Những phát triển gần đây xung quanh Biển Đông

Ngày 11 tháng 08 năm 2019            —-

BEIJING  –   Nhìn vào những phát triển gần đây ở Biển Đông, nơi Trung Quốc  áp lực với các nước láng giềng nhỏ hơn qua nhiều tranh chấp trên các đảo, rạn san hô và đầm phá. Các vùng biển là một tuyến vận chuyển quan trọng cho thương mại toàn cầu, giàu cá và trữ lượng dầu khí có thể.

FILE - In this July 11, 201, file photo, Philippine Defense Secretary Delfin Lorenzana attends ASEAN defense ministers meeting in Bangkok, Thailand. Lorenzana has asked Beijing to explain the activities of Chinese research vessels and warships in what the Philippines claims as its waters. (AP Photo/Sakchai Lalit, File)

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tham dự cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng ASEAN tại Bangkok, Thái Lan, ngày 11 tháng 7 năm 2018. (File photo AP / Sakchai Lalit)

___

Đây là một cái nhìn hàng tuần về sự phát triển ở Biển Đông, địa điểm qua một số cuộc xung đột lãnh thổ trong khu vực.
___

PHILIPPINES HỎI TRUNG QUỐC GIẢI THÍCH VỀ SỰ HIỆN CỦA TÀU NGHIÊN CỨU VÀ TÀU CHIẾN

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã yêu cầu Bắc Kinh giải thích về hoạt động của các tàu nghiên cứu và tàu chiến của Trung Quốc trong vùng biển của Philippines tuyên bố chủ quyền.

Ông Lorenzana cho biết hôm thứ Sáu, Trung Quốc đã không xin phép, gửi một số tàu chiến qua eo biển Sibutu ở mũi phía nam của quần đảo Philippines trong 4 lần từ tháng 2 đến tháng 7. Ông cho biết hai tàu nghiên cứu của Trung Quốc cũng đã hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

” Điều chúng tôi thực sự cần là làm giảm bớt nỗi sợ hãi của các nước láng giềng Trung Quốc, để thông báo cho các nước khác những gì tàu của TQ đang làm ở đó, không chỉ tàu khảo sát, mà cả tàu chiến của TQ đi qua lãnh hải của chúng tôi ” ông Lorenzana nói với cơ quan truyền thông tin tức Philippines ANC.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dự kiến ​​sẽ đến thăm Bắc Kinh trong tháng này và ông đã cam kết sẽ đưa ra vấn đề vào ngày 12 tháng 7 năm 2016, phán quyết của một Tòa án ở The Hague, Hà Lan, từ chối yêu sách “chín đường gạch ngắn” của Trung Quốc ở Biển Đông, đề cập đến các dấu hiệu phác thảo lãnh thổ do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên bản đồ biển.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario cho biết vào tháng trước, việc tổng thống Duterte không tìm kiếm sự tuân thủ của Trung Quốc với phán quyết của trọng tài quốc tế, đã dẫn đến “các hành vi đe dọa và bắt nạt trái pháp luật ở Biển Đông”.

Trung Quốc từ chối tham gia vào vụ kiện trọng tài mà người tiền nhiệm của tổng thống Duterte, cựu tổng thống Benigno Aquino III, khởi xướng. Ông Duterte cho biết, ông đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về kế hoạch khoan dầu ở vùng biển tranh chấp trong cuộc họp đầu tiên của họ ở Bắc Kinh năm 2016 và ông đã được ông Xi cảnh báo về “rắc rối” tiềm tàng nếu ông nhấn mạnh.
___

TÀU NGHIÊN CỨU TRUNG QUỐC ĐÃ RỞI VIỆT NAM SAU NHỮNG NGÀY TRANH CHẤP

Tàu khảo sát hàng hải của Trung Quốc Haiyang Dizhi 8 đã rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam vào ngày thứ Tư tuần trước sau một thời gian căng thẳng.

Con tàu đã vào vùng biển gần Vanguard Bank do Việt Nam kiểm soát ở quần đảo Trường Sa vào đầu tháng 7. Mục đích đã nêu của TQ là tiến hành một nghiên cứu về đáy đại dương, nhưng TQ thực sự là ngăn chặn một dự án thăm dò dầu khí của Việt Nam và được bảo vệ bởi các tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc với trang bị súng và máy bay trực thăng.

