Việt Nam sẽ đối mặt với tình trạng thiếu điện nghiêm trọng từ năm 2021

Ngày 31 tháng 07 năm 2019            —–

HÀ NỘI  –    Việt Nam sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu điện nghiêm trọng từ năm 2021 do nhu cầu điện vượt xa việc xây dựng các nhà máy điện mới ở các quốc gia Đông Nam Á, Bộ Công Thương nói với Reuters hôm thứ Tư.

Việc thiếu năng lượng ở cơ sở hạ tầng có thể làm chậm [khiến phanh] sự đầu tư nước ngoài đổ vào một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á và thách thức vị trí của Việt Nam với tư cách là người hưởng lợi hàng đầu của cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Nhu cầu điện của Việt Nam sẽ vượt quá mức cung cấp 6.6 billion kilowatt giờ vào năm 2021, tăng lên 15 billion kWh vào năm 2023, tương đương với khoảng 5% nhu cầu điện dự báo tương lai, Bộ Công Thương cho biết trong một tuyên bố gửi qua email.

Ngoài sự thiếu hụt điện, nhiều dự án năng lượng ở Việt Nam đã phải đối mặt với sự chậm trễ lâu dài.

Các nhà phát triển của nhóm đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo có đủ tiền từ các nguồn địa phương và chính phủ đã giới hạn bảo lãnh cho các khoản vay nước ngoài, theo tuyên bố của Bộ Công Thương với Reuters.

Việt Nam sẽ cần trung bình $6.7 tỷ đô la một năm để mở rộng công suất phát điện hàng năm thêm 10% từ năm 2016 đến năm 2030.

Tuyên bố này là một thách thức lớn, vì giá điện hiện tại ở Việt Nam chỉ đủ để các nhà phát triển kiếm được lợi nhuận, báo cáo cho biết.

Tháng trước, truyền thông nhà nước cho biết 47 của 62 dự án phát ̣điện 200 megawatt (MW) trở lên phải đối mặt với sự chậm trễ, với một số chậm hơn hai năm so với kế hoạch.

Với dân số 96 triệu người và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội hàng năm khoảng 7% được hỗ trợ bởi đầu tư và xuất khẩu nước ngoài mạnh mẽ, sản xuất điện của Việt Nam sẽ cần tăng từ khoảng 48.600 MW hiện nay lên 60.000 MW vào năm 2020 và 129.500 MW vào năm 2030, theo chính phủ dữ liệu.

Ông Daine Loh, nhà phân tích năng lượng và năng lượng tái tạo tại Fitch Solutions, cho biết tình trạng thiếu điện tiềm ẩn sẽ gây ra một số rủi ro cho ngành sản xuất của Việt Nam, nhưng sự thiếu hụt này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đầu tư nước ngoài vào nước này.

Chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ có khả năng giải quyết tình trạng thiếu điện bằng cách tăng nhập khẩu điện trong những năm tới, phần lớn sẽ đến từ Lào và Trung Quốc.   Việt Nam đã có sẵn một số cơ sở hạ tầng để mua khoảng 1 GW điện mỗi năm từ các nước láng giềng.

Ngân hàng Thế giới năm ngoái cho biết, Việt Nam cần đầu tư tới $150 billion đô la vào năm 2030, gần gấp đôi $80 billion đô la chi trả cho ngành điện kể từ năm 2010.

Việt Nam đang ngày càng phụ thuộc vào than đá, chiếm 38.1% công suất phát điện của đất nước, Bộ Công Thương cho biết thêm, Việt Nam sẽ phải xử dụng 720 triệu tấn than trong nước cùng với 680 triệu tấn than nhập khẩu để cung cấp cho các nhà máy điện trong thời gian này, giai đoạn từ 2016-2030.

Bộ này cũng sẽ phải nhập khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho các nhà máy điện của mình và tình trạng thiếu điện dự kiến ​​sẽ giảm dần sau năm 2025 khi một số nhà máy điện chạy bằng khí mới được đưa lên mạng.

Giải pháp Fitch Solutions, ông Loh cho biết những rủi ro chính đối với đầu tư nước ngoài và các lợi ích kinh tế khác ở Việt Nam có nhiều khả năng xuất phát từ các yếu tố chính trị, đề cập đến các tranh chấp đang diễn ra ở Biển Đông.

( Nguồn: Reuters / Reporting by Khanh Vu; Editing by James Pearson, Christian Schmollinger & David Goodman )