Việt Nam thích các mạng di động của mình không có Huawei

Ngày 26 tháng 08 năm 2019            ——-

HÀ NỘI  —      Việt Nam đang có ý định trở thành quốc gia Asean đầu tiên cung cấp mạng 5G – không có nhà máy công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies Inc.

Tập đoàn Viettel, nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất Việt Nam thuộc sở hữu của Bộ Quốc phòng, sẽ triển khai thiết bị Ericsson AB, tại Hà Nội và công nghệ Nokia Oyj, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc điều hành Viettel, ông Đặng Đăng Dũng cho biết. Thiết bị Ericsson AB [Nó] sẽ xử dụng chipset 5G từ Qualcomm Inc. và một công ty khác của Hoa Kỳ. Nhà mạng, xử dụng Ericsson và Nokia cho mạng 4G, cũng đang phát triển thiết bị của riêng mình, ông nói thêm.

People use their smartphones while waiting at a bus stop in Hanoi. 

Nhiều người xử dụng điện thoại thông minh trong khi chờ đợi tại một trạm xe buýt ở Hà Nội  – . Photographer: Manan Vatsyayana/AFP via Getty Images

Chúng tôi sẽ không làm việc với Huawei ngay bây giờ, ông Đặng Dung nói trong một cuộc phỏng vấn tại trụ sở của công ty Hà Nội. Giờ đây, nó có một chút nhạy cảm với Huawei. Đã có báo cáo rằng nó không an toàn khi xử dụng Huawei. Vì vậy, quan điểm của Viettel là, với tất cả các thông tin này, chúng ta chỉ nên đi với những người an toàn hơn. Vì vậy, chúng tôi chọn Nokia và Ericsson từ Châu Âu.

Các nhà mạng nhỏ hơn của Việt Nam dường như cũng đang tránh xa Huawei. MobiFone Corp đang xử dụng thiết bị của Samsung Electronics Co. trong khi Công ty Dịch vụ Viễn thông Việt Nam, hay Vinaphone, đã hợp tác với Nokia để triển khai mạng 5G, theo truyền thông địa phương.

Ngay bây giờ, tôi nghĩ Huawei đang gặp khó khăn ở Việt Nam, vì các công ty khác cũng không xử dụng thiết bị Huawei, ông Dũng nói, nhà mạng có khoảng 60 triệu khách hàng trên toàn quốc với khoảng 96 triệu người.

Quốc gia Đông Nam Á ( VN ) đang âm thầm đứng về phía chính quyền Trump, nơi đã cấm Huawei mua công nghệ của Hoa Kỳ vì những lo ngại về an ninh quốc gia. Quyết định của Việt Nam tránh xa Huawei dường như trở thành một ngoại lệ ở Đông Nam Á, nơi các quốc gia khác như Philippines, Thái Lan và Malaysia đang mở cửa để triển khai công nghệ Huawei.

Dũng khẳng định, quyết định không xử dụng Huawei cho mạng 5G của Viettel là một công nghệ và không gắn liền với các cân nhắc địa chính trị.

Chúng tôi quyết định không xử dụng Huawei, không phải vì lệnh cấm của Hoa Kỳ đối với Huawei – chúng tôi chỉ đưa ra quyết định của riêng mình, ông nói. Nhiều quốc gia khác, bao gồm Hoa Kỳ, đã tìm thấy bằng chứng cho thấy việc xử dụng Huawei không an toàn cho an ninh mạng quốc gia. Vì vậy, chúng ta cần thận trọng hơn.

Tuy nhiên, chính phủ Việt Nam trong quá khứ đã nghi ngờ về công nghệ từ nước láng giềng Trung Quốc.

Các giới chức chính phủ tuyên bố sẽ xem xét việc xử dụng công nghệ Trung Quốc vào năm 2016 sau khi các cuộc tấn công mạng vào quốc gia tại hai sân bay lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, họ đổ lỗi cho một nhóm tin tặc từ Trung Quốc.

Nhiều năm tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước Cộng sản đã làm xói mòn lòng tin vào Trung Quốc giữa người Việt Nam. Một cuộc thăm dò ý kiến ​​Pew được công bố vào năm 2017 cho thấy chỉ có 10% người Việt xem Trung Quốc thuận lợi.

Căng thẳng hàng hải

Quốc gia Đông Nam Á này (VN) đã tham gia vào một cuộc đối đầu căng thẳng với Bắc Kinh về sự hiện diện của một tàu khảo sát của Trung Quốc cùng với các tàu hộ tống của Cảnh sát biển ở vùng biển sản xuất dầu ngoài khơi bờ biển Việt Nam. Vào giữa năm 2014, Trung Quốc đã kéo một giàn khoan thăm dò vào vùng biển tranh chấp ngoài khơi Việt Nam, dẫn đến các cuộc biểu tình chống Trung Quốc chết người ở Việt Nam.

” Người Việt Nam không có thể tin tưởng vào Trung Quốc ”  một thành viên của Viện ISEAS-Yusof Ishak có trụ sở tại Singapore. Họ có thể gặp rủi ro về cơ sở hạ tầng quan trọng của họ chỉ vì họ cung cấp một cái gì đó rẻ hơn các công ty khác.

Nikhil Batra, nhà phân tích nghiên cứu viễn thông cao cấp tại IDC cho biết, loại trừ Huawei có thể hạn chế các tùy chọn giá và công nghệ của Viettel.

” Huawei đang cố thủ sâu sắc trong công cụ này ” ông Bat Batra nói. Công ty Trung Quốc tiến bộ hơn về công nghệ trong mạng 5G ở một số khu vực so với các đối thủ, ông nói. Tuy nhiên, họ phải đối mặt với tất cả những cơn gió ngược này về mặt an ninh.

Khi các mạng di động trở nên gắn kết hơn với một quốc gia về kinh tế và an ninh quốc gia, các chính phủ đang xem xét kỹ hơn về những gì công nghệ được triển khai.

Chính phủ của thế giới đối xử với viễn thông giống như các tiện ích và đường ống nước – như tài sản cơ sở hạ tầng quốc gia, Mọi thứ đều phụ thuộc vào mạng.

Việt Nam có một lý do khác để tránh công nghệ Huawei: mong muốn tăng cường quan hệ an ninh và kinh tế với Hoa Kỳ, ông Carl Thayer, giáo sư danh dự của Đại học New South Wales ở Úc cho biết. Việc triển khai cơ sở hạ tầng Huawei 5G có thể khiến Mỹ miễn cưỡng chia sẻ một số thông tin tình báo với Việt Nam, ông nói thêm.

Hoa Kỳ đang gây áp lực cho mọi quốc gia không được tham gia với Huawei, ông Thay Thayer nói.

Những điểm nổi bật khác từ cuộc phỏng vấn:
Viettel dự báo doanh thu năm 2019 sẽ tăng 8% -10% lên $11 billion đô la với lợi nhuận trước thuế khoảng $2 billion đô la. Công ty sẵn sàng chi $1 billion – $2 billion đô la để mua lại các công ty điện thoại ở nước ngoài như Philippines hay Indonesia bán cổ phần tại ba đơn vị –  Viettel Digital Service, Viettel Enterprise Solutions và Viettel Media – vào năm tới với danh sách trao đổi có thể

( Nguồn: Bloomberg / by John Boudreau )