Chủ tịch Hội đồng Châu Âu cảnh báo EU sẽ trả đũa nếu Donald Trump đánh thuế rượu vang Pháp

Ngày 24 tháng 08 năm 2019             —-

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk cảnh báo hôm thứ Bảy, Liên minh châu Âu sẽ trả đũa nếu Tổng thống Donald Trump đẩy mạnh với thuế quan đe dọa đối với rượu vang Pháp, làm tăng thêm căng thẳng thương mại toàn cầu.

European Council President Donald Tusk, speaking at the annual G7 summit in Biarritz, France,  warns that the European Union will respond "in kind" if President Donald Trump follows through on his threat to slap tariffs on French wines.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G7 hàng năm ở Biarritz, Pháp, cảnh báo rằng Liên minh châu Âu sẽ đáp trả “bằng hiện vật” nếu Tổng thống Donald Trump thông qua về mối đe dọa của mình về việc áp thuế đối với rượu vang Pháp. (Photo: Markus Schreiber, AP)

” Đối với tôi, [tôi] hoàn toàn rõ ràng, nếu ai đó, ví dụ … Hoa Kỳ và Tổng thống Trump, xử dụng thuế quan và Thuế như một công cụ chính trị, một công cụ cho một số lý do chính trị khác nhau, điều đó có nghĩa là cuộc đối đầu này có thể thực sự rủi ro cho toàn bộ Thế giới, bao gồm cả EU ” ông Tusk nói ở Biarritz, Pháp quốc, nơi những người đứng đầu thế giới đang gặp gỡ tại hội nghị thượng đỉnh G-7 hàng năm, tờ Washington Post đưa tin.

” Nếu Hoa Kỳ áp dụng thuế quan đối với Pháp, EU sẽ đáp trả [lời bằng hiện vật], ông nói thêm.

Vào tháng 7, Pháp đã thông qua mức thuế 3% gây tranh cãi đối với các nhà công nghệ Mỹ bao gồm Amazon, Facebook và Google, cả ba trong số đó đang bị Ủy ban châu Âu điều tra về các vi phạm chống độc quyền tiềm tàng.

Đáp lại, theo lệnh của tổng thống Trump, Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer đã mở một cuộc điều tra, xem [liệu thuế] Thuế có nhắm mục tiêu không công bằng cho các công ty Mỹ hay không? có sự phân biệt đối xử hay không hợp lý và hạn chế thương mại của Hoa Kỳ?.

Trước khi lên đường rời hội nghị G-7 vào ngày thứ Sáu, ông Trump đã nói với các phóng viên, mặc dù ông không phải là một fan hâm mộ lớn của các công ty công nghệ, nhưng ông không có ý định muốn Pháp ra ngoài và đánh thuế các công ty của chúng tôi.

” Thật không công bằng ”, ông nói: ” Nếu họ làm điều đó, chúng tôi sẽ đánh thuế rượu vang của họ hoặc làm một cái gì đó khác. Chúng tôi sẽ đánh thuế rượu của họ như họ chưa từng thấy trước đây ”.

( Nguồn: World News /  By Amy Russo )