Alex Acosta từ chức Tổng trưởng Bộ lao động trong bối cảnh bị kiểm tra gắt gao qua cách xử lý vụ việc của Jeffrey Epstein

Ngày 12 tháng 07 năm 2019            —-

Bộ trưởng Lao động Alex Acosta đã từ chức hôm thứ Sáu, trong bối cảnh bị kiểm tra và chỉ trích về vai trò là luật sư Hoa Kỳ cách đây một thập kỷ, cách xử lý các cáo buộc chống lại tỷ phú Jeffrey Epstein, kẻ buôn bán tình dục, cho phép nhà tài chính nhận tội nhẹ hơn trong vụ án liên quan đến các cô gái vị thành niên.

Alex Acosta

 

Bộ trưởng Lao động Alex Acosta làm chứng trước Quốc hội ở Washington, Thứ Tư, ngày 22 tháng 3 năm 2017, theo thông tin của ông trước Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Trợ cấp Thượng viện. Ảnh AP / Manuel Balce Ceneta

Tổng thống Trump nói với các phóng viên sáng thứ Sáu, ông Alex Acosta đã quyết định bước sang một bên. Ông gọi Acosta là một Tổng thư ký lao động vĩ đại, không phải là một người giỏi nhưng là người có khả năng trong chức vụ.

”Đây là chính ông quyết ̣ định, chứ không phải tôi. Tôi đã nói với ông Alex, bạn không cần phải làm điều này ” ông Trump nói về quyết định từ chức, khi ông Acosta đứng bên cạnh ông.

Theo dõi bài viết trên Bản tin Post Most : Hôm nay, những câu chuyện phổ biến nhất trên Washington Post, ông
Acosta, người gốc Tây Ban Nha duy nhất trong Nội các của tổng thống Trump, cho biết, ông Acosta đã đệ đơn từ chức để có hiệu lực trong một tuần.

” Tôi không nghĩ điều đó là đúng đắng và công bằng cho Bộ Lao động quản trị hành chánh này, đã lấy sự việc của ông Jeffrey Epstein làm trọng tâm chứ không phải là nền kinh tế Mỹ, là điều đáng kinh ngạc mà chúng ta có ngày nay ” ông  Acosta nói ” Tôi sẽ thật là ích kỷ khi giữ nguyên vị trí và tiếp tục nói về một vụ án đã xảy ra cách đây 12 năm ”.

Tổng thống Trump nói, ông Patrick Pizzella, phó Tổng thư ký Bộ lao động, sẽ trở thành Tổng trưởng của Bộ.

Thỏa thuận bào chữa năm 2008 tại Florida đã được đưa ra dưới sự giám sát mới trong bản cáo trạng của ông Epstein, hôm thứ Hai về tội buôn bán tình dục trẻ em ở New York.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư, ông Acosta đã bảo vệ vai trò của mình với tư cách là Công tố viên Liên bang trong việc môi giới cho thỏa thuận biện hộ cho ông Epstein, nhưng các luật sư cho rằng các nạn nhân đã chỉ trích lời giải thích của ông Acosta và đảng Dân chủ kêu gọi ông ta xuất hiện tại phiên điều trần quốc hội trong hai tuần.

epstein trump maxwell

Donald và Melania Trump với Jeffrey Epstein, và nhà xã hội người Anh Ghislaine Maxwell, bạn gái cũ của ông và là một người được cho là bà xã.  Davidoff Studios/Getty Images

Ông cho biết một luật sư của tiểu bang ở hạt Palm Beach đang chuẩn bị cho phép ông Epstein nhận một lời buộc tội duy nhất mà không liên quan đến tuổi của các cô gái vị thành niên. Thỏa thuận đó sẽ không có thời gian ngồi tù và sẽ không yêu cầu ông Epstein đăng ký là người phạm tội tình dục.

” Chúng tôi muốn thấy ông Epstein đi tù. Ông ấy cần phải vào tù ”  ông Acosta nói.

Sau cuộc họp báo của ông Acosta, phản ứng bên trong Tòa bạch ốc đã bị xáo trộn, theo một giới chức cấp cao của Tòa bạch ốc, người nầy nói về điều kiện giấu tên để nói chuyện thẳng thắn hơn.

