Trung Quốc, Hoa Kỳ gia tăng thu thuế quan trên hàng hóa của nhau

Ngày 01 tháng 09 năm 2019            —–

BEIJING  –   Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ bắt đầu áp dụng tăng thuế quan bổ sung đối với hàng hóa của nhau vào ngày Chủ nhật, sự leo thang mới nhất trong cuộc chiến thương mại gây tổn thương mặc dù các cuộc đàm phán có dấu hiệu sẽ tiếp tục vào tháng này.

© Reuters. FILE PHOTO: Illustration photo of U.S. dollar and China yuan notes

Rueters – File Photo: illustration photo of U,S dollar and China Yuan notes

Một đợt thuế quan mới của Hoa Kỳ đối với một số hàng hóa Trung Quốc và thuế quan của Trung Quốc đối với hàng hóa của Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ có hiệu lực từ 0401 GMT vào ngày Chủ nhật.

Chính quyền Trump sẽ bắt đầu thu thuế 15% đối với hơn $125 billion đô la hàng nhập khẩu của Trung Quốc, bao gồm smart speaker, Bluetooth headphone và nhiều loại giày dép.

Là một phần của sự trả đũa, Bắc Kinh sẽ bắt đầu áp thuế 5% đối với dầu thô của Hoa Kỳ kể từ ngày 01 tháng 09, lần đầu tiên dầu của Hoa Kỳ được nhắm mục tiêu kể từ khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu cuộc chiến thương mại của họ hơn một năm trước.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong tháng trước cho biết ông đã tăng mức thuế hiện tại và lên kế hoạch thêm 5% đối với hàng nhập khẩu trị giá khoảng $550 billion USD của Trung Quốc sau khi Bắc Kinh tuyên bố mức thuế trả đũa đối với hàng hóa của Mỹ.

Thuế quan 15% cho điện thoại di động, máy tính xách tay, đồ chơi và quần áo sẽ có hiệu lực vào ngày 15 tháng 12. Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Năm, họ sẽ thu thập ý kiến ​​công chúng cho đến ngày 20 tháng 9 về việc tăng thuế theo kế hoạch lên 30% trên danh sách $250 billion đô la hàng hóa đã đạt mức thuế 25%.

Các nhóm thương mại từ Trung Quốc và Hoa Kỳ tiếp tục nói chuyện và sẽ gặp nhau vào tháng 9, nhưng việc tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ diễn ra vào ngày Chủ nhật sẽ không bị trì hoãn, ông Trump nói hôm thứ Sáu.

Trong hai năm, chính quyền Trump đã tìm cách gây áp lực để Trung Quốc thực hiện các thay đổi sâu rộng trong chính sách bảo vệ sở hữu trí tuệ, buộc phải chuyển giao công nghệ cho các công ty Trung Quốc, trợ cấp công nghiệp và tiếp cận thị trường.

Trung Quốc đã liên tục bác bỏ các cáo buộc của Washington rằng họ tham gia vào các hoạt động thương mại không công bằng, thề sẽ chống trả bằng hiện vật và chỉ trích các biện pháp của Hoa Kỳ là chủ nghĩa bảo hộ.

Trung Quốc đã ép Hoa Kỳ hủy bỏ việc tăng thuế, nhưng tuần trước cho biết một vòng đàm phán tháng 9 đang được thảo luận giữa hai bên.

Cuộc chiến thương mại làm căng thẳng thêm các mối quan hệ Bắc Kinh – Washington, đã bị lu mờ bởi các cuộc tập trận tự do của Hoa Kỳ gần các đảo do Trung Quốc chiếm đóng ở Biển Đông đang tranh chấp, và sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với một Đài Loan tự trị và dân chủ, mà Trung Quốc tuyên bố là của riêng họ.

( Nguồn : Reuters / by Ben Blanchard & Editing by Clarence Fernandez)