Tàu chiến Canada đi qua eo biển Đài Loan

Ngày 10 tháng 09 năm 2019             —-

Một tàu khu trục Canada đã đi qua eo biển Đài Loan hôm thứ ba, chính quyền Đài Loan và Canada cho biết, trong một loạt các chuyến đi như vậy có khả năng khiêu khích Bắc Kinh.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng cho biết Trung quốc đang theo dõi chặt chẽ khi tàu chiến Canada đi qua tuyến đường thủy hẹp ngăn cách đảo Đài loan và lục địa Trung Quốc trong một chiến dịch “tự do hàng hải”.

The HMCS Ottawa, pictured here in 2017, sailed through the Taiwan Strait, Canada's de facto embassy in Taipei said

Tàu HMCS Ottawa, được chụp vào năm 2017, đi qua eo biển Đài Loan, đại sứ quán của Canada tại Đài Bắc cho biết (Photo AFP / Roslan Rahman)

Trung Quốc coi bất kỳ việc đi qua eo biển này là vi phạm chủ quyền của TQ – trong khi Mỹ và nhiều quốc gia khác coi tuyến đường này là không gian quốc tế.

” Việc triển khai hiện tại của tàu HMCS Ottawa phù hợp với thông lệ và luật pháp quốc tế của Hải quân Hoàng gia Canada trước đây ” tòa đại sứ của Canada tại Đài Bắc cho biết trong một tuyên bố.

Họ nói thêm rằng đi thuyền qua eo biển là “tuyến đường thiết thực nhất” giữa Pyeongtaek của Hàn Quốc và thủ đô Bangkok của Thái Lan.

Đài Loan đã được điều hành như một quốc gia độc lập trên thực tế trong 7 thập kỷ qua, nhưng Bắc Kinh coi là một phần của lãnh thổ đang chờ thống nhất, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Vào tháng 6, một tàu khu trục Canada và tàu hộ tống của nó cũng đi qua eo biển Đài Loan.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Canada đã xấu đi kể từ tháng 12 khi cảnh sát ở Vancouver bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei, ông Wan Wanzhou qua lệnh bắt giữ của Mỹ. Huawei là nhà cung cấp giải pháp công nghệ thông tin và truyền thông toàn cầu hàng đầu thế giới

Vài ngày sau khi ông Wan Wanzhou bị bắt, Trung Quốc đã bắt giữ hai người Canada – một cựu nhà ngoại giao và một doanh nhân – và cáo buộc họ làm gián điệp trong những gì được coi là một hành động ăn miếng trả miếng.

Trung Quốc cũng đã ngăn chặn các lô hàng nông nghiệp của Canada trị giá hàng tỷ đô la.

Đài Loan đã gọi chuyến đi tháng 6 là một hoạt động “tự do hàng hải”, nhưng quân đội Canada cho biết hành trình này “không liên quan đến việc đưa ra bất kỳ tuyên bố nào”.

Tháng trước, một chiếc máy bay quân sự của Mỹ đã bay qua eo biển Đài Loan, chỉ vài ngày sau khi một trong những tàu hải quân của Mỹ đi qua qua vùng biển và bán vũ khí mới nhất giữa Đài Bắc và Washington.

Bắc Kinh đe dọa sẽ trừng phạt các công ty Mỹ liên quan đến việc bán máy bay chiến đấu, vào thời điểm quan hệ đã căng thẳng bởi một cuộc chiến thương mại trừng phạt

( Nguồn: AFP )