Một số phụ tá nghĩ rằng ông Acosta đã giải thích thỏa đáng về cách xử lý vụ án Epstein của ông ta và đã giành được chiến thắng bằng cách không làm hại thêm bản thân. Nhưng những người khác đã mong đợi một màn trình diễn hoạt hình hơn và đã thất vọng khi tìm thấy thời gian của ông Acosta trước các máy quay, ông ta đã thất bại trong việc tự bảo vệ mình.

Tổng thống Trump bày tỏ sự hoài nghi về màn trình diễn của ông Acosta, và bắt đầu hỏi các cố vấn cao cấp về những gì ông nên làm về ông Acosta, theo hai giới chức Tòa bạch ốc, người cũng nói về điều kiện giấu tên để nói chuyện thẳng thắn.

Ông Acosta không thích giám đốc nhân viên Mick Mulvaney, người nầy nói với những người khác rằng ông Acosta không hiệu quả trong việc thực hiện chương trình nghị sự bãi bỏ quy định của chính quyền, các giới chức nói.

Nhưng tổng thống Trump ban đầu không muốn bị coi là cắt đứt quan hệ với ông qua một bản án kéo dài hơn một thập kỷ, ngay cả khi một số cố vấn lâu năm của tổng thống tin rằng sự ra đi của ông  Acosta không thể tránh khỏi việc đưa tin về các tin tức liên tục và sự thật của vụ án.

Một chiến lược gia của đảng Cộng hòa thường xuyên liên lạc với Tòa bạch ốc cho biết các luật sư tại Văn phòng Luật sư Tòa bạch ốc đã xem thỏa thuận bào chữa năm 2008 là thiếu sót nghiêm trọng và không hy vọng sự tranh cãi sẽ giảm dần.
Chiến lược gia, người không được ủy quyền phát ngôn cho Tòa bạch ốc và cũng là người phát biểu với điều kiện giấu tên, cho biết các công tố viên địa phương, những ý kiến ​​trái ngược với ông Acosta cũng là ” khá khủng khiếp ”.

Tổng thống Trump nói với các phóng viên, ông nghĩ ông Acosta đã giải thích về thỏa thuận bào chữa trong cuộc họp báo của mình. Ông Acosta đã thực hiện một thỏa thuận mà mọi người hài lòng, và 12 năm sau họ không hài lòng với điều đó, ông  Trump nói. ” Bạn có thể tìm ra lý do của điều đó ”.

Tổng thống Trump, người đã giao hảo với ông Epstein ở Manhattan và Palm Beach vào đầu những năm 2000, nói vào thứ Sáu, hai người đã không nói chuyện với nhau trong hơn 15 năm.

” Tôi là một người không hâm mộ cuồng nhiệt, và bây giờ nếu bạn nhìn vào những gì đã qua, điều đó làm tổn thương người đàn ông này ” tổng thống Trump đề cập đến ông Acosta ” Tôi sẽ nói điều này và tôi nói lại một lần nữa và rõ ràng: ông Alex Acosta là một thư ký lao động tuyệt vời ”.

Công khai, đảng Cộng hòa trong Quốc hội tiếp tục sát cánh với ông Acosta, nói rằng các vấn đề về thỏa thuận bào chữa đã được xem xét trong phiên điều trần xác nhận của ông vào năm 2017.

Ông Epstein, 66 tuổi, đã ký một thỏa thuận không truy tố với chính quyền liên bang và đã nhận tội tại tòa án tiểu bang năm 2008 cáo buộc trọng tội dụ dổ và dâm đảng với các cô gái vị thành niên.

Trong bản án 13 tháng tại Palm Beach, Fla., Nhà tù, Epstein được phép đi làm việc tại [ra khỏi] văn phòng 6 ngày một tuần. Ông Acosta là luật sư của Hoa Kỳ,  đã phê duyệt thỏa thuận này. Một thẩm phán liên bang hiện tại phán quyết rằng các công tố viên đã vi phạm quyền của nạn nhân bằng cách không thông báo cho họ về một thỏa thuận không đưa ra các cáo buộc Liên bang.

Hôm thứ ba, ông Acosta đã tự vệ mạnh mẽ trên Twitter, viết rằng những tội ác mà Epstein gây ra là kinh khủng và ông hài lòng với các công tố viên ở New York đang tiến lên với một vụ án mới.
Ông đề nghị các công tố viên bằng chứng bây giờ có – bao gồm những bức ảnh dâm dục của những cô gái chưa đủ tuổi bị bắt trong một cuộc đột kích vào biệt thự của Epstein, – không có sẵn cho đội của ông khi ông là luật sư Miami Miami U.S từ năm 2005 đến 2009.

