Một công dân Mỹ từ Quận Cam bị kết án 12 năm tù tại Việt Nam

Ngày 24 tháng 06 năm 2019            —–

Một người đàn ông Mỹ gốc Việt từ Quận Cam đã bị kết án 12 năm tù sau khi tòa án tuyên bố, anh ta phạm tội cố gắng lật đổ nhà nước CSVN.

Michael Nguyễn, 55 tuổi, đã nhận tội tại phiên tòa của mình – kéo dài khoảng bốn giờ – và yêu cầu giảm án để ông có thể đoàn tụ với gia đình, luật sư Nguyễn Văn Mieng nói với Reuters.

a group of people sitting at a table

Provided by Fox News Network LLC. Michael Nguyễn trước Tòa án CSVN.

Michael Nguyễn, tên đầy đủ là Michael Phương Minh Nguyễn, sẽ bị trục xuất sau khi ông ta thụ án, chính phủ Việt Nam cho biết trong một tuyên bố gửi qua email vào sáng thứ Hai.

Vợ ông, bà Helen Nguyễn, đã gọi bản án là một cái tát vào Hoa Kỳ. Chính phủ Việt Nam đang nói, bất kể bà đã liên lạc với chính phủ và Quốc hội Hoa Kỳ, ‘Bạn sẽ làm được gì với điều đó ?’, bà Helen Nguyễn đã biết được bản án từ phương tiện truyền thông xã hội vào đầu ngày thứ Hai, sau nửa đêm .

Thượng nghị sĩ Nancy Pelosi, cư dân Orange Helen Nguyễn, Dân biểu Katie Porter và Mark Roberts (anh rể Nguyễn Nguyễn) ở Washington D.C. trước khi Tổng thống Trump phát biểu State of the Union hồi đầu năm nay. (Courtesy: Family of Michael Nguyen) 

Đứa con út của bà, một trong bốn đứa con gái, đã thức dậy khi mẹ cô biết tin. Cô gái út chỉ khóc và nói ‘‘tại sao, tại sao, tại sao”.

Ông Michael Nguyễn, một công dân Mỹ sống ở Orange county, CA, đã bị bắt vào ngày 7 tháng 7 năm 2018, ông bị lôi xuống xe buýt với ba người khác ở thành phố Đà Nẵng, trong khi đi thăm người thân và bạn bè. Ông phủ nhận có liên quan đến bất kỳ hoạt động chính trị nào.

Michael Nguyễn đã nhận được sự ủng hộ của hơn hai chục thành viên của Quốc hội và Dân biểu Katie Porter, D-Irvine, đã tìm cách thu hút sự chú ý nhiều hơn đến vụ án, đã mời bà Helen Nguyễn, vợ ông, làm khách của mình tới tham dự buổi nói chuyện State of the Union của Tổng thống Donald Trump vào tháng 2 năm ngoái

‘ Dân biểu Katie Porter viết trong một Email: ” tôi đã thất vọng với kết quả này và trái tim tôi đau nhói vì gia đình Michael Nguyễn và cộng đồng Orange County của chúng tôi. Tôi vẫn cam kết hỗ trợ bà Helen và các con của bà ấy vào thời điểm khó khăn này ”.

Chính phủ CSVN đã điều tra ông Michael Nguyễn vi phạm Điều 109 của bộ luật hình sự, vì các hoạt động nhằm lật đổ chính phủ, đã giữ ông trong tù mà không chính thức buộc tội hoặc cho phép anh ta gặp các thành viên gia đình hoặc liên hệ với luật sư riêng của mình.

Hai người khác bị bắt cùng với ông, Huynh Đức Thanh Bình, 23 tuổi và Trần Long Phi, 21 tuổi, cũng bị kết án với cùng một tội danh đến 10 năm tù và 8 năm tù. Họ phải đối mặt với 3 năm bị quản thúc tại gia sau khi mản hạn tù, luật sư Mieng nói với Reuters. (Ls. Mieng đại diện cho Huỳnh Đức Thanh Bình). Một bị cáo thứ tư, là cha của Thanh Bình, bị kết án một năm tù vì đã không báo cáo cho những người khác biết.

Các bị cáo và những người khác ” tham gia vào một tổ chức có tên là ”Quốc nội quât khởi”, đã lên kế hoạch mua vũ khí, xúi giục mọi người tham gia biểu tình bất hợp pháp và tiến hành các hoạt động nhằm lật đổ Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam bằng các biện pháp bạo lực ” các giới chức VN cho biết trong tuyên bố của họ.

Bị cáo công dân Mỹ và các bị cáo khác đã có kế hoạch kích động 100 người tham gia cuộc biểu tình, làm tắc nghẻn giao thông, mua vũ khí để chống lại các cơ quan chính phủ, chuẩn bị thức ăn và nơi trú ẩn cho các trận chống đối dài hạn của họ, theo bản cáo trạng được đăng trên tờ Tuổi Trẻ ở Việt Nam

Bị cáo Michael Nguyễn thú nhận, ông đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2004 để gặp một nhà hoạt động, để thành lập một tổ chức sẽ chiếm các văn phòng công cộng tại các thành phố của Việt Nam. Các bị cáo đã thành lập các nhóm chuẩn bị truyền đơn, tạo ra những Molotov cocktail và slingshots để tấn công các tòa nhà của cảnh sát và chính phủ, tìm cách lật đổ chính phủ Việt Nam, tờ báo Tuổi Trẻ đưa tin. Các bị cáo, cùng với những người khác đã xử dụng tài khoản Facebook, Email để thảo luận về các vấn đề xã hội và chính trị của Việt Nam với một số người ở nước ngoài, tờ báo cho biết.


Bà Helen Nguyễn, trung tâm và bốn cô con gái của trong một bức ảnh gia đình ở Orange county, cùng với người cha của các con và người chồng  vào thứ Tư, ngày 27 tháng 2 năm 2019. (Photo by Leonard Ortiz, Orange County Register/SCNG)

Việt Nam đã phản đối bất đồng chính trị, đã đàn áp các blogger và những người xử dụng phương tiện truyền thông xã hội khác trong những năm gần đây, thông qua một ” luật an ninh mạng mới ” mà các nhà phê bình nói rằng Cộng sản VN đang xử dụng để đàn áp bất đồng chính kiến ​​trực tuyến. Tổ chức Ân xá Quốc tế, một tổ chức nhân quyền quốc tế, đã xác định có 128 tù nhân lương tâm ở Việt Nam, nhưng Michael Nguyễn không nằm trong số đó.

Những người quen thuộc với hệ thống pháp luật Việt Nam cho biết, các phiên tòa chống lại các nhà bất đồng chính trị hoặc những người bị nghi ngờ bất đồng chính kiến phải chịu các phiên tòa giả mạo, ít minh bạch, thú nhận giả mạo và có khả năng bị kết án.

( Nguồn: Orange County Register / By Roxana Kopetman )