Việt Nam kết án một người đàn ông tám năm tù với tội danh cố gắng lật đổ nhà nước

Ngày 28 tháng 06 năm 2019             —-

HÀ NỘI, VIETNAM   –    Một tòa án ở Việt Nam hôm thứ Năm, đã bỏ tù 8 năm một người đàn ông trước đây hành nghề luật sư, với tội danh cố gắng lật đổ nhà nước CSVN, chỉ vài ngày sau khi một công dân Hoa Kỳ bị kết án 12 năm cùng với tội danh tương tự.

Mặc dù cải cách kinh tế và tăng cường cởi mở với những thay đổi xã hội, Đảng Cộng sản cầm quyền Việt Nam vẫn giữ sự kiểm duyệt chặt chẽ trên phương tiện truyền thông và không dung thứ cho những ai chỉ trích chế độ.

Ông Trần Công Khải . — VNA/VNS Photo

Một phiên tòa kéo dài một ngày tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Trần Công Khai, 56 tuổi, sinh năm 1963 và cư trú tại quận 3 của thành phố, bị kết tội vi phạm Điều 109 của Bộ luật Hình sự 2015, tham gia tổ chức phản loạn Chính phủ lâm thời Việt Nam, có trụ sở tại Hoa Kỳ, Bộ Công an cho biết trên trang web tin tức của mình.

Năm 2017, ông Khai và những người khác đã lên kế hoạch phá hoại Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại trung tâm thành phố Đà Nẵng, nơi có sự tham dự của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và các nhà lãnh đạo thế giới khác: tổng thống Nga Vladimir Putin, chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc …

Tổ chức (Chính phủ lâm thời Việt Nam) xúi giục một số cá nhân thực hiện các hoạt động nhằm phá hoại nhà nước, gây rối loạn chính trị và xã hội nhằm lật đổ chính quyền của người dân, Tổ chức này trung thành với Việt Nam Cộng hòa, chế độ tự do dân chủ của Miền Nam VN không còn tồn tại, từng được Hoa Kỳ ủng hộ – sau khi chế độ thực dân Pháp chấm dứt, đất nước Viết Nam chia đôi qua Hiệp định Genève 1954 – Miền Nam theo chế độ Tự do, Miền Bắc theo chế độ Cộng Sản – cho đến khi Chiến tranh Việt Nam giữa Nam Bắc kết thúc vào năm 1975.

Tổ chức đã lạm dụng phương tiện truyền thông xã hội và internet để làm sai lệch các chính sách của nhà nước. Ông Khai, người hành nghề luật sư từ năm 1989 đến 2009, phải đối mặt với 3 năm quản thúc tại gia sau khi mản án tù 8 năm.

Tòa án phán quyết, các hoạt động của ông Khải là những người đặc biệt nguy hiểm và ác ý đối với xã hội và là một tác hại đối với sự tồn tại và ổn định của chính quyền người dân và đất nước. Tòa án cho rằng coi thường kiến ​​thức về luật pháp của mình do xuất thân là luật sư và công chứng viên, ông Khải đã tham gia cái gọi là Chính phủ quốc gia lâm thời Việt Nam, mặc dù nhận thức đầy đủ về bản chất của tổ chức khủng bố này

Tại phiên tòa, ông Khai đã nhận tội và cho biết vì con gái ông bị đau tim khi sinh ra, nên ông hy vọng tổ chức này sẽ hỗ trợ cho con ông sau khi ông tham gia.

Chính phủ lâm thời VN là một tổ chức khủng bố và thường xuyên đưa ra các chiến thuật khủng bố của tổ chức, nhưng nhiều người bất đồng chính kiến ​​tiếp xúc với thông tin độc hại và gây hiểu lầm trên internet, đã được tuyển dụng vào tổ chức, họ đã thành lập các đơn vị trong nước để thực hiện các hành động khủng bố, phá hoại và ám sát các giới chức trong chính quyền.

Ông Khải được giao nhiệm vụ tuyển người khác tổ chức, trưng cầu dân ý để bầu ông Đào Minh Quân làm Chủ tịch Việt Nam.

Ông Khải được tuyển dụng cùng với Nguyễn Đoàn Quang Viên, Lê Ngọc Hiển và Trần Thị Ngân Giang và họ cùng nhau thảo luận và lập danh sách những người tham gia trưng cầu dân ý để gửi đến tổ chức này.

Ba người : Viên, Hiển và Giang không bị truy tố hình sự vì tòa án cho rằng họ có nhận thức pháp lý hạn chế, khiến họ trở thành mục tiêu dễ dàng để tuyển dụng bởi những người có ý chí xấu, và những hành động sai trái của họ không nghiêm trọng và họ bày tỏ sự ăn năn tha thiết.
Ba người đã được bàn giao cho chính quyền địa phương để quản lý và giáo dục.

Quyết định này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi tòa án bỏ tù một công dân Hoa Kỳ, Michael Phương Minh Nguyễn, 12 năm tù với cáo buộc cố gắng lật đổ nhà nước CSVN ..

( Nguồn: Reuters / by Khánh Vũ; Editing by James Pearson & Clarence Fernandez )