Công ty Vingroup lớn nhất của Việt Nam có kế hoạch ra mắt hãng hàng không tại thị trường đông đúc

Ngày 22 tháng 08 năm 2019            —–

HÀ NỘI, VIETNAM  –   Công ty cổ phần Vingroup đã xin giấy phép ra mắt một hãng hàng không vào năm tới, khi tập đoàn lớn nhất của Việt Nam có kế hoạch mở rộng dấu ấn của mình tại một trong những thị trường hàng không tăng trưởng nhanh nhất, truyền thông địa phương đưa tin hôm thứ Năm.

Đơn vị mới thành lập của tập đoàn, Vinpearl Air, đã nộp đơn lên Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, qua báo cáo tờ trực tuyến VnExpress.

Vinpearl Air, đơn vị hàng không mới thuộc Vingroup, sẽ tập trung vào đào tạo phi công. © Reuters

Hảng hàng không Vinpearl Air, với khoản đầu tư 4,7 nghìn tỷ đồng ($202.56 million USD), rất muốn bắt đầu bay từ tháng 7 năm sau, với đội bay ban đầu gồm 6 người. Đơn vị có kế hoạch mở rộng đội tàu của mình lên 36 máy bay vào năm 2025, báo cáo cho biết, trích dẫn chi tiết ứng dụng.

Một phát ngôn viên của Vingroup từ chối bình luận.

Chủ tịch của hãng Vinpearl Air, bà Nguyễn Thanh Hương nói với một tờ báo địa phương khác,  công ty đang ” hoàn thiện các thủ tục để thành lập hãng hàng không “.

Vingroup, từng là một tập đoàn bất động sản và bán lẻ, đã phát triển để trở thành công ty niêm yết lớn nhất của Việt Nam với số vốn hóa thị trường hơn $16 billion đô la. Công ty gần đây đã ra mắt điện thoại thông minh, xe hơi và cũng đang tìm cách thâm nhập vào trí tuệ nhân tạo.

Nếu được cấp phép, Vinpearl Air sẽ xử dụng các máy bay thân hẹp như Airbus SE A320 hoặc Boeing Co 737 và các máy bay thân rộng như A330, A350 hoặc 787, theo báo cáo của VnExpress.

Cơ quan Hàng không Dân dụng Việt Nam đã nói với Bộ Giao thông Vận tải trong một bản lưu ý vào ngày thứ Tư, Vinpearl Air “đủ điều kiện” để vận hành 30 máy bay vào năm 2025.

Cơ quan hàng không dân dụng Việt Nam đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Tháng trước, nhà điều hành tour du lịch hàng đầu của Việt Nam Vietravel cho biết, họ cũng đang tìm kiếm nguồn vốn cho dự án của mình để ra mắt một hãng hàng không.

Vào tháng 1, công ty bất động sản và giải trí FLC Group của hãng hàng không Bamboo đã ra mắt chuyến bay thương mại đầu tiên, để trở thành hãng hàng không thứ năm của Việt Nam, nâng cao sự cạnh tranh trong lĩnh vực hàng không của quốc gia Đông Nam Á, nơi đang nổi lên như một điểm đến du lịch nổi tiếng.

Các kế hoạch ra mắt đến vào thời điểm cạnh tranh hàng không tại Việt Nam đang nóng lên và cơ sở hạ tầng hàng không đang bị quá tải. Các hãng hàng không địa phương khác đang hoạt động là Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines, Vietjet Hàng không và Vietnam Air Services Co.

( Nguồn: Reuters / Reporting by Khanh Vu & Editing by Sherry Jacob-Phillips )