Tài liệu tòa án của ông Jeffrey Epstein có tên ít nhất 1.000 người được giử kín. Một Thẩm phán phải quyết định có nên công khai hóa hay không

Ngày 04 tháng 09 năm 2019

Tên của ít nhất 1.000 người xuất hiện trong các tài liệu tòa án niêm phong liên quan đến ông Jeffrey Epstein, một phiên tòa xét xử hôm thứ Tư, đang xem xét có nên công khai tài liệu nầy hay không, đây là cuộc giao tranh mới nhất trong một cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều năm, vẫn còn tiếp tục diễn ra, ngay cả sau cái chết của ông Epstein.

Tiết lộ được đưa ra sau khi luật sư của một ”John Doe”, yêu cầu một thẩm phán liên bang ở New York không tiết lộ tên của những người không liên quan trực tiếp đến vụ kiện phỉ báng năm 2015 do người tố cáo ông Epstein, cô Virginia Roberts Giuffre đệ đơn chống lại người bạn lâu năm của ông Epstein là Ghislaine Maxwell.

Virginia Roberts Giuffre phát biểu trong cuộc họp báo ngày 27 tháng 8 bên ngoài tòa án Manhattan, nơi cô và các nạn nhân khác của Jeffrey Epstein nêu chi tiết về sự lạm dụng của họ. (photo AP / Bebeto Matthews)

Nội vụ đã được giải quyết vào năm 2017, nhưng các chi tiết mới lại xuất hiện. Một ngày trước cái chết của Epstein vào tháng 8, một tài liệu từ vụ kiện đã không được tiết lộ về các bản cáo buộc đối với các nhân vật nổi tiếng, bao gồm cựu Thống đốc bang New Mexico Bill Richardson và cựu Thượng nghị sĩ George Mitchell. Trong hồ sơ, Giuffre cáo buộc Maxwell đóng vai trò là Epstein’s Madame, là một trong những người phụ nữ chính mà Epstein đã xử dụng để mua những cô gái chưa đủ tuổi cho các hoạt động tình dục.

Ông Richardson và ông Mitchell, cả hai đều phủ nhận mọi cáo buộc và nói rằng họ chưa bao giờ gặp cô Virginia Roberts Giuffre. Luật sư của bà Ghislaine Maxwell không trả lời cuộc gọi hoặc email yêu cầu bình luận, nhưng bà Maxwell đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc trong quá khứ, cả ở nơi công cộng và trong các tài liệu của tòa án.

Các luật sư thay mặt John Doe đã gửi thư cho tòa án trong tuần này yêu cầu Thẩm phán Loretta Preska xem xét lại cách tòa án hủy bỏ các tài liệu tiếp theo từ vụ án. Bức thư cho biết John Doe không có kiến ​​thức về nội dung của các tài liệu được niêm phong và gọi anh ta là một bên thứ ba của vụ án. Nhưng, bức thư cho biết, rõ ràng là những tài liệu này ngụ ý quyền riêng tư và lợi ích lặp đi lặp lại của nhiều người khác ngoại trừ Giuffre và Maxwell.

Geoffrey Berman, the United States attorney in Manhattan, announced sex-trafficking charges against Jeffrey Epstein in July.

Geoffrey Berman, luật sư Hoa Kỳ tại Manhattan, tuyên bố cáo buộc buôn bán tình dục đối với Jeffrey Epstein vào tháng Bảy.
Shannon Stapleton / Reuters

Các luật sư của Maxwell và Giuffre, cả hai có mặt tại phiên tòa hôm thứ Tư, đã tranh luận về cách tòa án có thể xem xét tốt nhất các tài liệu được niêm phong và xác định những hồ sơ nào sẽ được phát hành, xử lý lại hoặc hoàn toàn được niêm phong.

Luật sư của Maxwell, Jeffrey S. Pagliuca, nói, các tài liệu bao gồm 29 khoản ký gửi, có thể bao gồm hàng chục, nếu không phải là hàng trăm, tên của họ. Ông nói trong các tài liệu đính kèm có hàng trăm trang báo cáo điều tra, có nghĩa là hàng trăm người.

Luật sư Pagliuca cũng chỉ ra một mẩu bằng chứng mà ông gọi là một cuốn sổ địa chỉ, và nói nó có thể bao gồm 1.000 tên.

