Việt Nam học được chiến tranh thương mại không có người chiến thắng

Ngày 03 tháng 07 năm 2019            —-

Nếu có bằng chứng cho thấy chiến tranh thương mại không có người chiến thắng, [thì đó] là khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ áp thuế hơn 400% đối với thép nhập khẩu từ Việt Nam.

Vietnam Learns Trade Wars Have No Winners

Quốc gia Đông Nam Á này đã được quảng bá là người sớm chiến thắng khi các công ty chuyển hàng hóa xuất khẩu ra khỏi Trung Quốc đến những nơi thuế quan của Hoa Kỳ được bảo vệ thắp hơn nhiều như Mexico và Malaysia. Nhưng con số  thặng dư thương mại của Việt Nam tăng lên ở Hoa Kỳ, đang thu hút sự chú ý từ Washington về sự việc nầy.

–  Mẫu giày mới nhất bị phát hiện vào cuối ngày thứ ba, Hoa Kỳ nói rằng một số sản phẩm được sản xuất tại Hàn Quốc và Đài Loan đã được chuyển đến Việt Nam, để thay  đổi một phần nhỏ trước khi được xuất khẩu sang Hoa Kỳ, dưới dạng sản phẩm thép chống ăn mòn và thép cán nguội.

–  Các giới chức hải quan sẽ thu tiền gửi bằng tiền mặt với tỷ lệ cao, tới 456% đối với hàng nhập khẩu các sản phẩm thép được sản xuất tại Việt Nam xử dụng nguyên liệu từ Hàn Quốc và Đài Loan.

–   Hoa Kỳ đã tăng cảnh giác vào tháng 05, khi Bộ Tài chính Mỹ liệt kê Việt Nam vào danh sách theo dõi chính sách kinh tế và tiền tệ.

–  Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ sự bất bình vào tuần trước khi được hỏi về các hoạt động giao dịch không công bằng, nói ” Việt Nam gần như là kẻ lạm dụng tồi tệ nhất của mọi người ”.

–  Việt Nam là xa nạn nhân duy nhất ở châu Á trong những ngày này. Nền kinh tế èo uột về thương mại của Nam Hàn tiếp tục chịu đựng những căng thẳng toàn cầu và sự suy thoái trong chu kỳ công nghệ. Bộ tài chính đã cắt giảm dự báo tăng trưởng trong năm nay thêm 0.2% từ 2.4% đến 2.5%.

Biểu đồ chiến tranh thương mại

Vietnam Learns Trade Wars Have No Winners

Thặng dư thương mại của Úc đã tăng lên mức kỷ lục trong tháng 05, khi các nhà xuất khẩu khoáng sản kiếm được tiền từ giá quặng sắt đang hồi sinh, nhấn mạnh mối liên hệ quốc gia với các góc cạnh của nền kinh tế Trung Quốc được hưởng lợi từ kích thích tài khóa

( Nguồn: Bloomberg / By: Malcolm Scott )