Ông Epstein bị nhốt một mình và không được theo dõi chặt chẽ trước khi tự tử

Ngày 10 tháng 08 năm  2019            —–

Ông Jeffrey Epstein, nhà tài chính đã treo cổ tự tử trong nhà tù liên bang ở Manhattan, đáng lẽ phải được kiểm soát sau mỗi 30 phút, nhưng thủ tục đó không được thực hiện vào đêm trước khi ông ta được tìm thấy tự sát, một giới chức thực thi pháp luật có kiến ​​thức về sự giam cầm ông ta nói.

FILE - In this July 15, 2019 courtroom artist's sketch, defendant Jeffrey Epstein, left, and his attorney Martin Weinberg listen during a bail hearing in federal court, in New York. Officials say the FBI and U.S. Inspector General's office will investigate how Epstein died in an apparent suicide, while the probe into sexual abuse allegations against the well-connected financier remains ongoing. A person familiar with the matter says Epstein, accused of orchestrating a sex-trafficking ring and sexually abusing dozens of underage girls, had been taken off suicide watch before he killed himself Saturday, Aug. 10, 2019, in a New York jail. (Elizabeth Williams via AP, File)
Trong bản phác thảo ngày 15 tháng 7 năm 2019 của phòng xử án, bị cáo Jeffrey Epstein, trái, và luật sư Martin Weinberg lắng nghe trong phiên điều trần tại tòa án liên bang, New York – Provided by The Associated Press

Nhà tù đã chuyển người bạn tù của ông Epstein đi nơi khác và cho phép ông Epstein ở một mình trong phòng giam chỉ được hai tuần, sau khi sự giám sát tự tử ông ta đã được hủy bỏ, một quyết định vi phạm thủ tục bình thường của nhà tù, hai giới chức cho biết.

Những tiết lộ về việc giam giữ ông Epstein tại Trung tâm cải huấn Metropolitan đã nêu lên câu hỏi về vụ tự tử của ông và rất có thể là trọng tâm của các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp và F.B.I.

FILE - This March 28, 2017, file photo, provided by the New York State Sex Offender Registry shows Jeffrey Epstein. Epstein has died by suicide while awaiting trial on sex-trafficking charges, says person briefed on the matter, Saturday, Aug. 10, 2019. (New York State Sex Offender Registry via AP, File)

FILE – Ngày 28 tháng 3 năm 2017 này, ảnh hồ sơ, được cung cấp bởi Cơ quan đăng ký tội phạm tình dục của tiểu bang New York cho thấy Jeffrey Epstein

Theo bản tin the Morning Briefing Newsletter, các giới chức cảnh báo rằng những phát hiện ban đầu của họ về việc giam giữ ông là sơ bộ và có thể thay đổi.

Cục Nhà tù liên bang đã bị chỉ trích dữ dội vì không giữ ông Epstein qua sự giám sát tự tử sau khi ông được tìm thấy trong phòng giam vào ngày 23 tháng 7 với những vết thương cho thấy ông đã treo cố tự sát.

Một người có kiến ​​thức về cuộc điều tra nói, khi quyết định không canh giữ ông Epstein 24/24  vì sợ ông  tự sát, nhà tù đã thông báo cho Bộ Tư pháp rằng ông Epstein sẽ có bạn tù và một người bảo vệ sẽ theo dõi phòng giam của ông sau mỗi 30 phút. Nhưng điều đó rõ ràng là không được thực hiện nghiêm chỉnh, người này nói.

Các giới chức thực thi pháp luật cao cấp, các thành viên của Quốc hội và những người buộc tội ông Epstein đã đều yêu cầu câu trả lời về lý do tại sao ông Epstein không được theo dõi chặt chẽ hơn.
Ông Epstein tự tử cũng đã tung ra một loạt tin đồn vô căn cứ trên mạng, với những người cho rằng, không có bằng chứng và cho rằng ông Epstein đã bị giết để giữ những người khác an toàn vì có liên quan đến ông.

Trong những năm qua, vòng tròn xã hội của ông Epstein đã bao gồm hàng chục chính trị gia nổi tiếng, giám đốc điều hành kinh doanh, nhà khoa học, học giả và những người đáng chú ý khác, bao gồm Tổng thống Trump, cựu Tổng thống Bill Clinton, Hoàng tử Andrew của Anh và Leslie H. Wexner, tỷ phú sản phẩm bán lẻ đằng sau Victoria’s Secret và Bath & Body Works.

Ông Epstein, 66 tuổi, đang chờ xét xử về các cáo buộc liên bang, ông đã lạm dụng tình dục hàng chục ”cô gái tuổi teen”, được phát hiện đã chết trong phòng giam tại Trung tâm Cải huấn Metropolitan lúc 6:30 sáng thứ Bảy.

Đó là vào một ngày, sau khi hàng ngàn tài liệu được phát hành qua một vụ án dân sự cung cấp các chi tiết đáng lo ngại về phương cách ông Epstein ta dụ dỗ các cô gái vị thành niên làm gái mại dâm, trả tiền cho họ để mát xa khiêu dâm tại biệt thự của ông ta ở Manhattan và Palm Beach, Fla.

Ông Epstein, trong một phòng giam chung với tù nhân khác, đã được tìm thấy với những vết bầm tím trên cổ, sau khi một thẩm phán từ chối cho ông ta tại ngoại. Ông đã được đặt trong tình trạng canh giử 24/24 giờ và nhận được sự đánh giá tâm thần hàng ngày, một giới chức nói.

Nhưng 6 ngày sau, các giới chức nhà tù xác định ông ta không còn có ý định tự hủy hoại cuộc sống của chính mình và ông được đưa vào phòng giam trong một đơn vị nhà ở đặc biệt với một tù nhân khác, một giới chức nhà tù quen thuộc với sự việc cho biết.

Trung tâm Cải huấn Metropolitan, theo thông lệ tiêu chuẩn là đặt người có ý định tự tử ở cùng phòng với một người bạn tù khác. Nhưng người bạn tù của ông Epstein, sau đó đã được chuyển ra khỏi đơn vị nhà ở đặc biệt, để ông Epstein ở một mình, một viên chức nhà tù nói.

Hiện tại vẫn chưa rõ lý do tại sao thủ tục đó không được tuân theo trong trường hợp của ông Epstein. Giống như nhiều nhà tù và trung tâm giam giữ liên bang, nhà tù đã bị thiếu nhân lực trong một thời gian, các nhà lãnh đạo công đoàn cho biết.

Hai lính canh làm nhiệm vụ trong đơn vị nhà ở đặc biệt nơi ông Epstein đang bị giam giử, đều làm việc thêm giờ. Những nhân viên khác đã phải làm thêm giờ mỗi ngày trong 5 ngày liên tục,và những viên chức khác cũng bị buộc phải làm thêm giờ, giới chức có kiến ​​thức về nội vụ cho biết.

Một cuộc điều tra của tờ New York Times được công bố trong năm ngoái cho thấy, các nhà tù liên bang trên khắp đất nước, bao gồm Trung tâm Cải huấn Metropolitan, đã phải đối phó với bạo lực gia tăng khi nhân viên tại các cơ sở bị thu hẹp.

Các câu hỏi về sự an toàn của các nhà tù như vậy xuất hiện vào cuối năm ngoái, khi James (Whitey) Bulger, trùm xã hội đen khét tiếng ở Boston, bị sát hại dã man trong nhà tù West Virginia ngay sau khi được chuyển đến đó.

( Nguồn: The New York Times / by Katie Benner, Danielle Ivory & Richard A. Oppel Jr. )