Mattis loại trừ ra tranh cử tổng thống: ‘‘Giống như bản án tù 5 năm”

Ngày 01 tháng 09 năm 2019             —-

Trong một cuộc phỏng vấn với CBS vào ngày Chủ nhật, Cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis không có nhiều điều để nói về Tổng thống Trump, nhưng đã cảnh báo tổng thống là “không bình thường” và  chống lại “bản chất điên cuồng của chính trị”.

Ông Mattis cũng cho biết, ông không muốn tranh cử tổng thống, mặc dù nhiều người muốn ông ra ứng cử. Ông mô tả chiến dịch tranh cử và nhiệm kỳ tổng thống ” nó sẽ giống như một bản án tù 5 năm “.

Mattis resigned after butting heads with President Trump on several policy issues. He has recently begun speaking out against the president and explaining why he decided to quit as Pentagon chief

©  Sau khi phục vụ chỉ hai năm với tư cách là thư ký Quốc phòng của tổng thống Trump và qua một số vấn đề về chính sách, ông Mattis đã đệ trình đơn từ chức vào ngày 20 tháng 12 năm 2018 –  một ngày sau khi ông Trump tuyên bố rút quân đội Mỹ ra khỏi Syria

Về tổng thống Trump, ông Mattis nói rõ rằng, ông sẽ không “nói xấu về một tổng thống đang tại chức”, cho thấy ông sẽ bày tỏ suy nghĩ đầy đủ của mình khi ông Trump không còn là một tổng thống. Ông Mattis đã gửi thư từ chức Bộ trưởng quốc phòng cho tổng thống Trump qua những bất đồng chính kiến về việc rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Syria.

Thay vì rời khỏi Bộ Quốc phòng vào cuối tháng 2 năm 2019, tổng thống Trump đã thay thế ông bằng Thứ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan vào đầu năm 2019.

” Tôi sẽ không nói xấu về một tổng thống đang ở trong Tòa bạch ốc. Tôi sẽ không làm điều đó ” ông Mattis lập lại ” Ông ấy là một tổng thống bất thường của chúng ta. Và tôi nghĩ, đặc biệt với bản chất điên cuồng của chính trị ngày nay, chúng ta phải hãy cẩn thận. Chúng ta có thể xé tan đất nước này “.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Đại Tây Dương để thảo luận về cuốn sách sắp ra mắt của mình, ”Call Sign Chaos”, ông Mattis giải thích thêm lý do tại sao, ông không chỉ trích tổng thống Trump vào lúc này, nhưng một lần nữa cho thấy ông sẽ không im lặng về chủ đề này lâu.

” Nhiệm vụ của sự im lặng. Nếu bạn rời khỏi một chính quyền, bạn nợ một số im lặng. Khi bạn rời khỏi một chính quyền vì sự khác biệt chính sách, rõ ràng là bạn cần phải cung cấp cho những người vẫn còn nhiều cơ hội nhất, để họ có thể bảo vệ đất nước, ” ông nói ” Họ vẫn có trách nhiệm bảo vệ cuộc thực nghiệm lớn này của chúng ta. Tôi biết sự xấu xa mà một số người cảm thấy đối với đất nước này và chúng ta phải cho những người đang bảo vệ chúng ta một thời gian để thực hiện nhiệm vụ của ho  mà không cần tôi nói thêm lời chỉ trích vào những bất đồng chính kiến mà hiện tại rất là độc hại ”.

” Có một khoảng thời gian tôi nợ sự im lặng của mình. Nó không phải là vĩnh cửu. Nó sẽ không tồn tại mãi mãi”, ông nói thêm.

( Nguồn: Washington Examiner / by Julio Rosas )