Nhà cung cấp Nike rời khỏi Việt Nam sau khi rời Trung Quốc

Ngày 15 tháng 07 năm 2019           —–

Thương mại toàn cầu thông thường là có ít bến cảng an toàn.

Đó là bài học Công ty dệt Eclat Textile đang học. Nhà cung cấp quần áo thể thao cho Nike Inc. và Lululemon Athletica Inc. đã rời Trung Quốc vào năm 2016 vì điều kiện không còn lý tưởng cho sản xuất, thay vào đó quyết định sản xuất hàng loạt tại Việt Nam. Bây giờ, khi chiến tranh thương mại toàn cầu nóng lên, công ty Eclat Textile lại thấy mình dễ bị tổn thương và cần phải vượt ra khỏi Việt Nam.

Hung Cheng-hai
Hung Cheng-hai Bloomberg

” Đánh giá từ tình hình toàn cầu, điều quan trọng nhất hiện nay là đa dạng hóa ” Chủ tịch Hung Cheng-hai nói trong một cuộc phỏng vấn ” Khách hàng cũng muốn chúng tôi có sự khác biệt [đa dạng hóa rủi ro] và chúng tôi không muốn các cơ sở sản xuất ở một quốc gia. Bây giờ 50% hàng may mặc của chúng tôi được sản xuất tại Việt Nam, vì vậy chúng tôi không đủ đa dạng.

Sự căng thẳng thương mại gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã làm gián đoạn các đường cung toàn cầu, buộc các công ty phải xoay vòng sản xuất ra khỏi quốc gia châu Á và vào các quốc gia khác như Đài Loan, Việt Nam và Bangladesh. Nhưng với việc Donald Trump củng cố lập trường của mình đối với Việt Nam, gọi đó là kẻ lạm dụng thương mại lớn nhất và đánh thuế nhập khẩu cao hơn đối với thép, các công ty nhận ra rằng không có quốc gia nào đủ thuế quan để đóng vai trò là trung tâm cung ứng toàn cầu.

Công ty Eclat Textile hiện đang tìm cách thiết lập nhiều trung tâm sản xuất khu vực nhỏ hơn, có thể nhanh nhẹn trong việc phục vụ khách hàng. Nhà sản xuất dệt may sẻ xem xét thêm nhà máy hoặc mở rộng tại Việt Nam trong ba năm tới, Chủ tịch Hung Cheng-hai nói.

Thay vào đó, công ty sẽ đầu tư vào các cơ sở mới ở các quốc gia Đông Nam Á như Indonesia hoặc Campuchia. Họ dự kiến ​​sẽ đầu tư $80 million đô la để thiết lập 120 dây chuyền sản xuất trong khu vực, hội đồng quản trị sẻ quyết định các địa điểm cụ thể vào cuối năm nay, ông Hung Cheng-hai nói.

Cổ phiếu Eclat Textile đã tăng 3,5% vào thứ Hai – bước nhảy lớn nhất của họ trong hơn hai tháng – vượt xa mức tăng 0,5% của chỉ số tiêu chuẩn Taiex của Đài Loan.

Công ty Eclat Textile đi trước các công ty cùng ngành về đa dạng hóa, mang lại lợi thế cạnh tranh của họ trong chuỗi cung ứng và mang lại hiệu quả tốt cho tương lai lâu dài, Helen Chien, nhà phân tích của Daiwa tại Đài Bắc cho biết.

Kế hoạch B
Mặc dù Hoa Kỳ và Trung Quốc đã nối lại các cuộc đàm phán về một thỏa thuận, nhưng ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy chuỗi cung ứng toàn cầu – phụ thuộc lâu dài vào Trung Quốc như là hội thảo với thế giới – đang bị biến đổi vĩnh viễn. Intel Corp cho biết họ đang xem xét chuỗi cung ứng toàn cầu của mình, trong khi Apple Inc. và Amazon.com Inc. nằm trong số những người được cho là đang làm việc trên Kế hoạch B.

Nhưng sự vội vã đến các quốc gia châu Á lân cận cũng đang đạt đến điểm bão hòa. Chẳng hạn, Việt Nam là người đầy đủ, hoàn toàn đầy đủ, thì ông Spencer Fung, giám đốc điều hành của Li & Fung Ltd., nhà cung cấp hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới, nói với Bloomberg hồi đầu tháng.

Eclat Textile đã thoát khỏi cú đánh thuế quan cao hơn của Hoa Kỳ vì nó đóng cửa cơ sở tại Trung Quốc vào năm 2016 do thiếu nhân lực địa phương. Thời đại của ‘Sản xuất tại Trung Quốc đã qua 5 năm trở lại đây, bởi vì những người lao động trẻ Trung Quốc – [sản phẩm của Child Chính sách một trẻ em – không còn thích làm việc trong một nhà máy, theo ông Hung Cheng-hai. Chúng tôi sẽ thận trọng khi đầu tư vào Trung Quốc và giành chiến thắng khi đầu tư vào các doanh nghiệp thâm dụng lao động.

Eclat

Nhân viên làm việc trong phòng sản xuất quần áo mẫu của công ty Eclat Textile tại Đài Bắc.

Một chuỗi cung ứng phân tán sẽ làm giảm bất kỳ rủi ro thuế quan nào đối với công ty Eclat Textile và thậm chí có thể giúp giảm chi phí trong dài hạn, theo Rae Hsing, nhà phân tích tại Cathay Securities tại Đài Bắc, người đánh giá trung lập về công ty dệt may.

Chiến lược của Eclat Textile, dường như đang hoạt động, với công ty báo cáo lợi nhuận tăng 44% cho năm 2018 so với một năm trước đó. Cổ phiếu của nó đã tăng 13% trong năm nay.

Ông Hung Cheng-hai xem linh hoạt là chìa khóa. Ví dụ, sự không chắc chắn liên quan đến thuế quan đã gây khó khăn cho khách hàng khi lập kế hoạch yêu cầu chuỗi cung ứng của họ, khiến họ phải thận trọng hơn trong việc đặt hàng. Công ty Eclat Textile đã thích nghi bằng cách di chuyển nhanh hơn để giao hàng. Sự sẵn sàng linh hoạt sẽ giúp công ty có thêm bất ngờ trong bước tiến.

Nếu điều này thật đáng lo ngại, thì chúng ta cũng cần phải lo lắng về việc đầu tư vào Ấn Độ hay Mexico. Sau đó, không có kết thúc đáng lo ngại.

( Nguồn: Bloomberg / by Cindy Wang )