Không khắc phục thâm hụt thương mại qua thuế quan, cắt giảm lãi suất đồng Đô la

Ngày 21 tháng 08 năm 2019            —–

WASHINGTON  –   Thuế quan của Mỹ đối với Trung Quốc sẽ không khắc phục thâm hụt thương mại và sẽ không làm suy yếu đồng đô la Mỹ thông qua việc cắt giảm lãi suất, các nhà kinh tế của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết hôm thứ Tư.

Bằng ngôn ngữ thẳng thắn khác thường, bài đăng trên blog dường như nhắm thẳng vào Tổng thống Donald Trump, người đã kiên trì yêu cầu Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất để làm suy yếu đồng đô la Mỹ và thúc đẩy nền kinh tế, trong khi áp đặt vòng tròn thuế quan đối với sản phẩm Trung Quốc để giảm thâm hụt mà ông mô tả như là hành vi trộm cắp.

US President Donald Trump has imposed steep tariffs on Chinese goods and is demanding the Federal Reserve cut interest rates to weaken the US dollar

Nhưng các hành động của chính sách Hoa Kỳ là phản tác dụng, sẽ không đạt được kết quả mong muốn và sẽ làm chậm nền kinh tế toàn cầu, nhà kinh tế trưởng của IMF, ông Gita Gopinath nói.

“Thuế quan song phương cao hơn không có khả năng làm giảm sự mất cân bằng thương mại tổng hợp, vì việc làm nầy chủ yếu chuyển hướng thương mại sang các nước khác”, ông Gopinath cảnh báo trong một blog có tựa đề “Taming the currency Hype”, đồng tác giả bởi các nhà nghiên cứu IMF, Gustavo Adler và Luis Cubeddu.

“Thay vào đó, họ có khả năng gây hại cho tăng trưởng cả trong nước và toàn cầu bằng cách làm giảm niềm tin, đầu tư kinh doanh và phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu, đồng thời tăng chi phí cho người sản xuất và người tiêu dùng.
” Bất kỳ kế hoạch nào làm suy yếu giá trị tiền tệ của một quốc gia “đều làm trở ngại sự thực hiện và có khả năng không hiệu quả, thêm áp lực lên ngân hàng trung ương cũng sẽ không đạt được mục tiêu đó ” họ nói

Các tác giả cảnh báo: ” người ta không nên đặt quá nhiều cổ phiếu vào quan điểm, cho rằng việc nới lỏng chính sách tiền tệ có thể làm suy yếu đồng tiền của một quốc gia để mang lại sự cải thiện lâu dài trong cán cân thương mại “.

” Chính sách tiền tệ không thể tạo ra sự mất giá lớn và liên tục cần thiết để mang lại kết quả đó … đặc biệt là trong khoảng thời gian 12 tháng ” họ nói thêm.

Với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm 2020, tổng thống Trump đặc biệt tập trung vào 12 tháng tới.

Mang gánh nặng

Tổng thống Trump đã áp đặt thuế quan mạnh mẽ đối với $250 billion hàng hóa Trung Quốc trong đợt đầu, và với $300 billion đô la hàng hóa nhập khẩu còn lại nhắm vào thuế quan mới trong hai vòng – ngày 1 tháng 9 và ngày 15 tháng 12.

Quỷ tiền tệ Quốc tế  (International Monetary Fund) và những người khác cảnh báo, cuộc chiến thương mại của ông Trump đang làm chậm tăng trưởng toàn cầu, và khi các dấu hiệu cảnh báo về suy thoái của Mỹ đã đỏ lên, tổng thống Trump sẻ tăng gấp đôi các cuộc tấn công của mình vào Cục Dự trữ Liên bang và Trung Quốc.

Logo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế được nhìn thấy bên ngoài tòa nhà trụ sở tại Washington. © Reuters

Ông Trump và các cố vấn của ông đã nói chuyện về nền kinh tế để chống lại sự hốt hoảng ngày càng tăng trên thị trường tài chính Hoa Kỳ.

Đồng thời, tổng thống Trump đã duy trì các cuộc tấn công không ngừng nghỉ của mình vào Federal, đổ lỗi cho Chủ tịch Federal, Jerome Powell vì đã không cho phép nền kinh tế tăng trưởng và vì đồng đô la Mỹ mạnh.

Trong một lần bùng nổ Twitter khác vào ngày thứ Tư, ông Trump đã nói về ông Powell, “Sự phát triển lớn của Hoa Kỳ nếu ông ấy làm đúng, BIG CUT – nhưng đừng tin vào ông ấy! Cho đến nay ông ấy đã gọi sai và chỉ làm chúng tôi thất vọng “.

Hôm qua, đồng Đô la cao nhất ở Hoa Kỳ. Không lạm phát. Hãy đánh thức Cục Dự trữ Liên bang. Tiềm năng tăng trưởng như vậy, gần như chưa từng có trước đây!.

Mới tháng trước, Quỷ tiền tệ quốc tế (IMF) một lần nữa dự báo tăng trưởng toàn cầu và cho biết sự căng thẳng thương mại tạo ra một năm 2020 “bấp bênh”, trong đó thuế quan đe dọa làm trầm trọng thêm sự chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc.

Blog IMF lặp lại nhiều thông tin được phát hành trong các báo cáo riêng biệt, nhưng  làm nổi bật những điểm chính và kết hợp chúng lại với nhau.

Trong khi lý thuyết kinh tế nói rằng một loại tiền tệ yếu hơn có xu hướng làm cho xuất khẩu của một quốc gia giá rẻ hơn và cạnh tranh hơn, IMF lưu ý rằng nhiều sản phẩm được định giá bằng đô la Mỹ trên thị trường toàn cầu.

Vì vậy, trong thực tế, với lập luận, “các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng Mỹ đang chịu gánh nặng thuế quan. Lý do: đồng tiền mạnh hơn của Mỹ đã có tác động tối thiểu đến nay đối với giá đồng đô la mà các nhà xuất khẩu Trung Quốc nhận được vì hóa đơn đô la.”

( Nguồn: AFP / by Heather Scott )