Chia sẻ với tổng thống Trump, Campuchia nói, các quan chức Hoa Kỳ có thể ‘đóng gói và rời đi’

Ngày 01 tháng 08 năm 2019            —–

PHNOM PENH, CAMBODIA  –     Các giới chức đại sứ quán Hoa Kỳ tại Campuchia có thể rời đi, nếu họ không thích ở đó, một phát ngôn viên của chính phủ Campuchia cho biết hôm thứ Năm, sau những chỉ trích của các nhà ngoại giao Hoa Kỳ : cuộc bầu cử của quốc gia Đông Nam Á nầy trong năm 2018 đã có thiếu sót.

Image result for channeling trump, cambodia says u.s. officials can 'pack up and leave'
Một người đàn ông cầm cờ Campuchia đứng trước Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Phnom Penh, Campuchia, ngày 13 tháng 4 năm 2018. REUTERS / Samrang Pring

Thủ tướng Hun Sen cầm quyền Đảng Cộng hòa Nhân dân Campuchia (ĐCSTQ) đã giành được tất cả 125 ghế quốc hội trong cuộc bầu cử năm ngoái mà các nhóm Nhân Quyền cho rằng không có tự do, cũng không công bằng sau khi giải tán đảng đối lập chính trị.

Trong một bài đăng trên Facebook vào ngày thứ ba, đánh dấu một năm kể từ cuộc bỏ phiếu, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Phnom Penh, thủ đô của Campuchia, cho biết cuộc bầu cử đã không hoàn toàn đại diện cho ý chí của người dân Campuchia.

Các giới chức Hoa Kỳ không nên đưa ra ” những bình luận man rợ ” như vậy, người phát ngôn của chính phủ Campuchia, Phay Siphan trả lời.

” Mặc dù chúng tôi là bạn, nhưng nếu các giới chức này không ủng hộ Campuchia, họ nên đóng gói và rời đi. Hãy để tôi nói rõ: Chúng tôi không chào đón bạn, ông Phay Siphan nói trong một cuộc họp báo thường kỳ vào ngày thứ năm.

Ông Phay Siphan cho biết, ông đã đề cập đến một Twitter đăng hồi tháng trước của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói, Bốn congresswomen Dân chủ, dân tộc thiểu số, hảy “quay trở lại những nơi hoàn toàn bị phá vỡ và nhiều tội phạm mà từ đó họ đến”.

Chúng tôi có quyền nói như Tổng thống Donald Trump. Nó rất đơn giản. Nếu bạn không thích ở đây, hãy rời đi, ông Siphan phát ngôn viên của chính phủ Cambodia nói tiếp.

Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ từ chối bình luận.

Bài đăng trên Facebook hôm thứ Ba cho biết cuộc bầu cử năm 2018 đã loại trừ Đảng Cứu nguy Quốc gia Campuchia (CNRP) đối lập chính trị, đã bị tòa án tối cao giải tán vào năm 2017 Và cũng cấm 118 người trong Đảng CNRP hoạt động chính trị trong 5 năm.

Nhà lãnh đạo đảng đảng đối lập CNRP, ông Kem Sokha, đã ra tù năm 2018 sau khi bị bản án hơn một năm giam cầm với tội danh phản quốc.

Ông Kem Sokha đã bị quản thúc tại Phnom Penh kể từ tháng 9 năm ngoái sau một cuộc đàn áp do chính phủ lãnh đạo chống lại các nhà phê bình.

Campuchia trong nhiều năm đã phải đối mặt với những chỉ trích về vi phạm nhân quyền và ngày càng hướng về đồng minh chính của mình, Trung Quốc, qua hỗ trợ ngoại giao và tài chính.

Mối quan hệ quân sự của họ với Trung Quốc đã thu hút sự giám sát ngày càng tăng sau những lo ngại của Hoa Kỳ và một báo cáo truyền thông, bị thủ tướng Hun Sen phủ nhận, về một thỏa thuận bí mật cho phép các lực lượng Trung Quốc xử dụng một căn cứ hải quân ở nước này.

( Nguồn: Reuters / Reporting by Prak Chan Thul; Editing by James Pearson )