Việt Nam đã phản ứng bằng cách gửi các tàu bảo vệ bờ biển của mình theo dỏi tàu khảo sát của Trung Quốc, tạo ra một cuộc chống đối chưa từng thấy từ tháng 5 năm 2014, các tàu Trung Quốc và Việt Nam đối đầu nhau khi công ty dầu khí của Trung Quốc chuyển một giàn khoan thăm dò vào vùng biển Việt Nam để khảo sát.

Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc loại bỏ tàu khảo sát của họ khỏi vùng biển Vanguard Bank, nơi chính phủ Hà Nội nói nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý (370 km) của Việt Nam.
___

TÀU CHIẾN MỸ ĐI QUA BIỂN ĐÔNG

Một tàu sân bay của Hoa Kỳ đã đi qua Biển Đông đang tranh chấp trong chương trình mới nhất về quân sự của Mỹ, có thể trong bối cảnh bùng nổ lãnh thổ mới liên quan đến Trung Quốc và ba quốc gia yêu sách đối thủ.

FILE - In this Aug. 7, 2019, file photo, rain clouds loom over the U.S. aircraft carrier USS Ronald Reagan as it is anchored off Manila Bay, Philippines for a port call. USS Ronald Reagan sailed through the disputed South China Sea in the latest show of America's military might amid new territorial flare-ups involving China and three rival claimant states. (AP Photo/Bullit Marquez, File)

Trong ngày 7 tháng 8 năm 2019 này, hình ảnh, những đám mây mưa lờ mờ trên tàu sân bay Hoa Kỳ USS Ronald Reagan khi tàu đang neo đậu ngoài khơi vịnh Manila, Philippines. Tàu USS Ronald Reagan đi qua Biển Đông đang tranh chấp trong chương trình mới nhất về sức mạnh quân sự của Mỹ.  (Ảnh AP / Bullit Marquez, File)

Tàu USS Ronald Reagan chạy bằng năng lượng hạt nhân đã bổ sung 70 máy bay phản lực F / A-18 siêu thanh, máy bay do thám và máy bay trực thăng đang trên đường đển thăm cảng Manila.

Các tàu tuần dương vũ trang hộ tống cách xa tàu sân bay vài km.

Phó đô đốc Karl Thomas nói với các nhà báo, sự hiện diện của quân đội Mỹ giúp cung cấp an ninh và ổn định, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán ngoại giao giữa các quốc gia yêu sách đối thủ của TQ ở Biển Đông. Ông đưa ra nhận xét khi được hỏi về thông điệp nào về sự hiện diện của tàu chiến đang diễn ra giữa lúc có sự căng thẳng kéo dài liên quan đến Trung Quốc và các bên tranh chấp, gồm có đối thủ Việt Nam, Malaysia, Đài Loan, Brunei và Philippines trên không phận và biển cả.

” Chúng tôi chỉ nghĩ, mọi người nên tuân theo luật pháp quốc tế và sự hiện diện của chúng tôi cho phép chúng tôi cung cấp sự an toàn và sự ổn định trên nền tảng cho những cuộc thảo luận này diễn ra ” ông Thomas nói.

Tháng trước, Washington đã bày tỏ lo ngại về ” các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của Trung Quốc, nhằm vào sự phát triển dầu khí ngoài khơi của các quốc gia yêu sách khác “.

Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc loại bỏ một tàu khảo sát khỏi vùng biển Vanguard Bank, nơi VN nói nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý (370 km) của Việt Nam. Trung Quốc đã có tranh chấp với Malaysia về vùng biển Luconia Shoal, và Manila đã phản đối sau khi một tàu cá Trung Quốc đâm vào một tàu đánh cá Philippines có 22 ngư dân tại Reed Bank và bỏ đi vào ban đêm trong tháng 6. Ngư dân Philippines đã được một tàu cá Việt Nam giải cứu.

( Nguồn:  AP / by Jim Gomez & Bullit Marquez in Manila, Philippines )