Tổng thống Duterte nên đến thăm Việt Nam và Malaysia trước khi đến Trung Quốc

Ngày 17 tháng 08 năm 2019            —–

Trước khi đến thăm những người bạn của mình, ở Bắc Kinh vào cuối tháng này, Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte cần một bài học chiến lược hoặc phương cách ngăn chặn các tàu Trung Quốc xâm chiếm vùng biển Philippines. Và ông cũng cần một bài học rất quan trọng là đừng để Trung Quốc biến Philippines thành một bán thuộc địa của thời hiện đại.

uncaptioned

Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte

Chuyến thăm của ông Duterte đến Bắc Kinh diễn ra vào thời điểm Trung Quốc tăng cường nỗ lực khẳng định Biển Đông là biển riêng của mình. Vào tháng 7 và đầu tháng 8, các tàu chiến Trung Quốc đã di chuyển trên vùng biển phía nam Philippines, làm gia tăng căng thẳng hàng hải giữa hai nước. Năm tàu ​​hải quân Trung Quốc đi qua eo biển Sibutu, mà không thông báo, Manila cho biết.

Trong khi eo biển được coi là một tuyến đường biển quốc tế, các radar của tàu TQ tắt máy để tránh sự phát hiện của radar từ tàu Philippines, họ đã lừa dối, các lực lượng vũ trang Philippines thông báo trên tờ South China Morning Post.

Đó là một hành động không thân thiện của Bắc Kinh, chứng minh rằng chiến lược của tổng thống Duterte về việc xoa dịu Bắc Kinh không hoạt động. Và ông ta phải tìm nơi khác có các chiến lược hoạt động hữu hiệu.

Việt Nam và Malaysia là những nơi thích hợp cho điều đó. Các nhà lãnh đạo của cả hai nước nầy đã dám làm những gì ông Duterte đã không dám làm : đứng lên trước một Trung Quốc, và đã đạt được kết quả tốt hơn so với  những gì ông Duterte đã làm.

Việt Nam đã làm điều đó một cách dũng cảm và thông minh, như đã thảo luận trong các bình luận trước đây.

Dũng cảm, bằng cách thúc đẩy một hiệp định sẽ cấm nhiều hoạt động của Trung Quốc đang diễn ra trên Biển Đông, bao gồm xây dựng các đảo nhân tạo, phong tỏa và triển khai vũ khí tấn công như tên lửa. Và bằng cách huy động lực lượng của mình để ngăn chặn các tàu Trung Quốc đã xâm nhập vào vùng biển của họ.

Thông minh, bằng cách hợp tác với người khổng lồ dầu mỏ Rosneft của Nga để tìm kiếm dầu ở các khu vực tranh chấp của Trung Quốc, như trong con đường chín đoạn, một đường biên giới tự vẻ, tự xác định mơ hồ trên biển, trong đó Bắc Kinh đặt yêu sách gần như toàn bộ biển Đông. Sự hiện diện của Nga trong vùng biển tranh chấp là một yếu tố thay đổi cuộc chơi của Việt Nam. Nó khiến Bắc Kinh vô cùng khó khăn khi đối đầu với hải quân Nga, sẵn sàng bảo vệ lợi ích của Moscow trong khu vực.

Cả hai chiến lược đã làm việc. Tuần trước, một tàu khảo sát của Trung Quốc có liên quan đến cuộc đối đầu kéo dài một tháng với lực lượng hải quân Việt Nam, đã rời khỏi Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam (EEZ).

Ngược lại, Malaysia đứng lên trước Trung Quốc một cách táo bạo, trên hai mặt trận.
Ở lảnh thổ, nơi Malaysia đàm phán lại các dự án thổi phồng của Trung Quốc, thu giữ hơn 1 tỷ ringgit (243,5 triệu USD) từ tài khoản ngân hàng của Công ty Đường ống Dầu khí Trung Quốc (CPP) thuộc sở hữu nhà nước đối với các dự án đường ống thất bại và cắt giảm chi phí của dự án East Coast Rail Link bằng một phần ba.
Và trên biển – Biển Đông, đó là – nơi Hải quân Hoàng gia Malaysia (RMN) đã thực hiện một chương trình hiếm hoi về sức mạnh tên lửa của nó gần khu vực hàng hải đang tranh chấp vào tháng trước.

Những cuộc tập trận này là một phần của cuộc tập trận quân sự quy mô lớn được gọi là Exercise ‘Kerismas’ và Exercisec ‘Taming Sari’, trong bối cảnh căng thẳng mới trong các tuyến đường tranh chấp.

Các chiến lược đường lối cứng rắn của Việt Nam và Malaysia, chống lại Bắc Kinh tương phản với các chiến lược đường dây mềm của Tổng thống Duterte, đã tìm cách xoa dịu hơn là đối đầu với Trung Quốc, mặc dù ông có cả luật pháp quốc tế và quyền lực của Mỹ đứng về phía mình.

Đánh giá từ những tuyên bố công khai của ông Duterte, logic của ông Duterte, đã nói rằng việc xoa dịu Bắc Kinh sẽ cứu hòa bình và mở đường cho các khoản đầu tư của Trung Quốc, tạo công ăn việc làm cho người Philippines.

Thật không may cho người Philippines, chiến lược đường dây mềm của Duterte đã không thực hiện được. Trung Quốc tiếp tục khẳng định quyền kiểm soát đối với đảo Thitu, còn được gọi là đảo Pag-asa ở Philippines.

Sau đó, có một sự cố gần đây nhất, trong đó, một tàu Trung Quốc đã đánh chìm một chiếc thuyền của Philippines được mô tả là một vụ va chạm ở biển West PH Sea. Và có một chuyến đi được công bố gần đây của các tàu Trung Quốc qua eo biển Sibutu.

Chinese and Philippine Shares

Chinese and Philippine Shares Koyfin

Trong khi đó, các khoản đầu tư của Trung Quốc đã đổ vào Philippines, nhưng họ đã tạo ra việc làm cho người Trung Quốc thay vì người lao động Philippines, như đã được thảo luận trong các phần trước đây. Và họ buộc Philippines có nguy cơ mắc bẫy nợ tương tự như ở Sri Lanka – Sri Lanka là một quốc đảo Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ, ở Nam Á, thuộc Ấn Độ Dương về phía tây nam của Vịnh Bengal và về phía đông nam của Biển Ả Rập.

Đó là lý do tại sao nói về thời gian để Tổng thống Duterte xem xét kỹ các chiến lược của Việt Nam và Malaysia trước chuyến đi tiếp theo của ông tới Bắc Kinh.

( Nguồn: Forbes / by  Panos Mourdoukoutas )