Nguyễn Bắc Sơn, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, bị bắt giữ.

Ngày 03 tháng 09 năm 2019            —–

VIETNAM   –    Một cựu Bộ trưởng thông tin và truyền thông là chủ mưu giúp cho một công ty truyền hình tư nhân mua lại công ty viễn thông khổng lồ MobiFone của chính phủ và đã kiếm được $3 million đô la tiền hối lộ.

Nguyễn Bắc Sơn, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (2011-2016), đã nhận hối lộ $3 million từ ông Phạm Nhật Vũ, Chủ tịch Công ty Cổ phần Âm thanh Toàn cầu (Audio Visual Global), Bộ Công an cho biết.

Former minister accepted $3 mln bribe in TV acquisition case

Ông Nguyễn Bắc Sơn, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, bị cảnh sát Việt Nam bắt giữ.– Photo courtesy of the Ministry of Public Security.

Bộ công an và cảnh sát đã khuyến nghị, ông Son bị buộc tội nhận hối lộ và vi phạm các quy định về quản lý và xử dụng ngân sách quốc gia dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Khuyến nghị được đưa ra sau khi Bộ Công An-Cảnh Sát hoàn thành các cuộc điều tra về quản lý và xử dụng vốn nhà nước liên quan đến MobiFone, công ty viễn thông lớn thứ ba Việt Nam và một số bộ phận của Bộ thông tin, trong một trường hợp đã được đưa lên hàng đầu kể từ năm 2016.

Điều tra cho thấy ông Sơn, cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền tin, à chủ mưu của thỏa thuận, đã vi phạm luật đầu tư công quỷ và gây thiệt hại ước tính khoảng 7 nghìn tỷ đồng ($307 million USD) cho ngân sách nhà nước.

Khi MobiFone đề xuất đầu tư vào ngành phát thanh truyền hình thông qua việc mua lại TV, ông Sơn đã đề xuất AVG. Ông ta đã biết ông Vũ trước đây và biết rằng ông ta sẽ nhận được “lợi ích vật chất” từ AVG nếu việc mua lại kết thúc suôn sẻ.

Ông Sơn đã thúc đẩy thỏa thuận được thực hiện trong nhiệm kỳ của mình cũng để lại một di sản, cuộc điều tra được tìm thấy.
Ông cho phép thỏa thuận mà không cần sự chấp thuận của thủ tướng Chính phủ và đưa ra một tuyên bố rằng phần TV AVG phải được mua trong năm 2015.

Năm đó, MobiFone đã ký một biên bản ghi nhớ để mua 95% cổ phần của AVG với giá 8,9 nghìn tỷ đồng ($382.9 million USD).

Báo cáo của cảnh sát được đưa ra vào thứ Bảy tuần trước cho biết, khi việc mua bán hoàn tất, ông Sơn đã nhận được $3 million đô la từ ông Vũ qua 10 lần chuyển tài khoản nầy cho con gái của ông Sơn.

Son đề nghị trao hơn 500 triệu đồng ($21,510 đô la) cho sở cảnh sát để “bù đắp hậu quả”.

Trương Minh Tuấn, người từng giữ chức Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông từ tháng 4 năm 2016 đến tháng 7 năm 2018 và là phó giám đốc của ông Sơn trước đó, đã bị điều tra về các cáo buộc tương tự.

Ông Tuấn cũng nhận được nhiều cuộc gọi và tin nhắn từ ông Vũ để “tạo điều kiện nhanh chóng cho việc kết thúc quá trình mua cổ phần”, cuộc điều tra nhận thấy.

Ông Tuấn nhận được $200,000 USD từ ông Vũ với tư cách là người ký trực tiếp quyết định của Bộ thông tin để phê chuẩn việc mua lại.

Thanh tra chính phủ đã kết luận, thỏa thuận này đã vi phạm luật đầu tư công quỷ và gây thiệt hại ước tính khoảng 7 nghìn tỷ đồng ($307 million đô la) cho ngân sách nhà nước.
Ông Sơn và ông Tuấn bị bắt vào tháng Hai.

Điều tra đã liên quan đến 11 người khác đã vi phạm các quy định trong quản lý và xử dụng vốn nhà nước trong vụ án, bao gồm cựu CEO của công ty Cao Duy Hai và cựu chủ tịch hội đồng quản trị Lê Nam Trà.

Bốn phó giám đốc điều hành và một thành viên hội đồng quản trị của công ty viễn thông nhà nước đã bị bắt tuần trước.

MobiFone là một trong những vụ án lớn trong cuộc đàn áp tham nhũng do Tổng Bí thư và Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu. Chiến dịch này đã chứng kiến ​​nhiều giới chức và doanh nhân hàng đầu bị bắt và tống vào tù trong những năm gần đây. Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói rằng sẽ không có sự buông thả trong nỗ lực chống tham nhũng.

Chính phủ cần phải làm một ”bản án điển hình” về những lời bào chữa đáng khinh bỉ cho một con người. Và một người hy vọng rằng việc trả lại vài trăm ngàn đô la để “bù đắp hậu quả”…  sẽ không làm cho họ thoát khỏi tội ác. Còn cô con gái nhận tiền thì sao? Điều gì sẽ là hình phạt của cô ấy? …

( Nguồn: VN News )