Nhà lãnh đạo Campuchia phủ nhận cho phép căn cứ hải quân Trung Quốc

Ngày 22 tháng 07 năm 2019            —-

PHNOM PENH, CAMBODIA   –     Thủ tướng Campuchia Hun Sen, hôm thứ Hai, đã bác bỏ mạnh mẽ về việc ông cho phép Trung Quốc thiết lập một tiền đồn quân sự ở quốc gia Đông Nam Á này, sau khi một báo cáo tin tức nói, hai nước đã ký một hiệp ước bí mật cho phép Bắc Kinh độc quyền xử dụng một căn cứ hải quân ở Vịnh Thái Lan.


Một bức ảnh trong tập tin tháng 4 năm 2018 do Tân Hoa Xã của Trung Quốc công bố, cho thấy tàu sân bay Liêu Ninh kèm theo tàu khu trục hải quân và tàu ngầm đang thực hiện các cuộc tập trận ở Biển Đông —   Li Gang / AP

Ông Hun Sen nói với trang web Fresh News thân chính phủ, báo cáo của Tạp chí Wall Street là “tin tức bị bóp méo tồi tệ nhất” và Campuchia chưa bao giờ thảo luận với Trung Quốc về việc thiết lập một căn cứ.

“Không có điều đó xảy ra. Căn cứ quân sự nước ngoài chống lại hiến pháp của Campuchia”, Fresh News dẫn lời của ông Hun Sen nói.

Báo cáo của Tạp chí Wall Street cho biết một dự thảo ban đầu về thỏa thuận có uy tín mà các giới chức Hoa Kỳ nhìn thấy sẽ cho phép Trung Quốc xử dụng căn cứ hải quân Ream trong 30 năm, nơi đây họ có thể đồn trú quân đội, cất giữ vũ khí và tàu chiến.

Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất và là đối tác chính trị gần nhất của Campuchia. Sự hỗ trợ của Trung Quốc cho phép Campuchia bỏ qua những lo ngại của phương Tây về thành tích nghèo nàn, về quyền con người, về chính trị, và đến lượt Phnom Penh thường hỗ trợ các vị trí  chính trị của Bắc Kinh trên diễn đàn quốc tế về các vấn đề như yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông.

Các quyền dựa trên cơ sở sẽ mở rộng đáng kể về cơ sở quân sự chiến lược của Bắc Kinh, và làm nghiêng cán cân sức mạnh khu vực qua phương cách gây áp lực lên các quốc gia lân cận thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á có mối  quan tâm về an ninh hiện đang liên kết chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang, [đã hỏi] hôm thứ Hai đã hỏi người phỏng vấn về báo cáo của Tạp chí Wall Street, qua sự từ chối của Campuchia cho phép TQ.
xử dụng một căn cứ hải quân ở Vịnh Thái Lan.

” Điều tôi muốn nói là Trung Quốc và Campuchia là những nước láng giềng thân thiện lâu đời.  Hai bên đã thực hiện hợp tác toàn diện trong nhiều lĩnh vực. Sự hợp tác giữa hai bên là công khai và minh bạch, cùng có lợi và bình đẳng. Tôi hy vọng, các bên liên quan không nên diễn giải quá mức “, ông Geng Shuang nói.

Suy đoán về một căn cứ có thể của Trung Quốc đã bắt đầu lưu hành vào năm ngoái, mặc dù các nguồn tin ban đầu rất mơ hồ và có nguồn gốc yếu kém.

Mối quan tâm về cơ sở vật chất của Trung Quốc ở phía nam Campuchia được nâng cao bởi sự hiện diện của một dự án khu du lịch lớn đang được xây dựng tại Dara Sakor, khoảng 64 km (40 dặm) về phía tây bắc của căn cứ hải quân, trong đó bao gồm [những gì sẽ là] một đường băng có khả năng xử lý máy bay quân sự. Tập đoàn Phát triển Liên minh Trung Quốc đã được Cambodia cho thuê 99 năm với khoản nhượng quyền 45.000 ha đất (111.200 mẫu Anh).

Đài phát thanh Châu Á Tự do do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ hồi đầu tháng này đã xác nhận, Phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ tại phía Nam và Đông Nam Á, Joseph Felter đã gửi thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh bày tỏ sự  lo ngại về ” khả năng tổ chức các cơ sở quân sự của Trung Quốc “.

( Nguồn: AP / by Sopheng Cheang )