Bác sĩ tâm thần nói trên CNN: tổng thống Trump ‘có thể chịu trách nhiệm cho nhiều triệu người chết’ hơn Hitler, Stalin và Mao

Ngày 25 tháng 08 năm 2019             —–

Tiến sĩ Allen Frances, cựu chủ tịch của ngành tâm thần học tại Đại học Duke cho biết hôm Chủ nhật, trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Brian Stelter của CNN,  Tổng thống Trump có thể chịu trách nhiệm cho nhiều cái chết hơn Adolf Hitler, Joseph Stalin và Mao Trạch Đông.

” Gọi ông Trump điên khùng là chúng ta che giấu một sự thật : đúng ra chúng ta thực sự điên rồ vì đã bầu ông là tổng thống và thậm chí còn điên rồ hơn khi cho phép các chính sách điên rồ của ông tồn tại ” ông Allen Frances nói qua “Nguồn tin đáng tin cậy” của CNN. ” ông Trump là một người hủy diệt trong thế kỷ này như Hitler, Stalin và Mao ở thế kỷ trước. Tổng thống Trump của chúng ta có thể chịu trách nhiệm cho nhiều triệu người chết hơn họ. Ông ta cần phải được ngăn chặn, nhưng ngăn chặn bằng cách tấn công chính sách của ông, không phải con người của ông ta “.

Embedded video

Các ý kiến ​​từ ông Allen Frances trong một cuộc hội thảo trên CNN đã đưa ra câu hỏi về ”thể lực tinh thần của tổng thống Trump” và liệu các bác sĩ tâm thần có nên và được phép cân nhắc công khai về vấn đề này hay không.

Ông Frances lên tiếng phản đối, nói rằng làm như vậy có thể có “hậu quả không tốt”.

“Đầu tiên là nó bêu xấu người bệnh tâm thần. Tôi đã biết hàng ngàn bệnh nhân. Hầu hết tất cả họ đều là những người tốt, cư xử đúng mực, tốt bụng. Tổng thống Trump không phải là một trong số đó”, ông France nói. ” so sánh người mắc bệnh tâm thần với ông Trump là một sự xúc phạm đối với người mắc bệnh tâm thần. Họ có đủ vấn đề và sự kỳ thị như vậy.”

Sau đó, ông Frances tiếp tục so sánh ông Trump với các nhà lãnh đạo như Hitler, Mao và Stalin. Hitler và chế độ Đức Quốc xã chịu trách nhiệm cho khoảng 11 triệu người chết, bao gồm cả cái chết của khoảng 6 triệu người Do Thái trên khắp châu Âu trong những năm 1930 và 1940.

Các nhà sử học ước tính, có khoảng 20 triệu người đã bị giết dưới sự cai trị của Stalin ở Liên Xô trong khoảng thời gian từ 1922 đến 1952. Chiến dịch Đại nhảy vọt của Mao Trạch Đông nhằm chuyển đổi nền kinh tế Trung Quốc vào năm 1957 đã dẫn đến khoảng 20 đến 45 triệu người chết, theo ước tính.

Sự so sánh của ông Frances đã gây ra sự phản đối mảnh liệt, với nhiều câu hỏi trên phương tiện truyền thông xã hội, tại sao phóng viên của CNN Brian Stelter không ngay lập tức đối đầu với bác sĩ tâm thần về tuyên bố này.

Ngay cả con trai của ông Trump cũng tham gia vào những lời chỉ trích, nói trên Twitter: “Điều duy nhất, đáng tin cậy về phóng viên Stelter là vì anh ta là một người tấn công cánh tả “.

Ông Stelter nói trên Twitter : ” ông nên bàn cải với ông Frances sau những phát biểu đó, nhưng tôi đã bị phân tâm bởi những khó khăn về công nghệ – đó là lý do tại sao buổi hội thảo không giống như bình thường – tôi có hai máy tính ở bàn, v.v… Không nghe bình luận là lỗi của tôi ”.

Ông Frances đã công khai chỉ trích tổng thống Trump trong suốt nhiệm kỳ của ông Trump. Sau khi ông Trump đề nghị bệnh tâm thần đóng vai trò trong vụ xả súng hàng loạt, ông Frances đã tweet, đó là một “mánh khóe bẩn thỉu để đánh lạc hướng” khỏi tà ác do Hiệp hội Súng trường Quốc gia và GOP đặt ra.

Tổng thống Trump đề nghị xây dựng thêm viện tinh thần để đối phó với các trường hợp bắn súng hàng loạt theo CNN

Ông cũng đã tweet là ông Trump là một trong những cá nhân chính chịu trách nhiệm cho sự suy tàn của nước Mỹ.

( Nguồn: The Hill / by Justin Wise )