Mức lương tối thiểu $15 đô la sẽ thúc đẩy trả lương cho 17 triệu công nhân, CBO nói

Ngày 09 tháng 07 năm 2019            —-

Một báo cáo mới từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) đã đánh giá công việc tăng mức lương tối thiểu liên bang lên $15 đô la, $12 đô la hoặc $10 đô la mỗi giờ vào năm 2025. Theo ước tính của CBO, mức lương tối thiểu tăng lên $15 đô la một giờ, sẽ tăng lương cho 17 triệu công nhân. Tuy nhiên, theo CBO, điều đó cũng sẽ có 1,3 triệu nhân viên mất việc làm vì người xử dụng lao động không có đủ khả năng trả lương – sẻ cắt giảm 0.8% số lượng người lao động.

Mọi người phản đối mức lương tối thiểu $15 tại thành phố New York năm 2017.      —      Pacific Press / LightRocket qua Getty Images

Tuy nhiên, báo cáo của văn phòng CBO nêu rõ, có sự không chắc chắn đáng kể về quy mô của bất kỳ sự tùy chọn mức tăng lương mỗi giờ ảnh hưởng đến việc làm.

Nhưng những người kiếm được ít hơn $15 đô la sẽ là những người duy nhất bị ảnh hưởng bởi việc tăng lương. Theo ước tính của CBO, 10 triệu công nhân khác cũng sẽ thấy mức tăng lương của họ từ việc tăng ở mức lương tối thiểu.

Báo cáo cũng tìm thấy những lợi ích khác. Theo phân tích của Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO), 1,3 triệu người có thu nhập dưới mức nghèo khổ sẽ thấy mức lương vượt qua ngưỡng cửa đó.

Tăng lương

Mức lương tối thiểu liên bang hiện ở mức $7.25 đô la một giờ và Quốc hội đã không tăng mức lương nầy trong hơn một thập kỷ, thời gian dài nhất trong lịch sử. Kể từ khi mức lương tối thiểu được ấn định vào năm 1938, nó đã được tăng bất thường theo ý muốn của Quốc hội. Theo Viện Chính sách kinh tế (EPI), mức lương tối thiểu đã được ghi nhận  tăng lên gấp 9 lần kể từ năm 1938. Trong 81 năm qua, mức lương tối thiểu đã tăng từ 25 cents lên $7.25 đô la một giờ.

Hiện tại, 29 tiểu bang và Washington D.C. có mức lương tối thiểu cao hơn mức lương tối thiểu liên bang $7.25 đô la mỗi giờ.

Minimum wage across the U.S. (Source: David Foster/Yahoo Finance)

Mức lương tối thiểu trên toàn Hoa Kỳ (Nguồn: David Foster / Yahoo Finance)

Một cuộc thăm dò trong tháng 01 cho thấy, 55% cử tri đã đăng ký, cho biết họ sẽ hỗ trợ tăng mức lương tối thiểu lên $15 đô la, và 27% cử tri khác nói, nên tăng nhưng với số tiền ít hơn. Mức tăng lương tối thiểu được kiểm tra bởi CBO tương tự như mức tăng lương được yêu cầu trong Đạo luật tăng lương năm 2019, sẽ tăng mức lương tối thiểu lên $15 đô la vào năm 2024 và sẽ được lập bảng ấn địmh mức tăng lương sau đó.

Tăng mức lương tối thiểu đã trở thành một vấn đề nóng bỏng giữa các nhà hoạch định chính sách, các lãnh đạo doanh nghiệp, cùng với một số công ty tên tuổi tuyên bố tăng lương. Các ứng cử viên tổng thống : Kamala Harris, Joe Biden, Bernie Sanders, Elizabeth Warren, Amy Klobuchar, Beto O’Rourke, Julian Castro và John Hickenlooper đều tuyên bố công khai sẻ đấu tranh với mức lương tối thiểu $15 USD nếu họ đắc cử vào Tòa bạch ốc năm 2020.

Mặc dù báo cáo của CBO, cho thấy có khoảng 27 triệu người sẽ được tăng lương, nhưng phân tích của Viện Chính sách kinh tế (EPI) cho thấy, việc tăng mức lương tối thiểu liên bang lên $15 đô la sẽ giúp tăng lương cho khoảng 40 triệu lao động – hơn một phần tư lực lượng lao động đang làm việc.

Trong khi mức lạm phát đang giữ ổn định, sức mua sắm của mức lương tối thiểu hiện tại đã liên tục bị xói mòn trong thập kỷ qua. Kể từ khi mức lương tối thiểu được tăng lên $7.25 đô la, sức mua của nó đã giảm 17%. Hiện tại, những người làm việc lảnh lương tối thiểu $7.25 là những người kiếm được thêm $6,800 đô la, nhưng số tiền nầy ít hơn so với mức lương họ lảnh được vào năm 1968 – khi mức lương tối thiểu chỉ là $1.60 đô la một giờ – giá sinh hoạt rẻ hơn và mọi chi phí thấp.

Các tác động tiêu cực

Các nhà phê bình nói, việc tăng mức lương tối thiểu sẽ khiến nhân viên mất việc. Trong khi báo cáo thừa nhận rằng có tới 3,7 triệu người có thể mất việc, EPI nói, việc tăng mức lương tối thiểu sẽ có nhiều ảnh hưởng đến giá cả và các dịch vụ chi phí. Họ cũng đặt câu hỏi, liệu có nhiều người sẽ bị nghỉ việc nếu mức lương tối thiểu được tăng lên $15 đô la không ?.

Nhiều hơn nữa, các nhà kinh tế nhận ra rằng các mô hình kinh tế đơn giản, lỗi thời luôn dự đoán mất việc làm khi mức lương tối thiểu được tăng lên dựa trên các giả định ít có liên quan đến thị trường lao động lương thấp. Hơn 100 nhà kinh tế chính thống đã ký vào bức thư này để hỗ trợ tăng mức lương tối thiểu lên $15 đô la vào năm 2024. Đánh giá của CBO về văn học chỉ đơn giản là chưa bắt kịp ở thời điểm thực tại.

Trong hai mô hình khác – tăng mức lương lên $12 đô la và $10 đô la – báo cáo cho thấy chỉ 300.000 hoặc 100.000 người sẽ mất việc tương ứng.

Tác động đến Ngân sách Liên bang thậm chí còn chưa rõ ràng. Báo cáo của CBO cho biết họ đã không ước tính được các tùy chọn trong báo cáo này sẽ ảnh hưởng đến ngân sách liên bang như thế nào.

Tuy nhiên, báo cáo vẫn tiếp tục, nó đã ước tính tác động của Đạo luật Tăng lương. Trong phân tích đó, CBO viết, trên 10 năm tới, dự luật sẽ tăng chi tiêu hàng năm thêm $76 triệu đô la và sẽ tăng chi tiêu bắt buộc cho Dịch vụ bưu chính thêm $1 triệu đô la.

( Nguồn: Yahoo Finance / by Kristin Myers )