Giá gạo RPT-Asia-Việt Nam giảm, do lo ngại Philippines có thể kiềm chế nhập khẩu

Ngày 01 tháng 08 năm 2019            —–

BENGALURU, INDIA  –     Giá xuất khẩu gạo Việt Nam giảm trong tuần này gây lo ngại cho người mua chính thức Philippines có thể hạn chế nhập khẩu, trong khi hạn hán ở Thái Lan và lũ lụt lan rộng ở Bangladesh đã ảnh hưởng đến nguồn [làm] cung cấp lúa gạo ở các trung tâm châu Á.

Tại Việt Nam, tỷ lệ gạo tấm vỡ 5% RI-VNBKN5-P1 đã giảm xuống còn với giá $340 – $350 USD / một tấn vào ngày thứ Năm từ mức $350 USD một tấn vào tuần trước.

Asia Rice: Vietnam prices dip on fears Philippines could curb imports

Một nông dân thu hoạch lúa từ cánh đồng ngoài Hà Nội

” Chúng tôi đã nghe nói, Philippines có thể sẽ cấm nhập khẩu trong vụ thu hoạch vào tháng 9 để hỗ trợ cho nông dân địa phương của họ ” một thương nhân tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Một thương nhân ở Philippines, một trong những người mua hàng đầu của Việt Nam, đã mua rất nhiều gạo gần đây để xây dựng hàng tồn kho, một thương nhân khác cho biết.

Gạo tấm vở 5% RI-THBKN5-P1 của Thái Lan đã tăng giá lên $395 – $405 một tấn, miễn phí trên tàu Bangkok (FOB), từ $390 – $395 vào tuần trước, chủ yếu là do hạn hán lan rộng trong khi nhu cầu ở nước ngoài vẫn không thay đổi, các thương nhân cho biết.

” Hạn hán đang làm tăng mối lo ngại về sự thiếu hụt nguồn cung có thể xảy ra ” một thương nhân ở Bangkok nói.

Giá cao cho gạo Thái Lan và đồng tiền baht mạnh có thể ngăn cản người mua, thương nhân cho biết.

” Không có giao dịch lớn trong tầm nhìn ” một thương nhân khác nói.

” Tất cả những gì chúng tôi có từ đầu năm đến nay là những giao dịch nhỏ với khách hàng thường xuyên và điều đó không thực sự ảnh hưởng đến giá cả nhiều, như tình hình cung ứng và trao đổi tiền tệ “.

Hiệp hội xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới đã chứng kiến ​​sự sụt giảm 19.6% trong xuất khẩu từ tháng 1 đến tháng 6 so với cùng thời gian trong năm ngoái, theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan.

Theo đánh giá sơ bộ của Bộ Nông nghiệp, thời tiết bất lợi cũng ảnh hưởng đến thị trường ở Bangladesh, với lũ lụt nhấn chìm hơn 100.000 ha lúa.

Điều này đến vào thời điểm nông dân đang vật lộn để đảm bảo giá cả hợp lý cho sản phẩm, không có thỏa thuận ở nước ngoài nào kể từ khi nước này dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vào tháng Năm, thương nhân cho biết.

Bộ trưởng Nông nghiệp Abdur Razzaque cho biết, chính phủ sẽ giảm giá phân bón và cung cấp thiết bị hiện đại cho người trồng để giảm chi phí.

Ngân hàng trung ương Bangladesh đã ra thông cáo cho [chỉ đạo] các nhà chức trách không thu hồi các khoản vay trước đây và cung cấp các khoản mới để giúp đỡ nông dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Ở Ấn Độ, giá gạo tấm parboiled 5% RI-INBKN5-P1 không thay đổi khoảng $381- $384 mỗi tấn.

” Nhu cầu từ người mua ở châu Phi không được cải thiện. Họ đã mua đủ cổ phiếu cũ từ Trung Quốc với giá thấp hơn ” một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada ở tiểu bang Andhra Pradesh, miền Nam cho biết.

Các giới chức cho biết xuất khẩu gạo của Ấn Độ có thể giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm.

Trong khi đó, nông dân đã trồng lúa trên 18,5 triệu ha vào ngày 26 tháng 7, so với 19,8 triệu ha trong cùng thời gian này năm ngoái, trong khi dự báo về sự cải thiện của những cơn mưa gió mùa đã làm giảm bớt nỗi lo hạn hán và nâng cao kỳ vọng về năng suất trong mùa hè như lúa gạo.,,

( Nguồn: Reuters / by Arpan Varghese )