Trump đe dọa Việt Nam, quốc gia đã được hưởng lợi từ thuế quan của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc

Ngày 26 tháng 06 năm 2019            —–

Một trong những chỉ trích của chính quyền Trump về chính sách thuế đối với Trung Quốc là trong khi nó làm tăng chi phí kinh doanh ở một quốc gia có chi phí thấp, nó chỉ thúc đẩy các công ty đa quốc gia kinh doanh ở một quốc gia khác.

Công nhân lắp ráp ô tô tại công xưởng sản xuất xe đầu tiên của Việt Nam ở Hải Phòng vào ngày 14 tháng 6 năm 2019

Một số bằng chứng đã xuất hiện, các công ty đã kinh doanh ở nơi khác sau khi mức thuế 25% áp đặt lên $200 billion đô la hàng hóa Trung Quốc. Theo dữ liệu từ UBS, $50 billion đô la hàng hóa đầu tiên của Trung Quốc chịu thuế suất 25% đã xuất hiện chỉ có 30% của số hàng xuất khẩu, cho thấy hàng  xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm mạnh nhất trong nhiều năm.

Trong khi hàng hóa của Trung Quốc nhập khẩu vào Hoa Kỳ trong khoảng từ tháng 10 đến tháng 3 giảm 1.7%, thì Mexico, đã tăng 1/2%, và Việt Nam đã tăng gần như tương tự, theo dữ liệu của UBS.

Hiện tại, Tổng thống Donald Trump nói, ông cũng sẽ theo đuổi Việt Nam.

Trong một cuộc phỏng vấn với Maria Bartiromo trên Fox Business Network, tổng thống Trump đã trả lời, quốc gia Đông Nam Á này nằm trong tầm ngắm của chính sách thương mại Hoa Kỳ. Trump nói đây là ‘Kế hoạch B của ông nếu cuộc đàm phán thương mại giửa Trung Quốc-Hoa Kỳ sụp đổ

Vâng, rất nhiều công ty đang chuyển đến Việt Nam, nhưng Việt Nam lợi dụng chúng tôi thậm chí còn tệ hơn cả Trung Quốc, ông Trump nói.

Theo Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Hoa Kỳ đã nhập khẩu 47,8 tỷ đô la hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam vào năm ngoái, trong khi Việt Nam đã xuất khẩu $10.5 billion đô la giá trị.

Khi được hỏi một cách thẳng thắn, có muốn đánh thuế quan Việt Nam ?, tổng thống Trump đã không nói không.

” Vâng, chúng tôi đã thảo luận với Việt Nam. Việt Nam gần như là nơi tồi tệ nhất – nhỏ hơn nhiều so với Trung Quốc, nhưng nó gần như là kẻ lạm dụng tồi tệ nhất trong tất cả mọi người, làm cho người phỏng vấn thốt lên tiếng wow  wow ”.

Trump đã thừa nhận rằng Việt Nam là một người mua một số lượng lớn than của West Virginian, làm cho tôi hạnh phúc.

Trước cuộc đàm phán thương mại quan trọng giữa Trump và Trung Quốc Tập Cận Bình, cổ phiếu Hoa Kỳ DJIA, + 0,19% COMP, + 0,71% SPX, + 0,48% mất một chút nền tảng vào thứ Tư. Xem Ảnh chụp thị trường.

Trên thị trường trái phiếu, lợi tức của 10-year Treasury TMUBMUSD10Y, -1,56% là 2,035%.

( Nguồn:  By Steve Goldstein )