Trung Quốc cảnh báo Hoa Kỳ ngừng các hành động thương mại ‘sai’ hoặc đối mặt với hậu quả

Ngày 24 tháng 08 năm 2019            —-

BEIJING  –     Trung Quốc cho biết hôm thứ Bảy, họ phản đối mạnh mẽ quyết định của Washington đánh thuế bổ sung đối với hàng hóa trị giá $550 billion USD của Trung Quốc và cảnh báo Hoa Kỳ về hậu quả nếu không chấm dứt “hành động sai trái”.

Các bình luận của Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hôm thứ Sáu, Washington sẽ áp thuế thêm 5% đối với hàng hóa Trung Quốc, vài giờ sau khi Bắc Kinh công bố mức thuế trả đũa mới nhất đối với hàng hóa trị giá khoảng $75 billion USD của Mỹ, trong động thái ăn miếng trả miếng mới nhất trong tranh chấp thương mại song phương của họ.

Reuters

FILE PHOTO: Cờ Mỹ và Trung Quốc được nhìn thấy trên tiền đô la Mỹ, hình tổng thống Mỹ Benjamin Franklin và tiền nhân dân tệ của Trung Quốc, hình chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông trong bức ảnh minh họa chụp ngày 20 tháng 5 năm 2019. REUTERS / Jason Lee / Illustration / File Photo

“Chủ nghĩa bảo hộ thương mại đơn phương và bắt nạt và áp lực tối đa như vậy vi phạm sự đồng thuận của người đứng đầu Trung Quốc và Hoa Kỳ, vi phạm nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi, và làm tổn hại nghiêm trọng hệ thống thương mại đa phương và trật tự thương mại quốc tế thông thường”, Bộ thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố vào thứ bảy.

” Trung Quốc mạnh mẽ kêu gọi Hoa Kỳ không đánh giá sai tình hình hoặc đánh giá thấp quyết tâm của người dân Trung Quốc ” họ nói thêm.

Động thái thuế quan mới nhất của tổng thống Trump, được công bố trên Twitter, cho biết Hoa Kỳ sẽ tăng mức thuế hiện tại đối với hàng nhập khẩu trị giá $250 billion đô la của Trung Quốc lên 30% từ mức 25% hiện tại bắt đầu vào ngày 1 tháng 10, kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Cộng sản của Trung Quốc.

Đồng thời, tổng thống Trump tuyên bố tăng thuế theo kế hoạch đối với hàng hóa trị giá $300 billion USD còn lại của Trung Quốc lên 15% từ 10%. Hoa Kỳ sẽ bắt đầu áp dụng các mức thuế đó đối với một số sản phẩm bắt đầu từ ngày 1 tháng 9, nhưng thuế quan đối với khoảng một nửa số hàng hóa đó đã bị trì hoãn cho đến ngày 15 tháng 12.

Tổng thống Trump đã phản ứng với quyết định của Bắc Kinh vào tối thứ Sáu, họ đang lên kế hoạch áp thuế trả đũa đối với hàng nhập khẩu trị giá $75 billion đô la Mỹ từ đậu tương đến ethanol. Trung Quốc cũng sẽ khôi phục mức thuế 25% đối với ô tô và 5% đối với phụ tùng ô tô bị đình chỉ vào tháng 12 năm ngoái.

Cố vấn kinh tế của Tòa bạch ốc cho biết hồi đầu tuần, chính quyền Trump đã lên kế hoạch cho các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các giới chức Hoa Kỳ và Trung Quốc vào tháng 9. Không rõ liệu cuộc gặp song phương có còn diễn ra hay không.

Cuộc chiến thương mại kéo dài một năm giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã làm sôi động thị trường tài chính và làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu.

( Nguồn: Reuters / by Winni Zhou & Se Young Lee; Editing by Jason Neely & Ros Russell) )