Tàu sân bay Mỹ đi vào vùng biển tranh chấp trong bối cảnh bùng phát mới

Ngày 06 tháng 08 năm 2019            —-

BIỄ̉N ĐÔNG  –    Một tàu sân bay của Hoa Kỳ đã đi qua Biển Đông đang tranh chấp vào ngày thứ ba, trong chương trình mới nhất của quân đội Mỹ, có thể trong bối cảnh bùng nổ lãnh thổ mới liên quan đến Trung Quốc và ba quốc gia yêu sách đối thủ.

Một nhóm nhỏ gồm các tướng lĩnh, giới chức và nhà báo Philippines đã đến thăm chiến hạm USS Ronald Reagan, nơi đây họ chứng kiến ​​các máy bay chiến đấu hạ cánh và cất cánh bằng máy phóng với những tiếng nổ lớn. Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, mang theo khoảng 70 máy bay phản lực siêu thanh F / A-18 , máy bay do thám và máy bay trực thăng, đang trên đường đến thăm bến cảng Manila.

Tàu sân bay Ronald Reagan đã đi qua Biển Đông đang tranh chấp trong chương trình mới nhất về sức mạnh quân sự của Mỹ trong bối cảnh bùng nổ lãnh thổ mới liên quan đến Trung Quốc và ba quốc gia yêu sách đối thủ là Philippines, Việt Nam và Malaysia. (Bullit Marquez / AP)

Tàu sân bay USS Ronald Reagan được các tàu tuần dương vũ trang giữ an ninh cách đó một vài dặm.

“Phương châm của chiến hạm này là hòa bình thông qua sức mạnh”, Phó đô đốc Karl Thomas nói với các nhà báo.

Sự hiện diện của quân đội Mỹ giúp cung cấp an ninh và ổn định, thúc đẩy các cuộc đàm phán ngoại giao giữa các quốc gia yêu sách đối thủ. Ông đã đưa ra nhận xét, khi được hỏi qua thông điệp nào về sự hiện diện của tàu chiến đang được gửi đi giữa lúc có sự căng thẳng mới liên quan đến Trung Quốc và các bên : Việt Nam, Malaysia và Philippines trên các vùng lảnh thổ đang tranh chấp kéo dài.

“Chúng tôi chỉ nghĩ rằng mọi người nên tuân theo luật pháp quốc tế và sự hiện diện của chúng tôi cho phép chúng tôi cung cấp sự an toàn và ổn định trong nền tảng cho những cuộc thảo luận này diễn ra”, ông Thomas nói.

Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Đài Loan và Brunei đã bị khóa trong các cuộc xung đột lảnh thổ trên và ngoài vùng biển chiến lược, nơi là con đường thủy vận chuyển quốc tế cho một phần lớn các thương mại châu Á và thế giới đi qua, trong nhiều thập kỷ. Sự Căng thẳng đã tăng lên mức cao mới khi Trung Quốc chuyển đổi bảy rạn san hô đang tranh chấp trong chuỗi đảo Trường Sa thành các đảo và sau đó lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa, đường băng và nhà chứa máy bay.

A U.S. fighter jet lands on the U.S. aircraft carrier USS Ronald Reagan following their patrol at the international waters off South China Sea Tuesday, Aug. 6, 2019. (Bullit Marquez/AP)
Một máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ đáp xuống tàu sân bay Hoa Kỳ USS Ronald Reagan sau cuộc tuần tra của họ tại vùng biển quốc tế ngoài Biển Đông Thứ ba, ngày 6 tháng 8 năm 2019. (Bullit Marquez / AP)

Tháng trước, Washington đã bày tỏ lo ngại về ” các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của Trung Quốc nhằm vào sự phát triển dầu khí ngoài khơi của các quốc gia yêu sách khác “.

Việt Nam đã yêu cầu tàu khảo sát Trung Quốc ra khỏi vùng biển Vanguard Bank, vì nó nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 dặm của Việt Nam. Trung Quốc đã có tranh chấp với Malaysia về Luconia Shoal và Manila đã phản đối, vào tháng Sáu, tàu cá Trung Quốc đâm vào một tàu đánh cá Philippines có 22 ngư dân tại Reed Bank và rời đi khi nó chìm vào ban đêm. Ngư dân Philippines trên tàu đã được một tàu cá Việt Nam giải cứu.

Ông Greg Poling, giám đốc cơ quan Washington-based Asia Maritime Transparency Initiative, có trụ sở tại Washington, theo dõi các hành động của các quốc gia đối thủ trong vùng biển tranh chấp, cho biết Trung Quốc đang xử dụng các đảo nhân tạo của mình để củng cố các yêu sách lớn của mình và cho phép các tàu hải quân, bảo vệ bờ biển và dân quân của họ “hoạt động trên mỗi inch của Biển Đông theo cách mà họ chưa từng có trước đây. ”

Theo ông Carl Thayer, một chuyên gia khác về Biển Đông, các hành động quyết đoán của Trung Quốc cũng sẽ làm suy yếu các cuộc đàm phán giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á về một bộ quy tắc ứng xử để kiểm tra các hành động gây hấn ở vùng biển tranh chấp.

Khối ASEAN gồm 10 quốc gia bao gồm bốn quốc gia tranh chấp các yêu sách lãnh thổ với Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bày tỏ hy vọng bộ luật được đề xuất có thể được ký kết sau ba năm nữa.

” Người ta phải tự hỏi những gì sẽ còn lại để các nước yêu sách ASEAN đàm phán nếu Trung Quốc tiếp tục kiểm soát việc tiếp cận ngư trường và thăm dò hydrocarbon ” ông Thayer nói.

( Nguồn : AP / by Jim Gomez & Bullit Marquez contributed to this report )