Việt Nam tuyên bố Hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

Ngày 01 tháng 08 năm 2019           —–

VIETNAM   –     Việt Nam đã tố cáo sự xâm nhập vào lãnh hải của VN bằng các cuộc khảo sát của Trung Quốc và các tàu Cảnh sát biển của họ, tại một cuộc họp ASEAN ở Bangkok trong tuần này, với đại diện của Việt Nam gọi hành động của Bắc Kinh là vụng trộm bất hợp pháp và là một mối đe dọa đối với chủ quyền Việt Nam.

Vietnam's foreign minister Pham Binh Minh walks into an ASEAN meeting in Bangkok, July 31, 2019.

Ngoại trưởng ngoại giao CSVN Phạm Bình Minh, tham dự cuộc hợp ASEAN ở Bangkok ngày 31 tháng 07 năm 2019.

Phát biểu hôm thứ Tư tại một cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh yêu cầu chấm dứt những gì ông gọi là hành động đơn phương của Trung Quốc bao gồm quân sự hóa và tăng cường các cuộc tập trận ở Biển Đông, tờ VNexpress báo cáo vào ngày 01 tháng 08.

Trong phát biểu của mình, ông Phạm Bình Minh lưu ý đặc biệt về các hoạt động gần đây của tàu khảo sát dầu mỏ Trung Quốc Haiyang Dizhi 8 và các tàu hộ tống của họ ở vùng biển mà Việt Nam tuyên bố là một phần của vùng đặc quyền kinh tế, gọi các phong trào gần đây của Trung quốc là vi phạm chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Vào ngày 15 tháng 7, tàu Haiyang Dizhi 8, một tàu do Cơ quan Khảo sát Địa chất Trung Quốc điều hành, đã hoàn thành cuộc khảo sát 12 ngày về vùng biển gần quần đảo Spratley đang tranh chấp, với các tàu Cảnh sát biển Trung Quốc theo sau, theo báo cáo của Trung tâm nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (C4ADS) ở Washington.

Tại một thời điểm, khảo sát của Trung Quốc đã xâm nhập vào một khối dầu ngoài khơi đã được Việt Nam cấp phép cho một công ty Tây Ban Nha, Trung tâm C4ADS cho biết.

Vietnamese protesters shout slogans against Chinese claims on the South China Sea in a file photo.

Người biểu tình Việt Nam hô khẩu hiệu chống lại yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. – AFP .

Một nhóm ngư dân Việt Nam vào hôm thứ Hai cũng đã thúc đẩy chính phủ VN chống lại Trung Quốc xâm nhập vào vùng biển Việt Nam ở Biển Đông và kêu gọi Hà Nội đồng thời thực hiện một đường lối mạnh mẽ hơn để bảo vệ quyền lợi của Việt Nam.

Trung Quốc đã mạnh mẽ khẳng định các yêu sách chủ quyền đối với South China Sea, mà Việt Nam gọi là Biển Đông, dựa trên cái gọi là đường phân định ranh giới Chín gạch tự vẻ, bao gồm khoảng 90% biển Đông, bao gồm cả lãnh hải mà Việt Nam, Philippines, Brunei, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Singapore tuyên bố chủ quyền theo Công Ước Quốc Tế về Đại dương mà Trung quốc đã ký kết.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, bốn thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ kêu gọi các đại biểu Hoa Kỳ tham dự cuộc họp của Hiệp hội các Quốc gia Dông Nam Á ở Bangkok, xác định phương cách cụ thể để đẩy lùi các hoạt động xâm lược của Trung Quốc ở Biển Đông.

Không có sự phản kháng mạnh mẽ hơn đối với hành vi của Trung Quốc, Bắc kinh sẽ tiếp tục hành động xâm lược vô tội vạ trong khu vực, Thượng nghị sĩ Jim Risch (R-Idaho) cho biết trong một bản tuyên bố, cũng được ký bởi Thượng nghị sĩ Bob Menendez (D-NJ), Thượng nghị sĩ Cory Gardner (R-Colo.) Và Thượng nghị sĩ Edward Markey (D-Mass.)

Phát biểu tại Bangkok, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cũng bày tỏ sự quan ngại mạnh mẽ vào hôm thứ Năm, về tác động ngày càng tăng của Trung Quốc đối với môi trường Đông Nam Á dọc theo sông Mê Kông, với những gì mà ông gọi là một cuộc tấn công xây dựng đập thượng nguồn, tập trung sự kiểm soát dòng chảy sông Mekong của Bắc Kinh.

Dòng sông đã ở mức thấp nhất trong một thập kỷ. Một vấn đề liên quan đến quyết định của Trung Quốc về việc tắt nguồn nước ở thượng nguồn, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói, tại một cuộc họp cấp bộ trưởng của ASEAN về Sáng kiến ​​Hạ lưu sông Mê Kông.

Trung Quốc cũng điều hành các cuộc tuần tra sông Mê Kông bên ngoài lãnh thổ của mình và có kế hoạch nổ tung và nạo vét lòng sông, làm tổn hại thêm dòng nước chảy tự nhiên của sông Mê Kông, và các nhóm tội phạm liên quan đến lợi ích kinh tế của Trung Quốc dọc theo sông Mê Kông hiện xử dụng sông để vận chuyển ma túy, động vật hoang dã Và thậm chí cả con người, ngoại trưởng Mỹ Pomp Pompeo nói.

( Reporting by RFA’s Vietnamese Service & Writing in English by Richard Finney )