Jimmy Carter: Điều tra sẽ cho thấy ông Trump thua cuộc bầu cử năm 2016

Ngày 27 tháng 06 năm 2019            —–

Cựu Tổng thống Jimmy Carter cho biết vào sáng thứ Sáu, ông Donald Trump là một tổng thống bất hợp pháp do sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016.

Jimmy Carter during an interview in New York on March 24, 2014.

Cựu Tổng thống Jimmy Carter (Ảnh: Paul Hennessy / NurPhoto qua Getty Images)

Ông Carter, 94 tuổi, đã phát biểu trong buổi nói chuyện về nhân quyền tại Trung tâm Carter ở Leesburg, Va., Khi được hỏi về cách ông sẽ đối phó với sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

” Chính ông Tổng thống nên lên án nó, thừa nhận rằng điều đó đã xảy ra, mà tôi nghĩ, 16 cơ quan tình báo đã đồng ý điều đó ”, ông Carter nói, ” và Không có nghi ngờ gì về việc người Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử và tôi nghĩ sự can thiệp mặc dù chưa được rỏ ràng, nếu được điều tra đầy đủ sẽ cho thấy ông Trump không thực sự giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016. Ông đã thua cuộc bầu cử vào Tòa bạch ốc vì chính phủ Nga can thiệp thay mặt ông “.

Ông Jon Meacham, người điều hành buổi nói chuyện, sau đó hỏi  liệu ông Carter có nghĩ ông Trump là tổng thống bất hợp pháp không ? ông Carter dừng lại trước khi trả lời trong khi khán giả cười.

Ông Carter mỉm cười, nói ” Dựa trên những gì tôi vừa nói, mà tôi không có thể rút lại được. Tôi sẽ nói là có ”.

Tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Osaka, Nhật Bản, hôm thứ Sáu, tổng thống Trump đã nói đùa với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong khi vẫy vẫy ngón tay và nói : ” xin vui lòng, không can thiệp vào cuộc bầu cử ”, ông Putin cười nhếch mép. Mặc dù một số cơ quan tình báo và cố vấn đặc biệt của Hoa Kỳ, ông Robert Mueller phát hiện ra rằng Nga đã can thiệp một cách có hệ thống vào cuộc bầu cử năm 2016, ông Putin đã gọi đó là ”sự can thiệp huyền thoại” đầu tuần này.

Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy Nga can thiệp vào các phiếu bầu, nhưng nó đã tiếp cận với chiến dịch Trump, hack tài khoản email Dân chủ và tràn ngập trên phương tiện truyền thông xã hội.

Số lượng các tổ chức tình báo Hoa Kỳ tuyên bố Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, bao gồm CIA, FBI, Bộ Tư pháp, Bộ An ninh Nội địa, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia và cả Ủy ban Tình báo Thượng viện và Hạ viện.

Bản thân tổng thống Trump vẫn liên tục đưa ra nghi ngờ về kết luận đó.

” Họ nói, họ nghĩ đó chính là Nga ” ông Trump nói vào tháng 7 năm 2018. ” Tôi có Tổng thống Putin, ông chỉ nói, đó không phải là Nga. Tôi sẽ nói điều này: Tôi không thấy có bất cứ lý do, tại sao nó lại như vậy ”.

Khi bị áp lực vào ngày hôm sau, tổng thống Trump đã cố gắng làm rõ sự việc, nói rằng, ” tôi chấp nhận kết luận của cộng đồng tình báo của chúng tôi, Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 đã diễn ra. Nó cũng có thể là người khác, Có rất nhiều người ở bên ngoài ”.

( Nguồn: By Christopher Wilson )