Ông Acosta đã phải đối mặt với một loạt các lời kêu gọi từ chức của đảng Dân chủ, bao gồm hầu hết các ứng cử viên tổng thống của đảng, và nhiều người đã nhanh chóng hoan nghênh quyết định của ông vào thứ Sáu. Điều đó bao gồm Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (I-Vt.).

Những gì bạn cần biết về tỷ phú thất sủng Jeffrey Epstein

Ông Alex Acosta không bao giờ nên được đề cử làm Bộ trưởng Lao động, ông nói trong một tweet. Giờ đây là lúc chấm dứt hệ thống tư pháp hình sự hai tầng của chúng ai. Chúng ta cần một Bộ trưởng Lao động đặt người lao động lên hàng đầu chứ không phải tỷ phú – và chắc chắn không phải là tỷ phú săn mồi tình dục của những cô gái chưa đủ tuổi.

Sự từ chức của ông Acosta, cũng được hoan nghênh bởi Dân biểu Bobby Scott (D-Va.), Chủ tịch Ủy ban Hạ viện về Giáo dục và Lao động.

” Ông đưa ra những câu hỏi nghiêm túc về cách xử lý vụ án Epstein và không chịu trách nhiệm về hành vi của mình, ông Acosta không còn được sự tin tưởng của công chúng nữa. Vụ án Epstein là một ví dụ phi thường về những cách thông thường trong đó tiền và quyền lực thường quyết định ai là người chiếm ưu thế trong hệ thống tư pháp hình sự của chúng ta. Chúng ta phải có một cuộc trò chuyện quốc gia về sự bất bình đẳng sâu sắc mà trường hợp này đại diện ” ông Acosta nói trong một bản tuyên bố

Đảng Cộng hòa đã im lặng hơn trong phản ứng của họ.

Khi được hỏi về việc từ chức của Tổng trưởng Bộ Lao động, ông Acosta, trong khi chuẩn bị bay cùng với tổng thống Trump trên chiếc Air Force One, Thượng nghị sĩ Ron Johnson (R-Wis.) Cho biết, cuộc gọi điện của tổng thống đã làm mọi người trong Nội các đều phục vụ trong niềm vui của mình.

Thượng nghị sĩ Ben Sasse (R-Neb.) đã đưa ra một tuyên bố không đề cập đến ông Acosta bằng tên, nhưng chỉ trích về bản án quá ngắn với nhiều ưu đải đối với tỷ phú Jeffrey Epstein.

Michelle Licata and Courtney Wild, who say they are victims, leave following the arraignment of U.S. financier Jeffrey Epstein after the Southern District of New York announced charges of sex trafficking of minors and conspiracy to commit sex trafficking of minors, in New York, U.S., July 8, 2019.

Cô Michelle Licata va cô Courtney Wild, nói họ là nạn nhân tình dục của tỷ phú Epstein. REUTERS/Carlo Allegri

Câu chuyện này có thể chỉ cần trôi đi, vì điều này chưa bao giờ liên quan đến chính trị mà thay vào đó là về công lý, ông  Sasse nói. Những phụ nữ trẻ bị hại bởi mạng lưới buôn người của Epstein có thể tin tưởng rằng điều này sẽ không bao giờ xảy ra nữa.

Một luật sư cho một trong những nạn nhân của Epstein, gọi sự từ chức của ông Acosta là một bước tiến tới trách nhiệm.
Spencer Kuvin, một luật sư có trụ sở tại Florida, người đại diện cho cô bé 14 tuổi, người đầu tiên ở Florida, nói: “Thật là một tin tuyệt vời. báo cáo Epstein cho cảnh sát ”.

Chúng tôi không bao giờ nên cho phép một giới chức đã phá vở luật pháp liên bang giữ một văn phòng trong Nội các của tổng thống.

Kuvin đã đề cập đến một phán quyết vào tháng Hai rằng các công tố viên đã hành động không đúng đắn trong việc đạt được thỏa thuận với Epstein mà không nói với các nạn nhân.

( Nguồn: MSN NEWS / by John Wagner , Ashley Parker, Josh Dawsey —  Colby Itkowitz, Seung Min Kim, Chelsea Janes & Kimberly Kindy contributed to this report )