Việt Nam đặt mục tiêu bán cổ phần của gần 100 doanh nghiệp nhà nước vào cuối năm 2020

Ngày 15 tháng 08 năm 2019          —–

HÀ NỘI, VIETNAM  –    Việt Nam có kế hoạch đẩy nhanh chương trình tư nhân hóa bằng cách bán cổ phần của gần 100 công ty nhà nước vào cuối năm 2020, bao gồm cả AgriBank, chính phủ cho biết vào cuối ngày thứ Năm.

Các quốc gia Đông Nam Á, trong những năm gần đây, đã bán cổ phần của các công ty nhà nước để cải thiện hiệu suất của họ và để lấp đầy kho bạc của chính phủ, nhưng tốc độ đã chậm hơn so với dự kiến ​​gần đây.

FILE PHOTO: Skyline của Hà Nội được nhìn thấy từ một tòa nhà vào ban đêm ngày 1 tháng 12 năm 2011. REUTERS / Kham

Chính phủ VN nói trong một tuyên bố, có kế hoạch bán cổ phần tại 93 công ty vào cuối năm tới, sẽ bao gồm tới 35% cổ phần tại Agribank – ngân hàng lớn nhất của đất nước, được biết với tên chính thức là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – cũng như tại Công ty Khoáng sản Than Than Quốc gia Việt Nam, công ty khai thác than lớn nhất của đất nước, và công ty Northern Food Corp tại Việt Nam.

Ngân hàng Agribank, công ty có tổng tài sản gần $56 billion USD, cho biết tuần trước, họ nhắm mục tiêu lợi nhuận trước thuế là 10 nghìn tỷ đồng ($429 million USD) trong năm nay, tăng 32.9% so với năm ngoái.

Chính phủ cho biết họ cũng sẽ bán tới 50% cổ phần của nhà mạng viễn thông di động Mobile Telecom Carrier MobiFone và cũng như tại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và Tập đoàn Hóa chất Quốc gia Việt Nam.

Việt Nam cũng có kế hoạch bán tới 100% của Vietnam Paper Corp vào cuối năm tới và hai đơn vị sản xuất điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

( Nguồn: Reuters / by Khanh Vu & Editing by Susan Fenton)