Thẩm phán công bố chi tiết tòa án cho thấy những gì ông Mueller đang điều tra sau khi CNN yêu cầu

Ngày 24 tháng 06 năm 2019             —–

Theo yêu cầu của CNN, một thẩm phán liên bang ở Washington hôm thứ Hai, đã công bố khoảng 230 trang dữ liệu từ tòa án, cho thấy chi tiết mới về phạm vi và tốc độ điều tra của cố vấn  đặc biệt Robert Mueller.

Các trang chủ yếu cho thấy những chi tiết mới hạn chế về công việc của ông Mueller, chẳng hạn như tên của các trường hợp được xác định lại và ngày cho 499 lệnh khám xét của ông và 200 yêu cầu dữ liệu liên lạc. Ông Mueller bắt đầu nhận được sự cho phép điều tra vào đầu tháng 07 năm 2017, thời gian không đến hai tháng sau khi được bổ nhiệm với tư cách là cố vấn đặc biệt, các tài liệu cho thấy.

Judge releases court details that show speed, scope of Mueller investigation following CNN request

©  Luật sư đặc biệt Robert Mueller đưa ra tuyên bố về cuộc điều tra Nga vào ngày 29 tháng 5 năm 2019 tại Bộ Tư pháp ở Washington, DC. Ông Mueller nói, ông đang từ chức tư vấn đặc biệt và bản báo cáo mà ông đưa ra cho tổng chưởng lý là những lời cuối cùng của ông về vấn đề này. (Photo by Chip Somodevilla / Getty Images)

Văn phòng của ông đã thực hiện phần lớn các tìm kiếm trong suốt năm 2018, chỉ thực hiện một vài tìm kiếm trong năm nay, khi cuộc điều tra đang kết thúc.

Cuối cùng, ông Mueller đã yêu cầu tòa án truy cập vào hàng ngàn thiết bị và hồ sơ trong một cuộc điều tra của bồi thẩm đoàn, theo các tài liệu được đưa ra bởi Chánh án Beryl Howell của Tòa án quận DC . Các tài liệu bây giờ có thể hoạt động như một bản đồ đường đi sơ bộ về cách ông Mueller tiến hành cuộc điều tra của mình.

Hầu như tất cả hàng trăm trường hợp tìm kiếm và thu giữ được tiết lộ hôm thứ Hai vẫn đang được niêm phong. Tuy nhiên, các danh sách vẫn xác nhận rằng ông Mueller và FBI đã cung cấp thông tin sâu rộng về công việc của luật sư đặc biệt cho hệ thống tòa án – và đặc biệt là chánh án Beryl Howell – Tên và địa chỉ được sắp xếp lại hoặc không được xử dụng trong toàn bộ danh sách – với các giao dịch được thực hiện do các cuộc điều tra đang diễn ra, Bộ Tư pháp cho biết.

13 yêu cầu mà nhóm của ông Mueller đưa ra cho các chính phủ nước ngoài để được hỗ trợ điều tra, không được đưa vào danh sách, vì chúng không được xử lý thông qua các tòa án liên bang Hoa Kỳ.

Ông Mueller tìm kiếm qua Email và dữ liệu tài khoản từ khắp nơi trên web – LinkedIn, Twitter, Instagram, Facebook, Google, Yahoo, Apple và Skype, với một số tìm kiếm nhắm mục tiêu vào hàng chục tài khoản truyền thông xã hội. Ông Mueller năm 2018 đã buộc tội người Nga vì đã truyền bá tuyên truyền trực tuyến tới cử tri Mỹ, chủ yếu thông qua Facebook và Twitter và trường hợp đó dường như liên quan đến ít nhất một số kết quả tìm kiếm.

Trường hợp của ông Paul Manafort dường như cũng liên quan đến các yêu cầu của tòa án khác được tiết lộ hôm thứ Hai, giống như việc tịch thu tiền trong các ngân hàng có tên liên quan đến ông Manafort vào tháng 10 năm 2017.

Các trường hợp khác được tiết lộ trong danh sách vào thứ Hai đặt ra câu hỏi mới về cuộc điều tra.

Chẳng hạn, tại một thời điểm vào tháng 8 năm 2017, ông Mueller đã nhận được lệnh xem xét các email được FBI duy trì, theo các tài liệu.

Một số tìm kiếm của ông Mueller từ đầu năm 2017 liên quan đến một vụ án hoặc các vụ án chưa kết thúc vào ngày 01 tháng 04 năm 2019 – sau khi ông Mueller hoàn thành báo cáo của mình.

( Nguồn: CNN’s Scott Glover contributed to this report )