tờ báo hôm thứ Bảy đã xuất bản một báo cáo về những nỗ lực của Hoa Kỳ để thâm nhập vào mạng lưới điện tử của Nga. Tờ New York Times, trích dẫn các giới chức chính phủ hiện tại và trước đây, lưu ý rằng các hành động này là một cảnh báo cho Moscow về phương cách chính quyền mới đang xử dụng để phá vở các công cụ mạng đối phương một cách tích cực.

Tờ New York Times đứng trước câu chuyện của mình sau các cuộc tấn công của tổng thống Trump, nói rằng ” cáo buộc báo chí phản quốc là nguy hiểm “.

Bộ phận PR của ấn phẩm cũng lưu ý trong một tweet, các giới chức an ninh quốc gia của chính ông Trump nói, không có lo ngại nào về báo cáo được công bố.

Ông Trump chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của mình với một cuộc biểu tình ở Orlando vào thứ ba. Tổng thống, tại một thời điểm, đã gọi thông báo chiến dịch đầu tiên của mình là “thời điểm xác định” trong lịch sử nước Mỹ, trước khi chỉ vào cây bút báo chí và nói, “hãy hỏi họ ngay tại đó”. Lời nhận xét đã thúc đẩy những tiếng hô ” to và huýt sáo lớn của CNN ” từ đám đông.

( Nguồn: The Hill / By Justin Wise )