Trung Quốc tạm dừng mua sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ

Ngáy 05 tháng 08 năm 2019            —–

Trung Quốc đã ngừng mua các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ và sẽ không loại trừ thuế nhập khẩu đối với hàng nhập khẩu nông sản Mỹ mua sau ngày 3 tháng 8, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết vào đầu ngày thứ Ba.

China halts purchase of U.S. farm products

Cờ Trung Quốc và Hoa Kỳ tung bay gần Bund ở Thượng Hải.

Các động thái của Trung Quốc đại diện cho sự leo thang mới nhất trong hàng thương mại của họ với Hoa Kỳ, điều đó đã làm mất thị trường toàn cầu và các nhà đầu tư.

” Các công ty Trung Quốc có liên quan đã đình chỉ mua các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ “, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố trực tuyến được đăng ngay sau nửa đêm tại Bắc Kinh hôm thứ Ba.

Bộ Thương mại Trung Quốc không tiết lộ giá trị nhập khẩu nông sản của Hoa Kỳ có thể phải chịu thuế nhập khẩu mới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng cường sự căng thẳng giữa hai nước vào tuần trước, khi ông tuyên bố sẽ áp thuế 10% đối với $300 billion USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc kể từ ngày 1 tháng 9, một quyết định của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết là vi phạm nghiêm trọng đối với sự đồng thuận của tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Osaka vào tháng Sáu.

“Năng lực thị trường của Trung Quốc là lớn và nó có triển vọng tươi sáng để nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao của Hoa Kỳ,” Bộ Thương mại cho biết.

Họ nói thêm, họ hy vọng Hoa Kỳ sẽ giữ lời hứa và tạo ra “điều kiện cần thiết” cho hợp tác song phương.

Số lượng sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ mà Trung Quốc mua là một điểm nhức nhối trong thương mại của họ với Hoa Kỳ. Các vấn đề tranh chấp khác bao gồm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ở Trung Quốc và xuất khẩu các chất liên quan đến fentanyl và fentanyl của Trung Quốc, mà các giới chức Hoa Kỳ nói là nguồn chính của một loại thuốc gây ra tử vong do quá liều opioid ở Hoa Kỳ.

( Nguồn: Reuters / by Koh Gui Qing in New York & Editing by Susan Thomas)