Tàu chiến Hoa Kỳ đi gần các đảo do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông

Ngày 29 tháng 08 năm 2019            —–

WASHINGTON  —    Một tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ di chuyển gần các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông hôm thứ Tư ( ngày 29 tháng 8), quân đội Hoa Kỳ cho biết, một hành động mà Bắc Kinh lên án là một nỗ lực phi pháp của Washington trong “quyền bá chủ hàng hải”.

Đường thủy bận rộn là một trong những điểm nóng ngày càng tăng trong mối quan hệ Mỹ-Trung, bao gồm chiến tranh thương mại leo thang, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với quân đội Trung Quốc và quan hệ của Mỹ với Đài Loan.

US Navy Arleigh Burke-class guided-missile destroyer USS Wayne E Meyer

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Arleigh Burke của Hải quân Hoa Kỳ USS Wayne E Meyer đi cùng với tàu khu trục tên lửa guided-missile destroyer Wang Geon của Nam Hàn trong cuộc tập trận song phương ở tây Thái Bình Dương ngày 25 tháng 4 năm 2017. (Photo: US Navy/Mass Communication Specialist 3rd Class Kelsey L. Adams/Handout via Reuters)

Reuters đưa tin hôm thứ Ba, Trung Quốc đã từ chối yêu cầu tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ đến thăm thành phố cảng Qingdao Thanh Đảo. Tàu Hải quân Mỹ Wayne E Meyer, một tàu khu trục Arleigh Burke-class hướng dẫn tên lửa, tiến hành phẫu thuật, di chuyển trong vòng 12 hải lý (14 dặm / 22 km) của Fiery Cross và Mischief Reefs, Commander Reann Mommsen, một phát ngôn viên của Hạm đội thứ bảy Hải quân Hoa Kỳ, tại Nhật Bản cho biết.

Hoạt động này được thực hiện “để thách thức các yêu sách hàng hải quá mức của TQ và bảo tồn quyền tiếp cận các tuyến đường thủy theo quy định của luật pháp quốc tế”, commander Reann Mommsen nói. Hoạt động quân sự của Hoa Kỳ diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại ngày càng gay gắt giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã leo thang mạnh mẽ vào ngày thứ Sáu, với cả hai bên san bằng nhiều mức thuế đối với hàng xuất khẩu của nhau.

Quân đội Hoa Kỳ có một vị trí lâu dài về các hoạt động của Mỹ được thực hiện trên toàn thế giới, bao gồm cả trong các khu vực được các đồng minh tuyên bố, và tách biệt với các cân nhắc chính trị.

Phát ngôn viên quân đội Trung Quốc, Li Huamin cho biết trong một tuyên bố vào đầu ngày thứ Năm, tàu Mỹ đã xâm phạm lãnh hải Trung Quốc gần quần đảo Trường Sa mà không có sự cho phép của chính phủ và đã được cảnh báo rời đi.

“Sự thật chứng minh rằng” cái gọi là “tự do hàng hải” của Hoa Kỳ thực sự là một sự khẳng định quyền bá chủ hàng hải mà bỏ qua luật pháp quốc tế, gây tổn hại nghiêm trọng đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc, và gây tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định ở khu vực Biển Đông, ”
“Chúng tôi kêu gọi phía Hoa Kỳ chấm dứt ngay lập tức các loại hành động khiêu khích như vậy, để tránh gây ra sự cố bất ngờ.” Phát ngôn viên Li nói tiếp.

Trung Quốc và Hoa Kỳ đã chống đối trong quá khứ về những gì Washington nói, là việc quân sự hóa Biển Đông của Bắc Kinh bằng cách xây dựng các căn cứ quân sự trên các đảo nhân tạo và các rạn san hô ở vùng biển tranh chấp.

Các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, thông qua đó khoảng $5 trillion đô la hàng hóa được vận chuyển bằng tàu hàng năm, qua tranh chấp bởi Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam.

Bắc Kinh nói, việc xây dựng cơ sở quân sự là cần thiết để tự vệ và Hoa Kỳ nói, có trách nhiệm giải quyết sự căng thẳng bằng cách gửi tàu chiến và máy bay quân sự đến gần các đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Khi được hỏi tại sao Trung Quốc từ chối yêu cầu của Hoa Kỳ về chuyến thăm cảng Qingdao [Thanh Đảo], người phát ngôn Bộ Quốc phòng TQ, Ren Guoqiang không đưa ra câu trả lời trực tiếp, chỉ nói rằng họ đã liên lạc với Hoa Kỳ thông qua các kênh quân sự và ngoại giao.

Phát ngôn viên Ren Guoqiang, phát biểu tại một cuộc họp báo thường xuyên hàng tháng, ngụ ý rằng [nó làm cho] sự việc đó làm cho tình trạng quan hệ chung kém đi.
“Chúng tôi đánh giá cao việc phát triển mối quan hệ quân sự giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ nhưng phía Mỹ nên tạo điều kiện và không khí tích cực cho sự phát triển của mối quan hệ này”, ông Ren Guoqiang nói thêm.

Chi tiêu quốc phòng năm 2019 của Trung Quốc sẽ tăng 7.5% so với năm 2018, theo báo cáo ngân sách. Việc xây dựng quân đội của TQ đã làm dấy lên mối lo ngại giữa các nước láng giềng và các đồng minh phương Tây, đặc biệt là với Trung Quốc, nước nầy trở nên quyết đoán hơn trong các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và  đảo Đài Loan, một lãnh thổ tự trị mà Bắc Kinh tuyên bố là thuộc của TQ.

Quân đội Hoa Kỳ năm ngoái đã đặt Trung Quốc, cùng với Nga, vào trung tâm của một chiến lược quốc phòng mới, thay đổi các ưu tiên sau hơn một thập kỷ tập trung vào cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo.
Phó Tổng thống Mike Pence, trong chuyến thăm Iceland vào tuần tới, cũng sẽ có cuộc nói chuyện về “các cuộc xâm nhập” vào Vòng Bắc Cực của Trung Quốc và Nga, một giới chức cao cấp của chính quyền Trump cho biết hôm thứ Tư.

( Nguồn: Reuters )