Mỹ cảnh báo Trung Quốc ‘kiểm soát’ các con đập trên sông Mê Kông

Ngày 01 tháng 08 năm 2019           —–

BANGKOK, THAILAND  –    Trung Quốc đang kiểm soát dòng nước chảy của con sông quan trọng nhất ở Đông Nam Á thông qua một “hệ thống” xây dựng đập, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo cảnh báo hôm thứ Tư, khi mực nước dọc sông Mê Kông đạt mức thấp kỷ lục.

Tuyến Đường thủy nổi tiếng bắt nguồn ở Trung Quốc và chảy quanh co [xoắn] về phía nam qua các [vùng của] các quốc gia Thái Lan, Lào, Myanmar, Campuchia và Việt Nam, nuôi sống 60 triệu người ở vùng lưu vực và các nhánh sông của nó.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết các kế hoạch của Trung Quốc đối với sông Mê Kông thể hiện ‘xu hướng đáng lo ngại’.

Nhưng các nhóm môi trường lo ngại các con đập do Bắc Kinh hậu thuẫn nằm trên thượng nguồn sẽ phá hủy nguồn cá và cho phép Trung Quốc thao túng dòng nước.

Ông Pompeo cho biết các kế hoạch của Trung Quốc đối với dòng sông, bao gồm việc nổ mìn và nạo vét đáy nước, thể hiện “một hành động đáng lo ngại “.

” Chúng tôi đã chứng kiến ​​một cuộc cãi vã trong việc xây dựng đập ở thượng nguồn, tập trung sự kiểm soát dòng nước chảy xuôi “, ông nói tại Bangkok trong một hội nghị thượng đỉnh của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Cuộc họp đánh dấu một thập kỷ kể từ khi ra mắt Sáng kiến ​​Hạ lưu sông Mê Kông, một chương trình phát triển do Mỹ tài trợ và ông Pompeo đã xử dụng cơ hội nầy để chỉ ra những sai sót trong hoạt động của Trung Quốc trên dòng sông.

Ông cáo buộc người khổng lồ châu Á điều hành tuần tra dòng sông ngoài lảnh thổ và đẩy mạnh các quy tắc mới sẽ làm suy yếu Ủy ban sông Mê Kông, một nhóm giám sát liên chính phủ xây dựng dọc theo con sông Mekong.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ đang ở Bangkok [để] tái khẳng định tầm nhìn “Ấn Độ-Thái Bình Dương” của Mỹ đối với một khu vực ngày càng dưới quyền bá chủ của Trung Quốc.

Sông Mê Kông đã thu hút rất ít sự chú ý bên cạnh cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung hoặc các cuộc đàm phán bị đình trệ về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.


Một cuộc họp vào tháng 8 ở Bangkok đã đánh dấu một thập kỷ kể từ khi ra mắt Sáng kiến Hạ lưu sông Mê Kông, một chương trình phát triển do Mỹ tài trợ

Nhưng hạn hán nghiêm trọng ở Thái Lan đã đặt tầm nhìn con sông Mê Kông dưới sự giám sát độc hại hiếm có của Trung Quốc.

Tháng trước, Ủy ban sông Mê Kông cho biết mực nước sông vào tháng 6 và tháng 7 đã giảm xuống ” ở con số thấp nhất trong hồ sơ “.

Ngoại trưởng Bắc Kinh Wang Yi cho biết hôm thứ Tư, Trung Quốc đã cho giòng nước chảy nhiều hơn “để giúp Thái Lan”.

“Nỗi khổ của Thái Lan là nỗi khổ của Trung Quốc”, ông Wang Yi nói.

Các nhà bảo tồn cũng đã chỉ ra những mối nguy hiểm về an toàn và môi trường do các ”siêu đập” ở quốc gia láng giềng Lào.

Chi phí nhân lực cho việc xây dựng đập điên cuồng đã được đưa ra vào năm ngoái, khi một dự án thủy điện khổng lồ sụp đổ ở miền nam Lào, khiến hàng chục người thiệt mạng.

( Nguồn: AFP )