Không có dấu hiệu nào cho thấy, bất kỳ cá nhân nào có tên trong các tài liệu tòa án niêm phong đều có bất kỳ kiến ​​thức nào, về bất kỳ sự liên quan nào với các tội phạm bị cáo buộc của Epstein. Epstein là một người xã hội nổi tiếng, người có liên quan đến cả cựu Tổng thống Bill Clinton và đương kim Tổng thống Donald Trump. Trong một hồ sơ của tạp chí New York năm 2002, ông Epstein nói, tôi đầu tư vào con người, có thể là chính trị hoặc khoa học. Đó là những gì tôi làm “.

Việc phát hành các tài liệu tòa án vào tháng trước đã dẫn đến một loạt các từ chối từ những người có tên trong các giấy tờ, bao gồm cả ông Clinton và ông Trump, không bị buộc tội sai trái trong các tài liệu.

Ông Nick Akerman, cựu công tố viên liên bang ở New York, nói rằng một yếu tố quan trọng trong quyết định của Thẩm phán về việc công bố các tài liệu tòa án, là sẽ có bất kỳ người nào có tên trong các tài liệu, nêu lên những lo ngại về quyền riêng tư hay không. Đây là một vấn đề cân bằng quyền riêng tư của họ với công chúng để biết chuyện gì đã xảy ra. Ông Nick Akerman dự đoán, các tài liệu sẽ được phát hành, nhưng một số tên sẽ được điều chỉnh lại.

Điều gì có thể có ý nghĩa pháp lý cho bất cứ ai được đặt tên? Nó phụ thuộc vào các cá nhân có thể dính líu đến âm mưu buôn bán tình dục, nếu họ thậm chí còn nhận thức tối thiểu về độ tuổi của các cô gái bị lợi dụng và tham gia hoặc tiếp tục khai thác theo một cách nào đó. Tuy nhiên, chỉ vì một người tên khác được liệt kê trong cuốn sổ địa chỉ của Epstein không đủ để khiến ai đó phải chịu tội. Chúng tôi sẽ cần biết chi tiết về những gì cuốn sổ đã được sử dụng và hành vi thực tế của các cá nhân được liệt kê. Bà Mimi Rocah, một nhà phân tích pháp lý MSNBC và cựu công tố viên liên bang nói.

Tại tòa hôm thứ Tư, luật sư của Giuffre, Sigrid McCawley nói với thẩm phán rằng đã có một thỏa thuận không có sự ràng buộc giữa các luật sư của Giuffre, và các đội pháp lý khác, về những tài liệu nào sẽ được niêm phong.

Luật sư McCawley đề xuất việc tiết lộ các tài liệu không theo thứ tự, bắt đầu từ phía sau của docket và tiến về phía trước, chỉ sắp xếp lại các số An sinh Xã hội, tên của các nạn nhân vị thành niên, cũng như bất kỳ thông tin y tế cá nhân và thông tin rất nhạy cảm nào. Luật sư nói, mọi người sẽ được thông báo nếu tên của họ xuất hiện và có cơ hội phản đối.

Luật sư Pagliuca lập luận rằng hệ thống sẽ không hiệu quả, bởi vì một số lượng đông người sẽ  được thông báo trong các tài liệu cuối cùng, có thể không được phát hành. Thay vào đó, ông lập luận để phân nhóm các tài liệu thành ba loại, xác định tài liệu nào sẽ được phát hành, và sau đó thông báo cho các cá nhân có tên trong các tài liệu đó.

Ông Epstein đã bị bắt vào tháng 7 về tội buôn bán và âm mưu tình dục,  đã được lệnh giam giữ mà không được tại ngoại, trước khi chết trong một nhà tù liên bang Manhattan. Một nhân viên điều tra của thành phố New York đã phán quyết cái chết là tự sát.

Các công tố viên liên bang ở New York đã nộp đơn tố cáo mới trong vụ án sau khi sự phẫn nộ của công chúng tăng lên trong một thỏa thuận năm 2008 cho phép Epstein nhận tội ở Florida để giảm án và chỉ phải ngồi tù 13 tháng, nghỉ 12 giờ một ngày, sáu ngày một tuần để làm việc từ văn phòng của mình. Thỏa thuận năm 2008 cũng đã bảo vệ bất kỳ đồng phạm tiềm năng nào để khỏi bị truy tố, nhưng các công tố viên liên bang ở New York cho rằng thỏa thuận Florida không áp dụng cho văn phòng của họ.

Vào ngày 29 tháng 8, một thẩm phán liên bang đã bác bỏ vụ kiện của Luật sư Hoa Kỳ chống lại Epstein vì người đàn ông 66 tuổi này đã chết. Tuy nhiên, tất cả các công tố viên liên bang ở New York và Bộ Tư pháp đã cam kết tiếp tục điều tra bất kỳ đồng phạm tiềm năng nào.

( Nguồn: Time / by Madeleine Carlisle )