Liên Minh Châu âu chỉ trích ‘quân sự hóa’ Biển Đông

Ngày 05 tháng 08 năm 2019            —–

VIETNAM  –     “Quân sự hóa” Biển Đông đang đe dọa hòa bình trên tuyến đường thủy bị tranh cãi, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Hai tại Hà Nội, lặp lại cảnh báo từ Mỹ khi áp lực chống lại tham vọng của Bắc Kinh trong khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh (phải) và bà Federica Mogherini (L), Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu và Đại diện cấp cao của Châu Âu taị cuộc họp giửa các bộ trưởng ngoại giao Đông Nam Á.

Trung Quốc đã bị buộc tội triển khai tàu chiến, vũ trang các tiền đồn và đâm vào các tàu đánh cá trong vùng biển giàu tài nguyên, gây ra sự tức giận từ các quốc gia yêu sách trong khu vực.

Hôm thứ Hai, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu, bà Federica Mogherini nói, khối này quan tâm đến ” sự căng thẳng gia tăng ” ở biển Đông.

” Chúng tôi tin rằng sự căng thẳng này, quân sự hóa này, chắc chắn không có lợi cho một môi trường hòa bình ” bà nói thêm.

Bắc Kinh nói, họ có chủ quyền đối với phần lớn biển Đông dựa trên cái gọi là đường chín đoạn tự vẻ thêm trên bản đồ mà họ xử dụng để ủng hộ các yêu sách của mình.

Con đường gạch đỏ TQ tự vẻ và tuyên bố vùng biển bên trong gạch thuộc chủ quyền của Trung quốc.

Cuộc tranh cải kéo dài là trung tâm của cuộc họp giửa các bộ trưởng ngoại giao Đông Nam Á tuần trước, nơi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi các nước đẩy lùi và chống lại “sự ép buộc” của Trung Quốc trên biển.

Hà Nội đã nổi bật như một trong những nhà phê bình có tiếng nói mạnh nhất chống đối Bắc Kinh về con đường thủy, một tuyến vận chuyển toàn cầu quan trọng được cho là có trữ lượng dầu khí lớn dưới đáy biển.

Sự căng thẳng giữa các nước láng giềng cộng sản đã tăng vọt sau khi một tàu khảo sát địa chất Trung Quốc xâm nhập vùng biển quanh quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam  hồi đầu tháng Bảy.

Việt Nam đã nhiều lần kêu gọi tàu Trung quốc rời đi, trong khi Bắc Kinh từ chối xác nhận sự hiện diện của tàu.

Không rõ liệu những con tàu TQ có còn ở vùng biển do Việt Nam tuyên bố hay không và Bộ Ngoại giao đã không trả lời yêu cầu bình luận của AFP.

Hoa Kỳ, EU và Úc đều kêu gọi sự tự do hàng hải ở Biển Đông, nơi cũng được tranh chấp bởi các quốc gia : Đài Loan, Philippines, Malaysia và Brunei.

( Nguồn: AFP / by Staff  Writers )